A-la-hán gặp nạn


alahan gap nan

Ngày xưa ở nước Kế Tân, vùng Tây Vực, có một vị cao tăng tên gọi là Ly Việt, lúc trẻ xuất gia,  ở trong hang động  trên một  đỉnh núi  hoang vắng  học đạo, công phu  tu hành thiền định rất chuyên cần, chứng được quả  A-la-hán và sáu  phép thần thông. Vì thế  nên  người người xa gần  biết  tiếng, tìm  đến  theo ngài.

Dưới  sự  chỉ  dẫn  khéo  léo và  từ  bi của  ngài, đệ  tử ngài   cũng  chứng quả  A-la-hán rất mau, chứng quả xong họ phân tán khắp nơi để lo việc hoằng pháp.

Tuy  ngài  Ly Việt  đã  chứng thánh quả  nhưng vẫn không ngừng tinh cần  tu trì,  rất ít khi  nghỉ  ngơi. Một hôm  có chút giờ nhàn rỗi,  ngài  mới nhân đó dọn  dẹp hang động,  chợt thấy tấm y màu xám  mà  ngài  thường mặc đã theo  thời gian  mà ngả  sang màu bạc trắng.

Không  biết  tại sao  ngài  lại  chợt  có ý muốn lên  núi hái  rễ  cỏ và  vỏ cây  làm  thuốc nhuộm rồi  đem  tấm y trăm mảnh ra nhuộm lại.  Bỏ tấm y trong nồi  thuốc nhuộm rồi,  ngài  dùng một  nhánh dương  liễu  khuấy nước  để  trộn thuốc nhuộm cho đều,  thì  quái lạ  thay, tấm y bỗng  dưng  biến  thành một  tấm da  trâu! Chưa hết,  thuốc nhuộm trong nồi  đang đen  như  mực,  bỗng biến  thành màu đỏ như  máu, và mấy  cái rễ cỏ, vỏ cây lại biến  thành những miếng thịt trâu. Quái dị hơn nữa là  mùi  thịt trâu còn bốc ra từ  cái  nồi đang sôi, khiến ngài  cứ trố mắt ra nhìn một cách kinh ngạc.

Đúng lúc ấy một  người  nông  phu  từ  chân núi  chạy lên,  thấy ngay  miếng thịt trâu trong nồi,  bèn  la  hét giận  dữ:

– A, ông thật là to gan!  Hôm  nay  ông khai giới sát nên  mới đem  con trâu của tôi ra giết  phải không! Sáng sớm  tôi  dắt  trâu lên  núi  ăn  cỏ, mấy  phút sau  không thấy nó nữa, đi tìm khắp nơi mà tìm không ra, may mà có mùi thịt dẫn  đường nên  tôi mới tìm được tới đây! Thì ra là ông, một kẻ xuất gia, đã bắt  trộm con trâu của tôi đem  ra làm  thịt! Bây giờ ông còn gì để nói nữa  không? Đi! Đi với tôi đến  gặp vua  ngay!

Người nông phu  nóng nảy  không chịu  nghe lời phân trần, lôi  Ly  Việt  xềnh xệch  đi  đến  gặp  vua.  Thời  ấy không có toà  án,  không có pháp đình, hễ có việc gì bất bình là dân  chúng kéo nhau đi gặp  vua,  nhờ vua  phân xử.

Khi người nông  phu  kể lể hết  sự tình cho vua  nghe, vua  bèn hỏi Ly Việt có lời nào biện  bạch  không? Chứng cớ đã rành rành ra đó, còn có gì để nói nữa, do đó vua xử Ly Việt ngồi tù 12 năm.

Mười  hai  năm, tức  là  bốn  ngàn ba  trăm tám chục ngày  hơn  chứ  có phải ít đâu!  A-la-hán Ly Việt  trong suốt  thời  gian  tù tội  phải đảm  nhiệm công  việc  quét dọn nhà lao và chùi  rửa  cầu xí cho sạch  sẽ. Mặc dù vậy, buổi tối ngài  chăm chỉ chuyên cần tu thiền định, không bao  giờ nằm xuống. Ngài  từ  bi nhẫn nại  như  thế  nên đến cả mấy người cai ngục,  người nào cũng hết  sức cảm động và kính phục.

Thời  gian  12  năm tù đã  mãn, những người  đệ  tử ngày  xưa tham thiền với ngài  bỗng không hẹn  mà cùng một lúc nhớ nghĩ  đến sư phụ  trong núi,  tất cả bèn dùng thần thông quan sát, biết  là sư phụ  bị tù oan  trong 12 năm trường.

Họ cưỡi gió bay  về cung  vua,  từ  trên không trung khua trống pháp để tỏ sự bất  bình. Nhà vua  nghe thế hết  sức  kinh ngạc,  vội vàng  tự  tay  phóng thích A-la- hán  Ly Việt ra khỏi  nhà giam.

Sau   12  năm tù đày,  Ly  Việt  tóc  thì  dài,  râu thì trắng, nhưng khi  ngài  vừa bước chân ra khỏi  cửa ngục thì  râu tóc  tự  nhiên rụng cả  xuống  đất, rồi  còn  bay lên không trung, biến  hiện vô lượng hóa thân, mỗi hóa thân phóng ra ánh sáng rực  rỡ. Thái độ an  nhiên của ngài  không giống  một  người  mới được thả ra khỏi  tù chút nào.

Lúc ấy, chư vị A-la-hán muốn ra tay trừng phạt nhà vua  vì sự không công minh, nhưng ngài  Ly Việt  ngăn lại:

– Các con không được ra tay, đây  là nghiệp chướng của ta, không thể  oán trách bất  cứ ai khác.

Trong một kiếp  quá  khứ,  ta là một người nông  phu, có một  con trâu đi lạc.  Ta  lên  núi  tìm  nó, đi cùng  hết núi  tìm  cũng  không ra,  mà  lại  gặp  một  vị xuất gia  tu hành. Không suy  nghĩ  gì thêm, ta liền  nghi  ngờ chính vị này  bắt  trộm trâu của  ta. Trong suốt  ngày  hôm  đó, trong tâm ta khởi  đầy  vọng  niệm. Ta muốn đuổi  vị ấy ra khỏi  núi,  ta muốn bắt  vị ấy đưa  lên  vua  để vị ấy bị giam  cầm  vào ngục  tối…  Ta đã tạo  nghiệp ác nên  kiếp này  phải chịu  đủ 12 năm tù oan.

Giống như  chuyện cho vay ăn lãi, thời gian  càng lâu thì  tiền lãi càng  cao, quả  báo ta phải chịu  đựng  đã lên tới tám ngàn lần  số “nợ” ta đã vay mượn.

Ta chỉ tiếc là tại sao lúc đó không làm  được gì ích lợi cho người khác, không phát tâm bố thí rộng rãi,  có phải là kiếp  này  đã tiêu trừ  được nghiệp chướng rồi không?

Các vị mới chứng quả  A-la-hán, nhà vua  và các đại thần nghe Ly Việt  kể lại  chuyện xưa  như  vậy,  ai  nấy đều  tỉnh ngộ  và  đều  hiểu rằng nguyên tắc  nhân quả là một  nguyên tắc  bất  di bất  dịch,  không một  ai có thể đứng  ngoài  nguyên tắc này.

Truyện cổ Phật Giáo – Diệu Hạnh Giao Trinh Việt dịch

Tìm hiểu sản phẩm liên quan bên dưới

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s