Trải nghiệm xây nhà ở mới


Đến giờ tôi mới có cơ hội được trải nghiệm tự mình đứng ra xây một ngôi nhà mới cho nhiều người ở, dù không phải chính tay tôi xây, mà chỉ là lựa chọn các đối tác, các vật liệu, các nguồn lực để tạo nên một ngôi là có thể ở được trong sự thoải mái. Nhưng cũng đã làm cho tôi có nhiều cảm xúc thú vị.

Đặc biệt là khi ta chỉ có một ngân sách hạn hẹp cho một ngôi nhà đã được thiết kế trước đó, không có nhiều nguồn lực về tài chính dồi dào hơn khoản tiền dự định, và tôi phải suy tính nhiều, tôi không có cơ hội để tạo nên bản vẻ thiết kế ban đầu nên phải chỉnh sửa lại bản vẻ sau đó cho phù hợp.

Nội cái bản vẻ thôi đã làm cho tôi đổ mồ hôi hột, nào là chỉnh sửa theo phong thuỷ, theo ý người này, ý người kia, ý của tôi đã làm cho tôi khá lúng túng. Và sau khoản 1 tuần có nhiều sự chỉnh sửa, tôi cũng đã chốt bản vẻ xong để có một ngôi nhà ở thoải mái.

Tuy nhiên, vấn đề tiếp theo lại là lựa chọn người thầu công trình, tôi không có quen biết nhiều người làm thầu công trình, dù trước đây nhà tôi có nhiều bà con đã từng làm thầu xây dựng, nào là ông Ngoại tôi, ông Út tôi, cậu sáu tôi, ba vợ tôi. Và tôi phải cố gắng thoả thuận giá cả hợp lý hơn với chú hàng xóm, hình như chú tưởng tôi có rất nhiều tiền, nên thời gian thoả thuận giữa chúng tôi đã diễn ra lâu như vậy.

Tôi bắt đầu tìm nguồn vật liệu xây dựng cho ngôi nhà tương lai của tôi, nào là cát đá xi măng gạch và sắt thép, toàn những thứ lạ lẫm với tôi khi tôi chưa từng mua món nào trong đây, trước đây tôi không có nhiều tiền để có thể xây dựng được thứ gì riêng cho mình cả, giờ có được chút ít tiền lại phải xây một công trình quá mức ngân sách nó có, thật khó khăn cho tôi khi phải tính toán thật kỹ lưỡng.

Làm sao cho ngôi nhà có thể ở được tốt từ 10-20 năm một cách thoải mái thì không chỉ thiết kế phải tốt mà còn phải lựa chọn vật liệu xây nên nó thật bền theo thời gian với giá hợp lý. Thú vị nhất là phần vật tư này, tôi đã lên google tra tất cả nhà cung cấp vật liệu có mặt trên này, làm ra một bảng thống kê giá bằng excell rất hoành tráng và tự tâm đắc với bản thân sao mà hay thế,

Và khi gọi điện cho các bên nhà cung cấp mới tá hoả ra là các bảng giá này đã của nhiều năm trước, giá bây giờ thay đổi hết rồi, cao hơn nhiều, rồi còn bị dính vào vấn đề mua số lượng lớn mới được giá tốt, phải tìm chổ để vật tư với số lượng lớn thật không đơn giản, cuối cùng tôi cũng mua được 2 thứ có thể được giá tốt hơn nhờ mua nhiều đó là sắt thép và gạch, còn lại tôi phải mua ít với giá bình thường do chiếm quá nhiều diện tích.

Rồi tôi phải tìm chổ đặt cửa bao gồm cửa chính, cửa sau, cửa phòng ngủ, cửa sổ, cửa nhà vệ sinh,…Khi trao đổi với các bên cung cấp tôi mới phát hiện ra rằng, mình đã không tiếp xúc với bên ngoài quá lâu rồi chăng, sao mà giá lại cao đến thế, làm tôi hết ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác, rồi tôi do dự làm mất khá nhiều thời gian để chọn người làm giá tốt hàng tốt.

Đến giờ khi viết bài này tôi vẫn chưa chọn được nhà cung cấp cửa phù hợp, cửa tốt và đẹp thì giá lại quá cao, cửa giá thấp thì chưa biết hình dáng thế nào? Thật sự bối rối trong các lựa chọn. Không những thế, thời tiết lúc này lại nắng mưa hết sức thất thường, làm mọi người trong nhà đều thay nhau đỗ bệnh.

Một vấn đề bên ngoài một chút đó là chuyện sát sinh khi việc xây nhà mới xảy ra, một đàn kiến lửa đã ở trong nhà củ lâu rồi không chịu đi và giờ phải bị tan đàn xẻ nghé khi phải tiếp tục công việc xây dựng, không biết biết làm thế nào cho trọn vẹn, tôi không muốn phá vỡ tổ ấm của người khác, cũng không muốn các ông thợ không thể tiếp tục công việc của mình, và cuối cùng là phải làm chuyện đau lòng, đàn kiến phần đông đã bị chết do thuốc xịt kiến, tôi biết mình đã chưa tận lực để bảo vệ nó, tôi thật xấu hổ.

Sắp tới tôi còn phải tiếp tục bám sát công trình để giúp hoàn thiện sớm ngôi nhà theo bản vẻ đã chỉnh sửa và phải tiếp tục tìm nhà cung cấp gạch men lót nhà, tôn lợp nhà, sơn nhà, la phông nhà, điện, đèn, ống nước,…bao nhiêu là thứ nữa chưa kịp chi. Tôi rất vui khi người khác có thể bán được hàng để họ vui hơn, nhưng lại nhìn lại ngân sách thì lại không dám quyết định tự do như mình muốn.

Đây có thể là cơ duyên của tôi để tôi có cơ hội trải nghiệm một công việc mà có thể không phải ai cũng có cơ hội làm trong cuộc đời, người xưa thường nói đàn ông trong đời cần phải làm được 3 việc đó là xây nhà, cưới vợ, tậu trâu. Riêng tôi đây là một công việc đến bất ngờ mà tôi chưa có sự chuẩn bị trước. Tôi thấy vui khi thấy các ông thợ có việc làm, tôi muốn trả nhiều hơn cho họ nhưng tôi không được phép, tôi muốn mua hàng cho những đơn vị cung cấp hàng chất lượng nhưng tôi chưa được phép, tôi muốn mọi người tôi biết đều có thể có cuộc sống tốt hơn.

Nhưng đúng là chỉ có sự biết đủ mới có thể làm cho ta hạnh phúc bền vững, còn vật chất thì không biết bao nhiêu gọi là đủ cho người không biết đủ. Tôi mong mọi người sẽ luôn biết đủ, có thể sống thanh thản trong cuộc đời. Thôi thì tôi cố gắng tuỳ duyên với những người có duyên hiện tại, tuỳ duyên trong khả năng có thể. Dù sao đây cũng là một công việc thú vị phát sinh bất ngờ, tôi sẽ cố gắng tận dụng cơ hội này để làm cho thật tốt vậy.

Nguyễn Văn Sang

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s