Tâm an thì đất bằng


tam an thi dat bang

Vào đời quá  khứ,  Bồ Tát  Trì Địa sinh đúng vào  thời  đức  Như  Lai  Phổ  Quang xuất thế.  Ngài  mới nghe qua  Phật pháp liền  phát tâm xuất gia,  và phát nguyện rằng hễ ngài  còn sống  đời nào  thì trong đời sống  ấy  ngài  sẽ  dùng hết  sức  lực  vì chúng sinh mà  xây  cầu  đắp  đường.  Phàm thấy có chỗ  nào nguy  hiểm  thì  ngài  gia công tu sửa  cho con đường  giao thông được thuận lợi an toàn. Trong nhiều đời như  thế, Bồ Tát  Trì  Địa  cứ một  lòng  làm  việc khổ  nhọc,  không giải  đãi,  không mệt  mỏi, không than vãn,  không khoe khoang.

Ngoài  việc xây cầu và đắp  đường,  cứ thấy người già hoặc trẻ con phải xách  vác cái gì nặng nề cồng kềnh là Bồ Tát  Trì  Địa  vội vàng  chạy  đến  vác  hộ,  không cần biết đường xa hay gần,  và tuyệt đối không nhận một sự đền  ơn báo đáp  nào.  Vì thế  ngài  được rất nhiều người kính ngưỡng.

Có một  lần,  quốc  vương  lập  đàn  cúng  dường  Như Lai, Bồ Tát  Trì Địa biết  được liền  vội vàng  cẩn thận tu sửa con đường mà Như Lai sắp bước qua  cho được bằng phẳng, rồi cung  kính đứng  chờ Như  Lai giáng lâm.

Đến  thời  đức Như  Lai Tỳ Xá, đức Phật lại đi ngang qua  con đường  ấy.  Ngài  hết  lời khen ngợi  Bồ Tát  Trì Địa có tinh thần làm  việc vì người,  và đưa  cánh tay  ra xoa đỉnh đầu  của Bồ Tát  mà nói rằng:

– Ông  phát tâm tu sửa  tất cả mọi con đường  khiến đâu  đâu  cũng được bằng phẳng. Đất  bằng thì tâm cũng bằng, trong tương  lai ông sẽ chứng quả  rất mau chóng.

Bồ Tát  Trì Địa nghe Như  Lai khai thị  xong, lập  tức đốn  ngộ,  biết  rằng thân mình cùng  thế  giới và  tất cả mọi sự mọi vật  không hề có một  sự sai  khác nào,  ngài biết  bổn tính của  mình vốn tịch  lặng  vô nhiễm, không có cái  “ngã”  nào  tồn  tại.  Vì thế  ngài  chứng đắc  quả A-la-hán.

Đó là chuyện tiền kiếp  của ngài  Bồ Tát  Trì Địa.

Truyện cổ Phật Giáo – Diệu Hạnh Giao Trinh Việt dịch

Tìm hiểu sản phẩm liên quan bên dưới

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s