Nai biết trọng chữ tín


nai trong chu tin

Trong  một khu rừng thẳm trên núi  cao có một  bầy  nai  cùng  nhau chung sống,  con số lên tới cả trăm con. Chúng đi theo  những cánh đồng xanh mơn mởn,  vừa  ăn  vừa  đùa  giỡn, chẳng mấy  chốc tiến dần  đến  chốn thị  thành có người ở.

Hôm  ấy,  nhà vua  dẫn  đầu  một  đoàn  tùy  tùng ra khỏi thành hướng  về phía thôn dã săn  bắn. Người ngựa khắp nơi, đoàn  nai  kinh hãi  chạy  tán loạn.  Có một con nai  đang mang thai bị bỏ lạc lại phía sau, không cách nào chạy kịp. Trong lúc vừa đói lại vừa mệt,  nó sinh hạ được hai  con nai  con.

Nai  mẹ  đem  hai  con nai  con giấu  vào  một  nơi kín đáo rồi vội vàng  nghĩ  tới chuyện kiếm  ăn. Vì trong lòng đang khủng hoảng, nó  bất  cẩn  sa  xuống  hố.  Lo lắng cho  hai  đứa  con,  nai  mẹ  sốt  ruột tìm  đủ  cách  thoát ra khỏi  hố nhưng không thoát được, nó bèn  kêu  khóc thảm thiết. Thợ  săn  nghe tiếng khóc,  chạy  đến  xem thấy một  con nai  lớn, vui mừng vô cùng  định đem  nai ra giết.  Nai  mẹ  quỳ  xuống, khấu đầu  van  xin,  dáng điệu  như  muốn nói:

– Tôi vừa mới sinh được hai  con nai  con, lâu  lắm  rồi chưa  có gì vào bụng, xin  các ông làm  phúc  thả cho tôi ra một lúc thôi,  để tôi về thăm các con và chỉ cho chúng nó chỗ nào  có nước có cỏ, để chúng nó có thể  tự  kiếm sống  một  mình, rồi sau  đó tôi sẽ trở  lại  chịu  chết. Tôi thề  không sai lời hẹn  ước.

Thợ săn  thấy nai  mẹ quỳ  xuống  với dáng điệu  van nài  như  thế,  vừa kinh dị vừa quái lạ, bèn nói:

– Làm  người  trong đời ai  cũng  tham sống  sợ chết, huống chi mi là loài thú vật! Bây giờ mi đã đến  tay  ta, ta bắt  được mi rồi, làm  gì có chuyện thả mi ra?

Họ không hề có ý định thả nai  mẹ về. Nai  mẹ khóc nước mắt ướt cả mặt, liên  tục  khấu đầu  cầu  khẩn như muốn nói:

– Mạng sống  của  tôi hiện thời  đang nằm trong tay các ông. Tôi không hề tiếc chút thân tàn này, chỉ thương xót hai  đứa  con thơ dại.  Nếu  các ông bằng lòng thả cho tôi  về thì  hai  đứa  con của  tôi  mới còn sống  sót  được, bằng không chúng nó chỉ còn có nước chết  mà thôi!

Thợ  săn  thấy nai  mẹ  van  nài  với những tình cảm không khác gì loài  người,  không thể  không cảm  động nên  cuối cùng  thả cho nai  mẹ ra đi.

Nai mẹ chạy về chỗ giấu  mấy đứa con, vừa buồn vừa vui,  chỉ cho chúng biết  ở đâu  có nước uống  và ở đâu  có cỏ ăn,  xong rơi lệ mà nói:

– Lúc  nãy  mẹ  ra ngoài, không cẩn  thận nên  bị rơi vào tay  thợ săn, chút xíu nữa  thì  không về gặp các con được. Vì mẹ lo nghĩ  cho các con nên  xin  họ thả cho ra trong chốc lát để về thăm các con. Các con thật là bất hạnh đáng thương! Từ nay  các con sẽ không có mẹ săn sóc nữa. Mẹ hy  vọng  các con sẽ sống  sung sướng  sau này.

Nai  mẹ nói tới đây,  bỏ các con ở lại  mà  đi. Hai  con nai  con thấy mẹ đi rồi trở về, mừng rỡ vô cùng,  bây giờ lại nghe mẹ nói sẽ đi nữa, bèn theo  bén gót, vừa đi vừa kêu  khóc. Nai  mẹ quay đầu  lại nói:

– Các  con không thể  nào  theo  mẹ  được, nếu  không mẹ con chúng ta sẽ bị giết hại cả nhà!  Mẹ được về thăm các con một lúc như  thế,  có chết  cũng  cam lòng! Chúng ta nghiệp chướng sâu  dày  nên  sinh ra làm  súc  sinh, nay  còn gặp  thảm trạng bị bắt  bị giết.  Mẹ chết  đi rồi, mong  các con lập  nguyện vững  chải  là  không bao  giờ tái sinh làm  thú vật  nữa!

Nhưng nai  con nào  có nghe lời nai  mẹ,  nhất định theo  mẹ cho đến chỗ có cái hố. Thợ săn  thấy nai  mẹ về, theo  sau  có hai  chú  nai  con,  trong lòng  lại  càng  thấy bất  nhẫn nên  thả cho mấy  mẹ con nhà nai  về hết.

Họ bèn  đem  chuyện này  lên  tâu với nhà vua.  Nhà vua  cũng  thấy loài  nai  mà  biết  trọng chữ  tín  còn hơn loài người, bèn hạ lệnh cấm săn  bắn  nai,  cho nên  từ đó bầy  nai  mới gọi bạn  kết  lũ  mà  sống  tự  do, đi lại  chơi đùa  tự tại trên những cánh đồng cỏ.

Sinh làm  nai  mà  có chữ tín  lại biết  thương con như thế,  thật không khác gì con người.

Đức Phật nói chúng sinh trong vũ trụ, ai ai cũng  có trí huệ  và đức độ của Như  Lai, điều  đó quả  thật không sai!

Chỉ cần có tâm từ bi là ngay  trong kiếp  này  đã được quả  báo tốt.  Lừa  gạt  người khác chính là tự lừa gạt  lấy mình, giữ chữ tín  với người  khác tức là tự giúp  đỡ lấy mình.

Chuyện con  nai  mẹ  biết  trọng chữ  tín,  thật đáng làm  bài học cho loài người biết  bao!

Truyện cổ Phật Giáo – Diệu Hạnh Giao Trinh Việt dịch

Tìm hiểu sản phẩm liên quan bên dưới

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s