Tài sản chân thật


tai san chan thuc

Thuở xưa, có hai anh em cha mẹ mất sớm, để  lại  một  gia  sản   to  lớn.  Không   hiếu dưỡng  được song thân, họ đều  rất lấy làm  buồn  tiếc.

Thời gian  vùn  vụt  trôi  qua, hai  anh em cùng  lớn lên nhưng khác biệt  nhau rất xa, từ chí hướng  đến ý thích. Người  anh thì  mến  đạo  nghĩa, thường làm  việc thiện như  bố thí  của  cải, do đó gia  sản  ngày  càng  tổn  giảm; còn người  em thì  say  mê tích  lũy tài sản, thường dùng đủ mọi mánh khóe  làm  ăn  buôn  bán  nên  gia sản  ngày càng  tăng thêm. Người  em  rất bất  mãn lối sống  của anh mình, nên  một  hôm,  không chịu  đựng  được nữa, người em đến  gặp anh và lên mặt dạy dỗ:

– Anh  em chúng ta bất  hạnh nên  cha  mẹ mất sớm. Cha  mẹ để lại gia tài cho chúng ta, phận làm  con phải nhớ  nghĩ  đến  công  ơn của  cha  mẹ,  mau mau phải nỗ lực làm  ăn  buôn  bán  để giữ gìn  và phát triển cái  vốn gia sản  sẵn  có ấy, khiến hương  hồn cha mẹ ở suối vàng cũng  được an  ủi, như  thế  mới đúng đạo làm  con. Đằng này anh lại từ sáng đến tối cứ lo chạy theo  mấy ông sa- môn  xuất gia để nghe kinh Phật, không lẽ mấy  ông ấy có thể  cho anh áo quần tiền của hay  sao? Gia đình anh càng  ngày  càng  nghèo  khó,  gia sản  cha  mẹ để lại ngày càng  hao  hụt, không những có lỗi với hương  hồn  cha mẹ mà còn khiến cho lối xóm phải chê cười.

Người anh hiền từ nhã nhặn đáp  lại:

– Những gì chú nói anh đã biết  rõ hết,  nhưng đó chỉ là những ý nghĩ  thiển cận  của  thế  tục.  Chú  nghĩ  rằng mình phải giữ  gìn  và  khuếch trương sản  nghiệp của cha mẹ để lại mới là tận hiếu, nhưng anh thì hoàn toàn không nghĩ  như  chú.  Làm  như  thế  chẳng qua  chỉ giúp chú  có thêm điều  kiện  hưởng  thụ, chứ  vong  hồn  cha mẹ  nào  được lợi ích gì? Còn  anh chỉ muốn lo giữ theo Năm giới  một  cách  nghiêm chỉnh, chuyên cần  thực hành Mười  điều  thiện, cúng  dường  Tam  bảo,  nương theo  Chánh đạo mà hồi hướng  mọi công đức để cứu vớt cha  mẹ,  nguyện cho hương  hồn  cha  mẹ được xa lìa Ba nẻo khổ mà sinh về đường  thiện, dần  dần  tiến đến  chỗ được giải  thoát khỏi  luân hồi sinh tử.  Đây  mới thật là con đường  báo  hiếu chân chính. Đạo  và  đời vốn khác biệt  nhau, cái  mà  đạo  cho  là  sung sướng  và  quý  giá thì  người  đời lại cho là vô nghĩa, không thể  hiểu được. Những gì chú  cho là  khoái lạc  hôm  nay  chính là  gốc rễ  của  phiền não  về sau. Anh  không muốn chạy  theo những khoái lạc  huyễn ảo như  thế.  Sự  khoái lạc  mà người  có trí huệ  mong  cầu  phải là  một  sự  khoái lạc chân chánh và thường tồn!

Người em nghe anh nói, cảm thấy mình không có lý lẽ gì để tranh cãi  thêm nữa, nhưng trong lòng  không phục, bèn nén  giận  cúi đầu  ra về.

Người  anh biết  em mình không thể  nói một  lần  mà hiểu, bèn  nêu  rõ tâm chí muốn cầu  học đạo của  mình. Người em biết  anh mình lòng đã cương quyết hướng  về đạo nên  dù bực tức vẫn  im lặng  không phản đối.

Không  lâu  sau  đó, người  anh vì muốn cho việc học đạo  được chuyên tâm nên  lìa  bỏ gia  đình, khoác y ôm bình bát  làm  sa-môn, ngày  đêm  tinh tiến tu thiền, cẩn thận từng lời nói, từng ý nghĩ, về sau  chứng được quả A-la-hán.

Người  em  nghe tin   này   không những  không vui mừng mà lòng phiền não giận  hờn anh càng tăng thêm. Vì si mê nên  từ sáng đến  tối anh ta chỉ biết  lo làm  ăn để  tích  lũy  tài sản, cho đến  mức  đầu  óc phải choáng váng, còn việc nhân sinh giải  thoát thì  anh ta không mảy  may  chú ý đến.

Cuối  cùng,  tài sản  kếch  sù mà  anh ta có được cũng không giúp  kéo  dài  mạng sống  vốn  có giới hạn. Quả thật, khi  chết  đi là không đem  theo  được bất  cứ vật  gì, chỉ có nghiệp lực đã tạo là vẫn  luôn  theo  sát bên mình.

Trong lúc  sống  người  em  quá  ư tham dục  nên  sau khi  chết  liền  bị  đọa  vào  loài  súc  sinh, đầu  thai làm thân trâu. Con trâu này  sinh ra mạnh khoẻ  mập  mạp, liền  bị một người nhà buôn  mua về để kéo xe muối.

Vì phải kéo  xe trèo  dốc đường  dài,  lao  khổ  không phút nào  ngừng nghỉ, nên  con trâu mất sức, gầy mòn, mỗi  lần  lên  dốc thở  phì  phò  mà  vẫn  bị roi  vọt,  trông thật là thê  thảm, thương tâm. Vừa đúng lúc ấy, người anh đi ngang qua  dùng đạo  nhãn quán sát con trâu, biết  đây là em mình ngày  trước  nên  nói để khai mở trí huệ  cho em:

– Chú ơi, một đời chú khổ cực, gia tài sản  nghiệp chú gom góp được tính ra không biết  bao nhiêu mà kể, bây giờ tài sản  ấy đâu  rồi? Trước kia  chú nói việc tu đạo là vô dụng vì không đem  lại quần áo, tiền của,  chỉ có việc tích  lũy tài sản  mới đáng quý vì nó giúp  chú thỏa mãn mọi dục  lạc.  Bây  giờ đạo  pháp đã  giúp  anh giải  thoát được luân hồi,  chứng được quả  thánh, còn tài sản  mà chú  quý  trọng sao  lại  không cứu  chú  thoát khỏi  kiếp trâu mà sinh về cõi lành?

Nói xong, người anh vận dụng thần thông khiến con trâu tự  thấy được kiếp  trước  của  mình. Con  trâu tuy không nói được nhưng đau  khổ rơi nước mắt, biết mình kiếp trước có được thân người nhưng lại làm nhiều điều bất  thiện, tham lam,  ganh ghét, không tin  Phật pháp, khinh chê  Thánh chúng, không nghe lời khuyên bảo thiện lành của  anh, cho đến  nỗi bây  giờ đọa làm  thân trâu, hối tiếc thì  đã quá  muộn.

Người  anh biết  em  mình đã  có tâm niệm  hối  hận và  tự  trách, liền  xin  với người  chủ  mua lại  con  trâu này,  và  đem  mối  quan hệ  giữa  mình với con  trâu kể cho người chủ nghe. Người chủ trâu nghe xong tóc gáy dựng  đứng,  rùng mình ghê  sợ, không dám  nhận tiền mà  đem  trâu dâng tặng cho người  anh. Người anh dắt trâu về chùa, cho nó quy  y Tam  Bảo  và  dạy  nó niệm Phật. Không  lâu  sau, con trâu chết  đi, sinh lên cõi trời Đao-lợi.

Về sau, người chủ con trâu nghĩ  đến  vấn  đề sinh tử luân hồi  cũng  xả  bỏ tất cả, chuyên tâm học đạo,  cuối cùng  cũng  được mãn nguyện, chứng được Thánh quả, giải  thoát phiền não.

“Nỗ lực kiếm tiền cho chính bản  thân mình thì  tiền ấy không hề  thuộc quyền sở hữu  của  mình; còn dùng tiền tài  để  đem  lại  hạnh phúc  cho xã  hội,  ích  lợi cho chúng sinh, thì  tiền tài  ấy  mới  chính thật thuộc về mình. Có nhân thì  tất nhiên phải  có quả,  đây  là một đạo lý bất di bất dịch.”

Truyện cổ Phật Giáo – Diệu Hạnh Giao Trinh Việt dịch

Tìm hiểu sản phẩm liên quan bên dưới

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s