Nghiệp giết hại


nghiep giet hai

Có một  vị vua  luôn  được xem  là đức độ và tài giỏi nhất của  Ấn Độ từ  xưa  đến  nay, đó là vua  A-dục. Ông  có một  hoàng tử tên  là Câu-na- la.  Hoàng tử  Câu-na-la rất khôi  ngô  tuấn tú,  tướng mạo như  tranh vẽ, khuôn mặt như  trăng rằm, vì thế  có rất nhiều cô gái muốn được gần  gũi với chàng.

Lúc đó, trong cung  điện  có một  nàng vương  phi  trẻ tuổi  tên  là Đê-xá-la Hy-đa. Cô gặp  hoàng tử  lần  đầu đã  đem  lòng yêu  thương, thường tìm  đủ mọi cơ hội để được gặp gỡ, gần  gũi.

Một  hôm,  nhân tìm  được một  cơ hội tốt,  vương  phi liền  đi tìm  gặp hoàng tử, đem  hết  tâm sự tha thiết bày tỏ với chàng, hy vọng hoàng tử sẽ chấp  thuận tình cảm của mình. Nhưng hoàng tử Câu-na-la xưa nay  vốn tin theo  Phật pháp, luôn  giữ  gìn  phẩm hạnh thanh cao, đạo đức. Đối với một vương phi của phụ  hoàng, tuy  còn trẻ tuổi  nhưng về phương diện  vai vế là ngang với mẹ mình, chàng làm  sao  có thể  sinh lòng  tà vạy?  Chàng tuyệt đối không bao giờ có thể  làm  một chuyện vô luân điên  đảo  như  thế,  nên  trước  những lời êm ái dịu  ngọt của vương phi chàng vẫn  không hề động lòng.

Khi  người  vương  phi  nhan sắc  mỹ  miều  kia  đem tình ái ra bày tỏ với chàng mà không được chấp  thuận, ngược  lại  còn phải nghe những lời lẽ khuyên răn dịu dàng nhưng cương quyết của  chàng thì  cô ta quả  thật không sao chấp  nhận được.

Người vương phi quá  si tình ấy vì không đạt  được ý nguyện nên  vừa  buồn  vừa  xấu  hổ, sinh tâm oán  hận, liền  bất  chấp  tất cả,  sai  người  độc ác  đến  khoét mắt hoàng tử trước  khi  giết  chàng đi.

Khi  câu  chuyện này  vỡ lở ra,  mọi  người  nghe tin đều hết  sức kinh hoàng. Làm  sao một người hiền lành, đáng yêu  như  hoàng tử  lại  phải chịu  một  số phận bất hạnh đến như  thế?  Vì quá  thắc mắc, mọi người bèn tìm đến  một  vị tỳ-kheo đã  chứng đắc  thần thông để thưa hỏi. Vị tôn giả này  trả lời rằng:

– Trong một  tiền kiếp  rất lâu  xa về trước,  tại thành Ba-la-nại có một người thợ săn, quanh năm săn  thú để sinh sống. Một năm nọ, tiết trời lạnh giá, người thợ săn lên núi săn  bắn, tình cờ phát giác ra một hang động với rất nhiều nai  đang trú lạnh trong ấy. Từ đó, mỗi ngày ông ta đều đến cửa động để bắt  lấy một con nai  đem về nhà, trước  hết  móc mắt nai,  sau  mới đem  ra giết  thịt. Cứ như  thế  trong suốt  hơn một năm trời,  bầy nai  đáng thương kia  cứ từ từ bị giết hết,  không còn một con nào. Do nhân duyên giết  hại  ấy,  từ  đời này  sang đời khác người thợ săn  kia  phải chịu  quả  báo luôn  bị khoét mắt đau  đớn  trước  khi  bị giết.  Hoàng tử  Câu-na-la ngày nay  chính là người thợ săn  độc ác thuở  ấy.

Tôn giả  nói xong,  mọi người  vẫn  còn chưa  hết  nghi hoặc,  liền  gạn  hỏi:

– Bạch  tôn  giả,  đã là một  người  thợ  săn  độc ác như thế thì làm sao lại được sinh ra làm hoàng tử trong một gia  đình hoàng tộc cao quý?  Xin tôn  giả  từ  bi thuyết giải  cho chúng tôi được hiểu.

Vị tôn giả ôn tồn trả lời:

– Điều  đó lại là do một nhân duyên khác. Thuở xưa, sau  khi  đức Phật Ca-la-ca diệt  độ rồi thì  vua  của nước ấy cho người điêu khắc tôn tượng của Như Lai để tỏ lòng tôn kính Tam  bảo, lại còn xây bảo tháp cúng  dường  tôn tượng. Nhưng về sau  có một  hôn  quân không tin  Tam bảo,  ra lệnh hủy  hoại  pho tượng  Như  Lai.  Trong nước ấy có một  người  thợ điêu  khắc tượng, thấy vua  vô đạo như  thế  rất buồn  khổ, nên  phát nguyện đem pho tượng Phật vỡ nát về tu sửa  lại trang nghiêm như  cũ. Người thợ điêu  khắc thuở  ấy cũng  chính là một  tiền kiếp  của hoàng tử  Câu-na-la, nhờ  công đức tu sửa  tượng  Phật mà  nay  được sinh vào hoàng tộc, lại  do kết  duyên với Phật pháp từ  thuở  ấy nên  đến  nay  sinh ra cũng  được nghe biết  và  tin  tưởng, thực  hành theo  Chánh pháp. Nhưng vì nghiệp giết  hại  ngày  trước  chưa  hết  nên  vẫn phải chịu  quả  báo như  vậy.

Những lời giảng giải của vị tôn giả đã làm tăng thêm lòng tin vào nhân quả  của mọi người, rằng có nhân như thế  thì  sẽ thọ  nhận quả  báo như  thế,  mọi việc xảy ra ở đời đều  là tự làm  tự chịu.  Đó là một  chân lý, vì không ai có thể  chịu  khổ thay cho người khác cả!

Truyện cổ Phật Giáo – Diệu Hạnh Giao Trinh Việt dịch

Tìm hiểu sản phẩm liên quan bên dưới

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s