Tâm làm chủ hay Thân làm chủ?


than tam

Mỗi người chúng ta đều sở hữu tối thiểu có hai thứ, dù là người nghèo nhất trên thế gian, đó là Thân và Tâm, hai thứ này đi liền với nhau kể từ khi chúng ta sinh ra cho đến khi mất đi, và hai thứ này có mối liên kết vô cùng chặt chẽ mà ít ai chịu nghĩ đến.

Ngay từ lúc còn nhỏ tôi đã biết thích cái này và ghét cái kia, thích ăn trứng vịt chiên và ghét ăn cá luộc, thích mặt đồ đẹp và ghét mặc đồ cũ, thích được đi chơi và ghét phải ở nhà khi có lễ tết. Ngay từ nhỏ tôi đã có rất nhiều cái thích và có rất nhiều cái ghét rồi, huống chi là khi lớn lên nó còn nhiều vô số kể.

Vậy cái ghét và cái thích của mỗi người nó bắt nguồn từ ý muốn của Thân hay của Tâm. Cái sự thèm ăn cái này hay ghét ăn cái kia là do Thân hay Tâm điều khiển. Cái sự ham muốn được mặc đẹp là do thân hay tâm điều khiển. Cái sự ham muốn chơi game là do Thân hay Tâm của ta điều khiển. Cái sự ham muốn lập gia đình có chồng có vợ của chúng ta là do Tâm hay Thân điều khiển. Còn rất nhiều nhiều cái muốn và cái ghét nữa là do Thân hay do Tâm ta điều khiển.

Nhìn kỹ lại cái thân là cái sinh ra hầu hết những cái muốn của chúng ta, cái thân này nó muốn được ăn ngon, cái thân này muốn được mặc đẹp, cái thân này muốn được người ta khen, cái thân này muốn được người ta quan tâm, cái thân này muốn được người ta để ý đến, cái thân này muốn được gần gủi người khác giới, cái thân này muốn khám phá nhiều cái mới lạ. Cái thân này nó muốn dữ lắm, nó muốn cả những cái có lợi cho nó và muốn cả những cái có hại cho nó. Tuy nhiên, những cái có hại mà cái thân này muốn chiếm hầu như hơn 90%. Điều này thật kỳ lạ nhưng nó có thật.

Có những người biết rượu là hại cho sức khỏe nhưng vẫn cứ thích uống vì vui, vì ghiền. Có những người biết thuốc lá có hại cho sức khỏe nhưng vẫn cứ hút, vì buồn, vì vui, vì ghiền. Có những người biết ăn trộm, ăn cướp là việc làm xấu xa nhưng vẫn cứ làm, vì làm biếng, vì ham muốn nhiều thứ quá khả năng của mình. Có những người biết ăn nói lố lăng, ăn to nói lớn làm người khác không thích, nhưng vẫn cứ nói, cho đã cái miệng, cho thỏa cái cơn. Có nhiều người biết giận hờn là hại cho sức khỏe bản thân, thế mà vẫn cứ giận, vì những chuyện không như ý.

Thật sự cái thân này nếu không có cái Tâm điều khiển thì không biết nó gây ra bao nhiêu điều tệ hại cho bản thân và cho người khác. Thế nên Thân và Tâm cái nào làm chủ thì câu trả lời còn tùy vào người đó là ai nữa. Nếu một người không kềm chế nổi bản thân, làm đủ mọi thứ xấu xa, gây nhiều điều tội lỗi cho bản thân và mọi người, thì người đó do Thân làm chủ, Thân muốn cái gì thì làm cái đó. Còn người biết cái gì hại cho mình, cái gì hại cho người thì sẽ không làm, dù thân nó muốn đi nữa; cái gì có lợi cho mình, có lợi cho người thì mới làm, dù tâm có không thích đi nữa, thì người đó là do Tâm làm chủ.

Thật sự, để Tâm điều khiển được thân là điều không hề đơn giản, phải biết điều gì xấu để mà tránh, phải biết điều gì thiện để mà làm. Nhiều khi ta biết xấu đó nhưng vẫn làm, do ta không kềm chế nổi cái tham muốn của thân. Và nhiều khi ta biết tốt đó nhưng vẫn không làm, do ta không có đủ nghị lực, lòng kiên trì, sự dũng cảm. Để có thể giúp Tâm điều phục được Thân là một quá trình dài của việc học tập và rèn luyện từng chút mỗi ngày.

Chúng ta phải ngồi lập ra danh sách những cái thói quen xấu mà chúng ta đang mắc phải, nhờ người khác góp ý cho bản thân, liệt kê càng chi tiết càng tốt, mỗi ngày diệt trừ từng cái, từng cái một. Xóa bỏ điều xấu nơi bản thân là sự bắt nguồn cho những điều tốt đẹp. Để có thể làm được những điều tốt đẹp, ta cần phải học hỏi, phải tìm hiểu về các bậc Thánh, các Vĩ nhân xưa để mà noi theo từng việc một.

Xóa bỏ điều xấu ở bản thân và học hỏi những điều tốt là những việc làm mỗi ngày của chúng ta. Để Tâm có thể điều phục được thân, để ta có để tốt hơn mỗi ngày, và sự tồn tại của ta là niềm vui lớn của nhiều người xung quanh, và là chỗ dựa cho người khác học hỏi và noi theo. Chúng ta sống không phải vì hạnh phúc bản thân, đó là lối sống tầm thường. Chỉ có sống vì người khác, thật nhiều người khác, ta mới có lối sống cao thượng. Chỉ có lối sống cao thượng mới có thể thanh thản, thảnh thơi và luôn bình an trong cuộc sống.

 Nguyễn Văn Sang

Tìm hiểu sản phẩm liên quan bên dưới

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s