Một tảng đá


tang da trang

Mùa  xuân là  thời  gian   thích hợp  nhất cho việc trồng trọt, thế  nên  có ông nông phu nọ nghĩ  đến chuyện khai khẩn, gieo trồng canh tác trên một mảnh đất  xưa nay  vẫn  bị bỏ hoang.

Hôm đó, ông nông  phu  đang đẩy cán cày để trở đất, thì  mũi  cày bỗng  chạm phải một  vật  gì rất cứng  chắc.

Ông  khều đất  ra xem,  thì  ra đó là một  tảng đá  trắng tinh rất lớn.

– Ta phải tìm vài ba người đến đây giúp một tay, vứt tảng đá này  đi chỗ khác, nếu  không thì  không thể  gieo trồng gì được.

Ông  nông  phu  nghĩ  vậy.  Bỗng  có một  ông  già  tiến lại gần  hỏi:

– Tại sao ông lại muốn dời tảng đá này  đi chỗ khác? Ông nông  phu  đáp:

– Như  vậy  mới có lợi, nếu  dời nó đi chỗ khác thì  có nhiều đất  để trồng trọt hơn, cho nên…

– A vậy hả? Nếu  ông khai khẩn, canh tác gieo trồng mảnh đất  hoang này  xong thì  một  năm ông thu hoạch được bao  nhiêu? Nếu  tôi  tặng ông 500  lượng  bạc,  ông có thể  chìu  ý tôi mà không dời tảng đá này  đi chỗ khác, được không?

– Tại sao? Ông nông phu  ngạc nhiên hỏi. Tại sao ông lại quan tâm đến  việc này  như  thế?

Lão già bỗng lắc mình một cái, biến thành một người cao lớn, đẹp đẽ, y phục  lộng lẫy, nói với người nông phu rằng:

– Ta là người  cõi trời  xuống  đây,  ngày  xưa  ta sống  ở gần  làng  này.  Lúc ấy ở gần  nhà ta có một  ông lão phát tâm xây  một  ngôi  chùa, vật  liệu  chi  cũng  có đủ,  chỉ thiếu có một  tảng đá  để  làm  chân cột nơi móng  nhà. Vừa  khéo,  nhà ta có một  tảng đá  trắng để giặt  áo, là gia bảo của tổ tiên ta để lại, đúng y tảng đá mà ông lão đang cần.  Tuy  ta không phải là  người  theo  đạo  Phật, song ta rõ biết  giúp người là một điều  tốt, vì vậy ta mới đem  tảng đá  ấy  mà  tặng cho  ông  lão  khiến cho  ngôi chùa được  cất  lên  rất mau lẹ.  Nào  ngờ,  điều  này  đã đem  lại cho ta phúc  đức vô cùng  to lớn.

Lâm  chung rồi, ta sinh lên  cõi trời  Đao Lợi, sống  trong cung  điện  làm bằng bảy báu, và được thiên nữ xinh  đẹp hầu hạ  phục dịch,  quần áo, thức  ăn,  vật  dụng hưởng  thụ không bao giờ hết.  Xưa  nay  đang an  nhiên tự  tại như  thế,  bỗng sáng nay  cung  điện  của  ta bị chấn động  mạnh, ta lấy làm  lạ, dùng thiên nhãn quán chiếu thì  mới biết  là vì ông có ý định muốn di chuyển tảng đá trắng này mà ra. Ngày  xưa ngôi chùa nằm ngay  chỗ này,  qua  mấy  ngàn năm biến  đổi bể dâu, không ai tu sửa  nên  đã  sụp  đổ, chỉ còn lại  một  mảnh đất  hoang phủ  đầy  cỏ dại.  Tảng đá  trắng này  là căn  nguyên phúc  báo  của  ta, nếu  vất bỏ nó đi thì  phúc  đức cõi trời của ta cũng  sẽ bị tổn thất.

Người  nông  phu  nghe rồi  thì  chắp  hai  tay  lại  mà cảm tạ rằng:

– Thì ra ngày  xưa  ở đây  có một  ngôi chùa thờ Phật, hiện nay  lại hãy  còn là ruộng phước  của  người  cõi trời mà  tôi  không hay  biết,  may  mà  có ngài  chỉ  giáo,  nếu không tôi đã  vì ham cái lợi nhỏ  mà  phạm lỗi lầm  lớn. Bây  giờ đã  được  mở mắt ra rồi,  tôi  sẽ  không dám  di chuyển tảng đá này  đi đâu  cả.

Người  cõi trời  nghe thế  thì  rất an  tâm mà  trở  về thiên cung.  Người nông  phu  trầm mặc suy nghĩ  rằng:

– Ngày  xưa,  cúng  dường  một  tảng đá  để  giúp  xây một ngôi chùa mà được phúc  báo sinh cõi trời. Cái thủa ruộng phước  màu mỡ hy hữu  này,  chỉ  cần  gieo xuống một hạt giống là trổ lên phúc  quả  vô lượng,  gấp cả vạn lần.  Ta là nông dân  chuyên việc canh tác trồng trọt, tại sao lại không biết đầu  tư nhỉ? Ta phải ghi tâm khắc cốt điều  này  mới được!

Từ đó, mỗi khi  gặp  bạn  bè thân hữu, ông bèn  đem câu  chuyện này  ra kể lại  cho họ nghe, được rất nhiều người  tin  tưởng  ủng  hộ  nên  chẳng bao  lâu,  một  ngôi bảo tháp thờ Phật cao lên tới chín  từng mây  được kiến lập sừng  sững  trên tảng đá ấy.

Truyện cổ Phật Giáo – Diệu Hạnh Giao Trinh Việt dịch

Tìm hiểu sản phẩm liên quan bên dưới

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s