Niệm Phật được cứu


niem Phat

Thời xưa có một người đàn  bà hiền đức và tài giỏi, thường được gọi là bà Hiền Huệ. Nhờ bà thường lắng  nghe Phật pháp nên  hiểu rõ rằng đời sống  con người  là  tạm bợ và đau  khổ.  Nếu  không tu học Phật đạo, nếu  không tự cảnh giác để khỏi phạm tội, thì  không kể nam hay  nữ,  tất cả sẽ vĩnh  viễn  trôi nổi trầm luân trong sáu  nẻo không có ngày  chấm dứt.

Tuy  công việc nhà rất bề bộn,  nhưng đi đứng  nằm ngồi  bà  cũng  không quên tinh cần  niệm  Phật. Ngay cả những người  hàng xóm  hai  bên  nhà cũng  được bà khuyến khích, nên  cũng  chuyên tâm cùng  bà  tu học, tất cả đều  chuyên tâm niệm  danh hiệu Phật nên  sống một đời sống an nhiên vui vẻ.

Chỉ có mỗi một  điều  đáng tiếc là chính người chồng của bà Hiền Huệ  thì  không thể  khuyến hóa được, có lẽ vì cơ duyên chưa  chín  mùi  chăng? Nhưng lỡ như  đó là một  người  dở tệ  đến  nỗi không có cách  nào  tiếp  nhận được Phật pháp thì  thật là đáng tiếc! Bà Hiền Huệ  cứ nghĩ  đến  đây  là lo lắng  vô cùng,  bà suy  đi tính lại mãi mà không tìm  ra cách nào cải hóa ông chồng.

Một hôm, bà nhìn thấy những đứa  bé con hàng xóm đang đùa  nghịch với một  cái  chuông đồng  trước  mặt nhà bà, bỗng  nhiên bà nhanh trí loé ra trong đầu  một phương pháp rất hay.

Trời gần tối, chồng về tới nhà, bà nói với chồng rằng:

– Thiếp nghe nói  gần  đây  thường xảy  ra nhiều vụ trộm cướp, phu quân đi làm việc, thiếp ở nhà một mình, trước  cửa không có ai canh gác, thật là nguy  hiểm  cho nên  thiếp bắt  buộc phải đóng chặt cửa lại. Thiếp muốn mua một  cái chuông đồng  treo  trước  cửa, phu  quân về tới  nhà thì  lắc  chuông vài  tiếng, mỗi  lần  lắc  là  niệm một  câu  “Nam  mô A-di-đà Phật” làm  ám  hiệu, thiếp biết  phu  quân đã  về sẽ  ra mở cửa.  Làm  như  thế  vừa có thể  phòng ngừa bọn trộm cướp, vừa để cho thiếp an tâm làm  việc trong bếp.

Người chồng  mỉm  cười gập đầu:

– Được! Hiền thê  nghĩ  cách đó rất hay.

Từ đó về sau, người  chồng  về nhà bắt  buộc phải lắc chuông và niệm  vài câu  Phật hiệu. Việc niệm  Phật do đó dần  dần  trở  thành một  thói  quen lúc nào  ông cũng không hay  biết.

Người  chồng  không nghe Chính pháp, giống  như bao nhiêu người khác không phân biệt rõ thiện ác, mặc cho hoàn cảnh đưa  đẩy  mà  tạo  tác  các nghiệp. Vì thế nên  khi  vô thường đến,  ông  lâm  bệnh lìa  đời,  không đem  theo  được gì trừ  ra nghiệp tội là không rời thân. Một con người ở trong vũng  lầy ô trọc của tội ác thì  cho dù tài giỏi đến  đâu, lúc ấy cũng  không giở trò gì được.

Người chồng  bị đọa xuống  địa  ngục  lớn, trong đó có vạc  dầu  sôi,  núi  dao  với những hình phạt độc ác ghê rợn  nhất. Bọn  ngục  tốt  hung hăng đưa  đinh ba  trong tay  lên  nhắm hướng  người  tội nhân mới đến  mà  xông tới, muốn dùng đinh ba  xóc ông ném  vào vạc dầu  sôi. Cái  đinh ba  này  bằng sắt, bên  trên có treo  rất nhiều khoen sắt chạm vào nhau kêu  leng  keng, làm  cho tội nhân càng  thêm run sợ.

Nhưng âm  thanh của  những chiếc  khoen sắt hay những dụng cụ tra tấn chạm vào  nhau lại  giống  như tiếng chuông đồng treo  trên cửa nhà vợ chồng  bà Hiền Huệ, nên  người  tội nhân mới đến  này,  tức là chồng  bà Hiền Huệ, theo  thói  quen liền  buộc miệng niệm  “Nam mô A-di-đà Phật”.

Lạ thay, địa  ngục  đen  ngòm  âm  u bỗng  nhiên sáng rực,  ánh sáng không biết  từ  đâu  chiếu đến.  Bọn  ngục tốt ngừng mọi khí cụ tra tấn trong tay, ngọn lửa phừng phực  cũng  bị dập  tắt, nguyên cả địa  ngục  biến  thành một nơi thanh tịnh mát mẻ.

Rất  nhiều hồn  ma  đang chịu  hình phạt cũng  được nghỉ  ngơi. Lúc ấy có sứ giả của địa ngục đến ra lệnh với bọn ngục  tốt rằng:

– Hãy  đưa  người  đó lên  cõi người,  hắn có đầy  đủ công đức của việc trì niệm  danh hiệu Phật.

Địa  ngục  trở lại cảnh tượng  thê  thảm trước,  nhưng chồng  bà Hiền Huệ  thì  đã sinh lên cõi người rồi.

Công đức của một câu niệm  Phật to lớn như  thế,  hy vọng  những người  không niệm  Phật sẽ mau mau bắt đầu!

Truyện cổ Phật Giáo – Diệu Hạnh Giao Trinh Việt dịch

Tìm hiểu sản phẩm liên quan bên dưới

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s