Ngày Noel ý nghĩa


Sáng nay khi thức dậy, tôi đã cảm nhận được luồng không khí lạnh hơn mọi ngày, tôi đã dậy sớm dù tối qua thức hơi khuya vì những công việc sắp tới, tuy nhiên cái cơn buồn ngủ vẫn còn và làm cho tôi nướng thêm chút nữa, và rồi tôi cũng quyết định thức dậy để làm một số việc đã dự định trong ngày hôm nay, đó là làm kệ để sách.

Tôi đã đặt mua nhiều sách nói về các câu chuyện của đức Phật ngày xưa, và bây giờ công việc của tôi là làm sao đưa nó lên kệ, điều mà tôi đã suy nghĩ từ trước khi xây nhà, tuy nhiên ý tưởng của tôi đã khác, làm sao để vừa có sách trên kệ, mà dễ nhìn thấy được các tựa sách nữa, mục đích của tôi là muốn những thành viên trong gia đình tôi có thể nhớ tên các cuốn sách, rồi sau đó khi cuộc sống của họ có gì đó bất ổn, họ sẽ nhớ lại tựa sách đó, và lấy nó đọc, đơn giản tôi chỉ muốn gieo tựa sách vào đầu của họ mà thôi.

Vì tôi đã rút ra kinh nghiệm rằng, trước đây khi tôi mua sách nhiều nhưng tôi không bao giờ đọc, vì tôi không nhớ là tôi có cuốn sách đó nữa, sau khi lục ra mới biết mình đã mua nó tự bao giờ, lúc thấy nó thật là vui, nhưng lại tiếp tục cất nó nữa, thật là không biết phải làm sao, cho đến khi tôi đặt mua một kệ sách về, và mua nhiều quyễn sách và đặt nó lên kệ hướng bìa sách ra ngoài để tôi có thể dễ dàng thấy bìa sách, và kể từ đó tôi bắt đầu nhớ tôi có quyễn sách đó và đọc nó khi cần giải quyết những việc  liên quan, thật tuyệt vời.

Tôi nhớ rằng trước đây tôi cũng như mọi người, tôi không có động lực, không có tư duy tốt, không có kiến thức nhiều và tôi đơn giản là chỉ giúp được bản thân. Và nhân duyên đến khi tôi có nhiều thời gian rãnh hơn và biết được những quyễn sách hay và quyết tâm tìm hiểu nó mới nhận ra: “Ồ, sao có người giống mình thế này, mình phải đọc kỹ hơn mới được”. Từ đó tôi đã thích thú nhiều hơn với việc đọc sách.

Tôi nhận ra rằng mình bắt đầu thay đổi suy nghĩ, tự tin hơn với những quyết định của mình, dù nó là những quyết định khác với người bình thường, vì tôi biết là có người nào đó giống mình và họ đã viết qua sách, và tôi bắt đầu hành động nhiều hơn, tìm hiểu nhiều hơn, và bắt đầu có thất bại, nhưng tôi không quá lo lắng như người bình thường, vì tôi biết đó là điều hiển nhiên, đó là quy luật của vũ trụ, không có thất bại thì không thể thành công.

Và tôi thấy rằng để thay đổi những người xung quanh tôi, trước tiên phải làm cho họ có kiến thức cái đã, chưa có kiến thức thì không thể có tư duy và hành động đúng được, nên tôi đã dùng con đường mình đã đi để giúp mọi người đọc sách phù hợp với họ, tôi đã không tiếc để mua thật nhiều sách khác nhau, và thiết kế ra một cái kệ đặc biệt, cái kệ mà có thể thấy được bìa sách ngay khi đi ngang qua, mục đích chính để họ nhớ được tên sách, chuyện họ có đọc hay không thì tính sau.

Tôi đã thành công với cái kệ của mình, những quyễn sách được trình bày một cách rõ ràng mồng một, thật tuyệt vời, tôi đã ngắm ngía nó nguyên ngày hôm nay với hy vọng rằng những việc làm này sẽ có ích cho người xung quanh tôi kể từ hôm nay, những người khách đến chơi nhà, ai đến tôi đều sẽ tặng cho họ một quyễn mà họ thích. Tôi mong muốn được gieo duyên với mọi người.

Thật sự sách ngày nay quá rẻ, với công nghệ in ấn ngày càng hiện đại và kiến thức lịch sử nhân loại để lại thì quá nhiều, chúng ta chỉ có việc mua về đọc và suy ngẫm, trước đây tôi thường nghe sách, nhưng việc nghe thì không thể hiểu hết được quyển sách, nên tôi mới muốn đọc lại lần nữa để thật sự hiểu cuốn điều sách muốn nói. Và việc đọc sách gì phù hợp với chúng ta mới quan trọng, vì mỗi người ở một cái trí khác nhau nên mức độ hiểu cũng khác nhau, mức độ quan tâm cũng khác nhau, nên mỗi người sẽ có vấn đề khác nhau, hãy lựa chọn quyển khách phù hợp với mình.

Và bây giờ đã hơn 10h tối ngày lễ Noel, tôi đang ngồi trong phòng của tôi và có thể nghe được tiếng kinh từ nhà thờ, nghe được tiếng nhạc ăn mừng xung quanh, thấy được ánh đèn lấp lánh từ nhà thờ mới xây thật đẹp, và cảm nhận được cơn gió lùa từ cửa sổ vào phòng, một cảm giác thật bình an. Tôi xin chúc cho mọi người cũng được bình an như tôi, và quan trọng là phải luôn thanh thản trong cuộc sống.

Nguyễn Văn Sang

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s