Hãy làm đám giỗ vì ông bà chúng ta có về ăn cơm


Tôi đã tham dự nhiều đám giỗ của gia đình tôi và lần này tôi mới phát hiện ra rằng hình như đúng là ông bà có về ăn đám giỗ thật, không phải chúng ta cúng chỉ để tưởng nhớ ông bà mà thôi, khi biết được điều này tôi thấy thật ấm áp trong những ngày này và sau này càng phải tranh thủ về để ông bà được vui khi có con cháu đầy đủ.

Tôi phát hiện ra rằng những thức ăn sau khi cúng cho ông bà và những thức ăn chưa cúng có sự khác biệt về mùi vị cũng như hương thơm của chúng, thức ăn sau khi cúng mùi vị đậm đà không còn nhiều và hương thơm của thức ăn cũng giảm đi trông thấy, tôi cảm nhận rằng những thức ăn này ông bà đã dùng rồi, giờ đến lượt tôi được hưởng sái.

Rồi sau khi kể cho mẹ tôi nghe thì mẹ cũng bảo đúng là có chuyện đó, ngày xưa người ta hay dùng một mảnh giấy để trên mắt của người chết, sau khi chôn lấy mảnh giấy đó lại chờ đến ngày đám giỗ lấy ra xem qua mảnh giấy thấy ông bà về dùng rất đông và vui vẻ, y như chúng ta ở bên này vậy.

Và còn nhiều câu chuyện khác như cậu ba tôi đã kể, người đã mất vẫn có thể đói như thường nếu lúc còn sống phung phí thức ăn hay làm nên những chuyện ác nhưng hay sát sinh hại vật, hay nói dối, thêu dệt hại người, tà dâm, hay uống rượu bia, và trộm cắp. Khi chết họ không được tái sinh liền mà phải chờ đợi, trong thời gian đó họ rất đói.

Nên chúng ta không chỉ lo cho lúc còn sống thôi mà hãy lo cho cái chết sau này, để đời sống sau cái chết được yên ổn hơn, dễ chịu hơn và hạnh phúc hơn, hãy luôn làm lành lánh dữ và dữ tâm ý thanh tịnh. Xin chúc cho mọi người sớm có trí tuệ phân biệt thiện ác để mà hành động sớm chuẩn bị vốn liếng công đức cho mình.

Nguyễn Văn Sang

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s