Chùa Vạn Phước – Ngôi chùa chứa đựng nhiều sự an lạc


chua-van-phuoc

Có thể nói đây là ngôi chùa lớn tạo nhiều sự ấn tượng đầu tiên trong mắt tôi, ngôi chùa có nhiều nhà lớn, có khuôn viên rộng, có nhiều cây xanh, có nhiều tượng Phật, Bồ Tát và Alahán đẹp. Một ngôi chùa đã có rất nhiều đóng góp về tiền của và công sức vào đó để xây dựng nên.

Tôi đã nhiều lần đi về Bến Tre và nhiều lần đi ngang ngôi chùa này nhưng chưa lần nào có dịp được ghé thăm, nhưng lần này tôi đã có dịp được viếng thăm ngôi chùa đầy sự an lạc này. Tôi đã có nhiều cảm xúc, nhiều sự an lạc tại nơi đây và nhiều sự ngạc nhiên vô cùng, điều mà tôi rất mong muốn được chia sẻ với các Phật tử khác và nhiều người khác để các bạn cũng có được những sự an lạc như tôi đã có.

Nếu ví Chùa Phật Quang tại Bà Rịa Vũng Tàu là Tinh Xá Trúc Lâm, thì Chùa Vạn Phước có thể được ví như Tinh xá Kỳ Viên của đức Phật ngày xưa. Chùa Phật Quang mang tính thiên nhiên bao nhiêu thì Chùa Vạn Phước mang tính nhân tạo bấy nhiêu. Cổng chùa rất to và dài, xe có thể chạy vào bên trong mà không có ngăn cấm, có lẻ vì khuôn viên chùa khá rộng và lớn.

Vừa bước vào cổng ta có thể thấy ngay tượng đức Di Lặc Tôn Phật đầu tiên, Ngôi tượng rất lớn và được mạ vàng rất đẹp, theo tôi được biết Đức Bồ Tát Di Lặc đã thành Phật tại cõi trời Đao Lợi và đang giáo hóa chúng sinh tại đó, chúng ta biết được ngài đang có mặt là vì các Vị chứng đắc đạo đã nói cho chúng ta biết.

Sau tượng Phật Di Lặc Tôn Phật là nhà xe, sau nhà xe là chánh điện, trong chánh điện có Tượng của ba vị Phật giống nhau. Gần chánh điện bên ngoài có tượng Phật Bổn Sư Thích Ca và tượng Phật A Di Đà, Trên các vách tường bao quanh được khắc hình ảnh của các vị A La Hán trong hàng đại đệ tử xuất sắc ngày xưa của đức Phật với tên của các ngài bên cạnh.

Gần đó lại là một chánh điện khác, trong đó có thờ ngài bồ tát Ngàn Tay Ngàn Mắt bên dưới và bên trên là tổ sư Đạt Ma. Xung quanh chánh điện là các bức tranh miêu tả lại về cuộc đời của đức Phật. Ngồi trong chánh điện thật mát mẻ, thật bình an. Tôi ngồi quán tưởng lại về cuộc đời của Đức Phật đã xem phim và đọc truyện, thật sự ngài là một vĩ vĩ nhân trong thế giới này.

Rồi tôi ngồi nhìn các Phật tử lớn tuổi xung quanh, các vị đang nằm, đang ngồi nói chuyện với nhau thật vui vẻ, có lẻ các vị đã thông hiểu được thân này là vô thường, bệnh tật chỉ là nghiệp quả, nên không còn lo lắng và sợ hãi cái chết, chỉ cần sống được giờ phút nào thì vui vẻ và an lạc trong giờ phút đó và tu trong chánh niệm.

Ngồi được hồi lâu tôi bắt đầu đi xung quanh tham quan, vòng ra ngoài sau mới phát hiện có một hồ trồng Súng rất thanh tịnh, giữa hồ là một đường đi có che mái bằng ngói, trong hồ có tượng hai vị bồ tát là Quan Thế Âm và Đại Thế Chí, Sâu vào bên trong đó là tượng Phật A Di Đà. Đứng tại nơi đó tâm tôi như rỗng lặng, không còn muốn suy nghĩ thêm chút gì những chuyện của cuộc sống hằng ngày, chỉ muốn được ở nơi đây trong thanh tịnh.

Hồ nước sâu khoảng 1,5 m, có trồng súng nhưng không nhiều, có nhiều loại súng khác nhau và chúng đang nở hoa rất đẹp, dưới hồ là các chú cá La Hán đang bơi lội nhẹ nhàng, trầm tĩnh. Đây như một cảnh trên thiên đường, một thế giới khác ngoài đời thật, một nơi có thể giúp tâm ta thanh tịnh để tu hành, một nơi mà mọi người hay gọi đó là miền Cực Lạc.

Phía sau hồ là một dãy nhà mới xây, có lẽ là nơi ở cho các Vị Phật tử từ xa đến ở qua đêm. Nơi đó có 3 nhà vệ sinh rất rộng và sạch sẽ. Phía trước là một con kênh tự nhiên ngăn cách giữa nơi ở và nơi thờ cúng các vị thánh, sau dãy nhà nữa là vườn trái cây rất rộng lớn, và sau vườn trái cây đó nữa là một dòng sông.

Nơi đây thật sự mà một nơi hoàn hảo để Phật tử ghé thăm và tưởng nhớ về các vị Phật, các vị Bồ Tát và các vị thanh văn A La Hán. Chỉ tiếc một điều là người dân nơi đây chưa có nhiều tín ngưỡng về Phật Pháp nên hầu như khi hỏi về chùa thì ai cũng biết, nhưng khi rủ đi cùng thì hầu như họ chỉ đi một lần rồi thôi, họ đi với tâm tò mò muốn thăm quan xem trong đó có gì thu hút được họ chứ không đi với tâm thành kính mong muốn được học hỏi được điều gì đó nơi đây.

Tôi chỉ mong ước người dân nơi đây biết quý những gì mình đang có, biết tìm cầu chân lý, biết học hỏi cách làm người, biết tìm về con đường hạnh phúc thoát khổ, chứ không phải dững dưng sống hết ngày nào hay ngày đó nữa. Phải biết dựa vào chính mình, không nên dựa vào bất kỳ điều gì khác, và hãy ham muốn những thứ cao đẹp, đừng ham muốn những điều tầm thường vô nghĩa nữa.

Tôi xin cám ơn những tấm lòng đóng góp xây dựng nên ngôi chùa này, đã cho tôi có những phút giây an lạc và nhìn lại chính mình, dẹp bỏ cái tôi để tìm về sự khiêm tốn. Mong rằng ngôi chùa sẽ tồn tại mãi mãi cho nhân loại cho đến ngày tận thế mới thôi.

 Nguyễn Văn Sang

Tìm hiểu sản phẩm liên quan bên dưới

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s