So sánh phúc báo


so sanh phuc bao

Cách   đây   chừng  hơn   2.400   năm,  nước Ấn Độ giống  như  vào  thời  Chiến quốc  ở Trung Hoa, chia thành rất nhiều nước nhỏ và rất nhiều bộ lạc. Vua  A Dục,  một  vị vua  có phúc  báo thù thắng, đã chinh phục  tất cả các nước nhỏ và các bộ lạc ấy quy làm  thành một  quốc gia.  Đó cũng  là lần  đầu  nước Ấn Độ được thống nhất trong lịch sử.

Vua  A Dục rất tài giỏi và anh dũng, ông đã đào tạo một  đội quân kiên  cường,  một  đoàn  ngựa hùng mạnh. Hơn nữa, đối với dân  ông thành thật như  đối với chính mình, nên  chẳng bao lâu,  uy đức ông đã cảm  hóa  được mọi người,  ai ai cũng  tôn sùng kính trọng ông.

Nhưng chỉ có một  điều  đáng tiếc là bản  tính ông vô cùng  kiêu  ngạo.

Có một lần,  ông chiêu tập  quần thần và hỏi rằng:

– Thế  gian  này  còn có chỗ nào  không thuộc về ta? Còn có người nào không phục  tùng ta?

Quần thần đồng thanh trả lời:

– Trong thế  gian  này,  không có chỗ  nào  là  không thuộc về  đại  vương,  cũng  không còn  một  ai  là  dám không phục  tùng đại vương.

Mọi người nói xong thì  có một vị quan đứng  dậy tâu rằng:

– Theo  chỗ hạ  thần biết,  trong thế  gian  vẫn  có nơi không thuộc về vua,  thí  dụ như  long vương  trong biển cả, từ  trước  đến  nay  không hề giao thiệp với chúng ta cũng chẳng bao giờ đem bảo vật đến triều cống, điều  đó chứng tỏ rằng y không hề phục  tùng đại vương.

A Dục vương muốn thử  xem phúc  đức và uy lực của mình có thâu nhiếp được long  vương  hay  không, nên đem ngàn vạn binh tướng, khua chuông gióng trống, cờ phướng rợp trời,  cuồn  cuộn  kéo đến  bờ biển,  gằn  giọng hét  to:

– Long  vương!  Ngươi  ở trong biên  cảnh của  ta, tại sao lại có thái độ phản kháng, không xuất hiện đến gặp ta?

Mặt  biển  mênh mông  lặng  lờ, chỉ có nhấp nhô tiếng sóng  trả lời.  Tuy  vua  A Dục  thị  uy  ba  lần  như  vậy, nhưng mặt biển  vẫn  im lìm không có phản ứng.

Lúc ấy Long  vương  đang sống  an  nhiên trong long cung,  tuy  vua  A Dục  cuồng  ngạo  như  vậy  nhưng ông vẫn  làm  ngơ như  không thấy. Vua A Dục lo lắng  không biết  phải xử trí ra sao, bèn hỏi quần thần rằng:

– Có cách nào buộc long vương phải xuất hiện chăng?

– Có một vị quan tương  đối có trí huệ  lên tiếng trả lời:

– Đại vương, xin đừng  lo lắng, tới đúng lúc đúng thời thì  không cần  ai gọi, long vương cũng  sẽ xuất hiện. Có thể  bây  giờ phúc  báo  của  y lớn hơn  phúc  báo  của  đại vương nên y không chịu quy phục. Nếu đại vương muốn thử  cũng  có thể  được: ngài  hãy  dùng hai  cân  vàng  đúc hai  pho tượng, một tượng  của ngài, một tượng  của long vương.  Đem  hai  pho  tượng  ra so sánh, pho  nào  nặng hơn thì  người đó có nhiều phúc  đức hơn.

Vua  A Dục làm  theo  lời vị đại  thần để thử  nghiệm, khi đem ra cân thì kết quả  tượng  long vương nặng hơn. Đương  nhiên khỏi  nói,  long  vương  có nhiều phúc  báo hơn vua  A Dục.

Lúc ấy vua  A Dục tự hiểu, hổ thẹn mình phúc  bạc, từ đó lo gấp rút vun  trồng cội đức, phát thiện tâm rộng lớn, cứu tế an ủi những người cô quả, nghèo  khổ, người già và trẻ con trong nước. Ông còn lập chùa, dựng  tháp ở mỗi huyện lỵ, cung  kính thờ  phụng tượng  Phật, xá- lợi, khi  thấy kinh điển  thì  khởi  tâm sùng kính, tâm hoan hỉ, tăng chúng trong nước thì  tuyệt đối được ông tôn trọng và thành tâm cúng  dường.

Cứ như  thế  trong suốt  ba năm, ông lại đem  hai  bức tượng  ra cân trở lại, thật là không thể  tưởng  tượng, lần này  tượng  của vua  A Dục đã nặng hơn.

Vua  A Dục  lại  muốn thử  một  lần  nữa  xem  có linh nghiệm hay   không, bèn  đem  đại  chúng ra bờ  biển. Không  cần  vua  kêu  gọi hay  truyền lệnh, từ  xa  long vương  đã  biến  thành một  người  thanh niên đến  đón rước vua,  và đem  rất nhiều châu báu  đến  triều cống.

Mỗi người tự gieo trồng bồi đắp  phúc  báo của mình. Không  có phúc  báo mà muốn cho người khác cung kính là điều  vọng tưởng, làm  sao có thể  được?

Truyện cổ Phật Giáo – Diệu Hạnh Giao Trinh Việt dịch

Tìm hiểu sản phẩm liên quan bên dưới

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s