Hoa sen trong ngục lửa


hoa sen trong nguc lua

Trong   đời   quá    khứ,    đức   Phật  Thích- ca Mâu-ni có lần  ứng  thân làm  một  vị thương nhân.


Vị thương nhân này  làm  ăn  phát đạt, hưng thịnh, tài sản  danh vọng ngày  càng phát triển. Vì ông từ bi và luôn  luôn  bố thí  giúp  đỡ người  cô cùng  nghèo  khổ  nên được mọi người thương mến  kính trọng. Nhà vua  cũng ngưỡng mộ đức độ, học vấn  và tài sản  của  ông nên  đã kết  bạn  thâm giao với ông.

Một  buổi  trưa hôm  đó,  thương gia  đang sửa  soạn dùng cơm trưa, thì  bỗng  nhiên có một  vị tỳ-kheo rất trang nghiêm đến  đứng  tại ngưỡng cửa,  chờ ông cúng dường  thức  ăn,  cho ông có cơ hội tạo thêm phúc  báo.

Khi  ma  vương  thấy vậy  thì  sinh tâm ganh tị,  bèn vận  dụng ma  lực để ngăn cản  không cho thương nhân cúng  dường.  Với ma  lực ấy,  ma  vương  tạo  ra một  địa ngục  lửa,  trong đó những ngọn  lửa dữ ngùn ngụt cháy, có những ngạ  quỷ  hình thù quái dị đang bị lửa  thiêu đốt, khóc la kêu  gào thảm thiết.

Nhưng lúc ấy trong nhà của thương nhân không hề thấy nghe những cảnh huống bi thảm ấy, mà  chỉ thấy một  vị  tỳ-kheo trang nghiêm đang ôm  bát  đứng  tại ngưỡng cửa và chỉ nghe tiếng vị ấy nói:

– Thí chủ! Nếu  ông bố thí  cho tôi, một tỳ-kheo đang khất thực  hóa duyên, thì  tôi sẽ chúc phúc  cho ông được hạnh phúc  vô cùng.

Nghe  những lời nói trang nghiêm ấy, phu  nhân lập tức đem ra rất nhiều cao lương mỹ vị ra cửa, nhưng đột nhiên bà cảm thấy toàn thân như  bị điện  giật, bèn run lẩy bẩy mà quay trở vào nhà.

Vị thương nhân không biết  sự kiện  gì đang xảy  ra bèn  bước ra cửa xem  xét,  thì  trước  mắt ông bỗng  xuất hiện một cảnh địa ngục  rất khủng khiếp. Nhưng người thương nhân này  có trí huệ  nên  biết  ngay  đây  là quỷ thuật của ma vương. Ma vương thấy thương nhân bước ra thì  nói một cách thân thiện rằng:

– Này tài chủ! Ông nhìn xem cái địa ngục lửa khủng khiếp này,  đây  là chỗ đọa lạc của  những kẻ thích làm việc thiện, thích bố thí.  Những tội  nhân đó là  những người đã đem rất nhiều tiền của, vật dụng ra bố thí cho kẻ nghèo  khổ vô dụng thay vì đem tiền ấy cúng tế thần linh. Thần linh  cảm  thấy bị xúc  phạm nên  đã  trừng phạt họ, đày  họ xuống  địa  ngục  chịu  khổ.  Nay  ta nghĩ tới tương  lai của ông, để sau  này  ông khỏi đọa địa ngục chịu  khổ  nên  đặc  biệt  đến  đây  khuyên can  ông  đừng bố thí  nữa, mà hãy  tuân theo  lời chỉ thị  của thần linh.

Thương nhân trí huệ  thừa biết  tâm ác độc của  ma vương nên  hỏi lại:

– Người  thích bố thí  làm  việc thiện thì  bị thần linh trừng phạt đày xuống  ngục  chịu  khổ, vậy những người nhận bố thí  thì  tương  lai sinh về đâu?

Ma vương đáp:

– Những người  nhận thí  thì  được lên  thiên đường, hưởng  thọ phúc  lạc của cõi trời.

Thương nhân trí huệ  bèn  trả lời với một  nét  mặt thản nhiên:

– Những lời khuyên can  chân thành của  ông  đến với tôi đã quá  muộn, vì tôi biết  cái tâm ham bố thí  làm việc  thiện của  tôi  không có thuốc nào  chữa  trị được. Nếu  người  ta có tiền mà  bảo người  ta đừng  nên  bố thí mới  đúng chính đạo,  thì  những người  dầu  ít trí huệ tới đâu  cũng  không tin.  Như  ông nói người  bố thí  sẽ bị đọa địa  ngục,  và người  nhận thí  được lên  thiên đường thì  tôi còn muốn bố thí  thêm cho nhiều người hơn nữa, để những người  này  nhờ sự bố thí  của  tôi mà  được lên thiên đường,  được hưởng  hạnh phúc  vĩnh  viễn.  Quyết không phải vì sợ tai nạn cho mỗi  một  thân mình mà trốn tránh.

Ma vương căm giận  nhắc lại:

– Hãy nghĩ  kỹ đến lợi ích của chính mình mà xét lại! Tiêu  xài rất nhiều tiền để rồi chịu  khổ vô hạn thì  đúng là ngu  si nhất đời!

– Tôi bằng lòng bị đọa xuống  địa ngục lửa chịu thiêu chịu  đốt, nhưng tôi không bỏ việc nhân nghĩa, bố thí.

Nói  xong  thương nhân  nhảy vào  ngọn   lửa  đang phừng phực  cháy.  Nhưng kìa,  một  đóa  hoa  sen  trắng bỗng nở ra dưới chân ông, nâng người ông từ từ lên cao, rời xa ngọn  lửa  đỏ. Thì  ra vị tỳ-kheo ban  nãy  vô cùng hoan hỉ, muốn báo đáp  ân đức cúng  dường  của  thương nhân nên  mới đằng vân  giá  võ, hiện đại  thần thông, biểu  thị  lời chúc  phúc  vô hạn của  mình cho vị thương nhân nhân từ bằng cách ấy.

Ma vương thấy uy đức không thể nghĩ  bàn của vị tỳ- kheo, và cũng  thấy ma  thuật của  mình không lừa  dối được vị thương nhân nọ, bèn  xấu  hổ mà  biến  đi cùng với cái địa ngục  giả tạo.

Vì thế,  với người  có nghị  lực và lòng tin  kiên  cố thì dẫu  có thế  lực ác độc nào  áp  đảo  cũng  không thể  bức bách  và làm  hại  họ được.

Truyện cổ Phật Giáo – Diệu Hạnh Giao Trinh Việt dịch

Tìm hiểu sản phẩm liên quan bên dưới

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s