Trâu nước cao thượng


trau nuoc cao thuong

Trong  một  khu rừng lớn ở Ấn Độ, có một con trâu nước vốn là một  vị Bồ Tát  hóa thân.


Con  trâu nước  này  không giống  đồng  loại  của  nó. Với một màu lông đen  xanh, nó có một thái độ nghiêm túc và trang trọng, lại có bản  tính nhân từ và hiền hậu, giàu  lòng thương người,  biết  chịu  đựng  và nhẫn nhục.

Vì thế  có những con thú nhỏ  nghịch ngợm  hay  phá quấy nó bằng những trò  đùa  ác độc, hay  ức hiếp,  làm nhục nó, để xem nó có chịu  đựng  được hay  không.

Có một  con khỉ  xấu  tính và ngu  đần, thấy con trâu nước này  dễ bắt  nạt nên  thường hay  cưỡi lưng  nó nhảy múa đùa  giỡn không một chút sợ hãi.  Hơn nữa, nó còn kiêu  mạn mắng trâu rằng:

– Con trâu già xấu  xí kia,  ta không sợ mi đâu!  Mi có khác gì cục đá ngu  si bị vất  bỏ bên  bờ ao cho thiên hạ đánh đập  chửi  rủa, vậy mà  sao  cứ đứng  chết  tiệt, đực mặt ra đó không có phản ứng gì cả!

Không  cần  biết  trâu đang ăn  cỏ hay  đang làm  việc, con khỉ  càng  ngày  càng  phóng túng, lộng hành. Có lúc nó cưỡi lên  đầu, lên  sừng  trâu mà  phóng uế,  có lúc nó khoa chân múa tay  trên lưng  trâu, thậm chí  lấy  cây thọc  vào  tai trâu, động  đậy  không ngừng. Trong lúc trâu đang ngâm mình trong ao tắm, thì  nó lấy hai  tay bịt mắt trâu lại không cho thấy đường  đi, làm  đủ cách ngăn không cho trâu hưởng cái vui thú của sự tắm mát.

Trâu nước nhẫn chịu  mọi sự nghịch quấy của  khỉ, tuy   khỉ  càng  ngày   càng  lộng  hành, một  khắc cũng không tha nhưng trâu từ  đầu  chí cuối không một  lần thốt ra lời oán than hay  chửi rủa độc ác.

Không   hiểu bằng cách  nào  mà  chuyện trâu  nước nhẫn nhục này  lại đến  tai trời  Đế Thích. Có một  hôm, trong lúc con khỉ  đang quấy phá  trên lưng  trâu nước, trời  Đế Thích bỗng hiện ra trước  mặt trâu thở dài nói:

– Trâu nước!  Với sức  mạnh của  ngươi,  ngươi  chỉ búng  một cái là con khỉ hung hăng kia chết  toi. Tại sao ngươi  lại  cứ nhẫn nhục chịu  đựng  cho nó bắt  nạt đủ mọi bề như  thế?  Không  lẽ ngươi  không biết  sức mạnh của chính mình hay sao? Tại sao không dạy cho nó một bài học đích  đáng?

– Chính thế,  tôi  biết  sức  mạnh của  của  tôi  có thể đập  chết  một con khỉ,  nhưng tôi không muốn dùng sức mạnh ấy mà  đối phó với một con vật  nhỏ yếu.  Giá như nó mạnh bằng tôi  hay  hơn  tôi  thì  tôi  đã  không nhẫn nhục với nó như  thế.

Trời Đế Thích lại khuyên trâu nước:

– Ngươi  nhẫn nhục như   thế   tuy  rất cao  thượng, nhưng ngươi  lại sẽ bị cái bọn vô lại ấy ngược đãi  hoài, không có ngày  nào thoát được tay  chúng.

– Tôi đang tu thiện pháp, chỉ sợ không tu được, làm sao dám làm hại một con vật khác? Tôi muốn đem hạnh nhẫn nhục ấy mà  đánh thức  lương  tâm của  chúng nó. Mặc dù con khỉ  này  không hiểu được bài học không lời của  tôi, nhưng khi  nó bị người khác xử phạt đích  đáng thì  tự nhiên nó sẽ hối cải và hiểu ra.

Trời Đế Thích nghe thế,  rất lấy làm  kính phục, lớn tiếng tán thán:

– Trâu nước cao thượng kia!  Thực  hành nhẫn nhục với một  nghị  lực kiên  cố chính là  cái  tâm của  Bồ Tát dùng để hành đạo, chính loài người cũng phải tôn ngươi lên  làm  thầy. Nhẫn nhục được thì  không có tâm sân hận; mà  không sinh tâm sân  hận thì  giữ được trí tuệ; mà có trí huệ  thì  không có gì là không làm  được. Hạnh nhẫn nhục của  ngươi  đã làm  cho Trời,  Người  phải tôn kính.

Nói  xong  trời  Đế Thích thuận tay  nắm cổ con khỉ trên lưng  trâu, giận  dữ mà mắng rằng:

– Này  con  khỉ  ngu  si,  quả  báo  đau  khổ  sẽ  giáng xuống  đầu  mi, còn chưa  chịu  hiểu ra nữa  hay  sao?

Nói xong trời Đế Thích rời trâu nước nhẫn nhục mà trở về thiên cung.

Về sau  trâu nước  được hưởng  hạnh phúc, và  cuộc đời của con khỉ  thì  vô cùng  bi thảm!

Dùng nhẫn nhục đối xử với người  không có nghĩa là chịu  thua họ, mà  là chiến thắng họ một  cách  chân chính.

Truyện cổ Phật Giáo – Diệu Hạnh Giao Trinh Việt dịch

Tìm hiểu sản phẩm liên quan bên dưới

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s