Sa-di ngộ đạo


sa di ngo dao

Thời Phật Ca  Diếp  có một  vị tỳ-kheo trẻ tuổi, xướng tán rất hay. Khi cùng ở chung một  chỗ với các vị tỳ-kheo khác, thầy hay  lộ vẻ kiêu ngạo,  tự  phụ  giọng  của  mình thanh tao  trong trẻo, và thấy mình phi thường, nổi bật.


Có  một  vị  tỳ-kheo lớn  tuổi,   giọng  lại  khàn  đục, không giỏi tán xướng,  cũng  ở chung với đại chúng. Khi vị tỳ-kheo trẻ nghe âm thanh tán xướng của vị tỳ-kheo già,  thầy bèn  cười ngạo  rằng giọng  ấy  không khác gì tiếng chó tru. Vị tỳ-kheo già  vốn  là  một  vị thánh đã chứng quả  A-la-hán, liền  hỏi vị tỳ-kheo trẻ rằng:

– Thầy có biết  tôi không?

– Tôi biết  thầy từ lâu  rồi, thầy là vị tỳ-kheo thượng thủ của Như  Lai Ca Diếp.

Vị tỳ-kheo già nói:

– Tuy không biết  xướng tán nhưng tôi đã thoát được sự trói  buộc của  sinh tử và không còn chịu  bất  cứ khổ não nào của thế  gian.

Vị tỳ-kheo trẻ nghe thế  thì  hết  sức hoảng sợ, cảm thấy hổ thẹn vô cùng,  bèn  xin  sám  hối với vị tỳ-kheo già.  Nhưng tính tội  đã  thành lập  rồi,  nên  trong 500 kiếp  sau  đó thầy phải chịu  khổ  báo sinh ra làm  người câm.  Tuy  nhiên, nhờ  nhân lành đã  từng xuất gia,  về sau  lúc  đức  Thích-ca Mâu-ni xuất thế  thì  thầy được giải  thoát.

Nhân duyên thầy được hóa độ diễn  ra như  sau:

Có 500  nhà buôn  muốn đi du  lịch  xa,  bèn  kết  bạn với nhau để cùng  đi. Trong số đó có một người dắt  theo một  con chó để canh gác ban  đêm.  Đi được nửa  đường, các  nhà buôn  ngủ  nghỉ  trong lữ  điếm,  con  chó  thấy chủ nhân ngủ  say,  bèn lén lấy trộm một miếng thịt ăn. Nhưng nhà buôn  ấy  thức  dậy  thấy được,  nổi  trận lôi đình, thế  là chân đá tay  đấm. Lửa  sân  ngùn ngụt, ông đánh con chó gãy cả bốn chân, vứt  nó trong một  cánh đồng hoang rồi bỏ đi nơi khác.

Lúc  ấy,  ngài   Xá-lợi-phất dùng thiên nhãn thông thấy con chó đau  đớn không cùng,  sắp  chết  vì đói khát, bèn đem cơm mà ngài  đã khất thực  được đến bố thí cho nó ăn.  Con  chó giữ  được chút tàn hơi,  sung sướng  vô ngần. Ngài  Xá-lợi-phất lại  thuyết diệu  pháp cho chó nghe, và  con chó nghe pháp xong  liền  tắt thở,  rồi  tái sinh trong một nhà bà-la-môn ở thành Xá-vệ.

Một hôm,  ngài  Xá-lợi-phất đi khất thực  một  mình, bà-la-môn ấy trông thấy liền  hỏi:

– Tôn  giả  đi có một  mình, sao  không có sa-di theo hầu?

Ngài  Xá-lợi-phất trả lời:

– Tôi không có sa-di, nghe ông mới có một  đứa  con trai, có thể  cho nó làm  sa-di đi theo  tôi không?

Bà-la-môn trả lời:

– Con trai tôi tên là Quân Đề, hãy còn nhỏ lắm,  chưa biết  làm  việc. Chờ nó lớn lên một  chút, tôi sẽ cho nó đi theo  tôn giả.

Ngài  Xá-lợi-phất đồng ý.

Quân Đề  được  bảy  tuổi,  Xá-lợi-phất bèn  đến  nhà Bà-la-môn xin  mang chú  về.  Bà-la-môn bèn  ra lệnh cho Quân Đề đi theo  Xá-lợi-phất xuất gia làm  sa-di.

Ngài  Xá-lợi-phất đưa  Quân Đề về tinh xá Kỳ Viên, thuyết pháp cho chú  nghe, và Quân Đề lãnh hội được hết.  Tuy Quân Đề chỉ là một đứa bé bảy tuổi nhưng chú đã có thể  thọ nhận Thánh pháp một cách mau lẹ.

Chú   sa-di Quân Đề  chính là  con  chó  trong kiếp trước,  đã  được ngài  Xá-lợi-phất cho ăn  cơm và thuyết pháp cho nghe. Nhờ có thiện căn ấy nên  chú đã nguyện làm  sa-di thị  giả của Xá-lợi-phất để báo ơn ngài.

Người ta nói trẻ con mà vào đạo là vì đã có thiện căn rất lớn từ trước.  Trên con đường  tu đạo, tuổi  tác không phải là  một  vấn  đề.  Sa-di hay  tỳ-kheo cũng  không phải là một vấn  đề, thậm chí xuất gia hay  tại gia cũng không thành vấn  đề nữa. Thọ  nhận Thánh giáo,  giác ngộ chứng quả  thì ở bất  kỳ tuổi nào, già lão hay  thơ ấu, sa-di hay  tỳ-kheo cũng  đều  có thể  làm  được.

Chuyện chú  sa-di Quân Đề được khai ngộ lúc tuổi còn thơ là một thí  dụ cụ thể.

Truyện cổ Phật Giáo – Diệu Hạnh Giao Trinh Việt dịch

Tìm hiểu sản phẩm liên quan bên dưới

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s