Ma Ha Lô đắc đạo


dac dao

Tại  nước  Ma  La  ở Ấn Độ, cách  đô thành chừng sáu, bảy  trăm dặm, có một  tòa tinh xá,  bình thường có 500  vị tỳ-kheo đã  thọ  giới cụ túc sinh sống ở trong ấy. Ngoài  số các vị tỳ-kheo ấy còn có một  vị tương  đối lớn tuổi,  tên  gọi là Ma Ha  Lô. Ông sinh ra vốn ngu si đần  độn, không ai có thể  dạy cho ông học, cho đến  một câu kệ ông cũng  không nhớ nổi.


Vì thế  500 vị tỳ-kheo nọ đều xem thường ông, khinh thị  ông,  không ai muốn ở chung một  chỗ với ông,  nên trong cuộc sống  hằng ngày  ông  luôn  luôn  cô độc một mình.

Có một  hôm  nhà vua  sai  sứ thần đến  tinh xá thỉnh mời  chư  tỳ-kheo cho  vua  cúng  dường.  Ma  Ha  Lô hổ thẹn mình ngu  đần, không dám  tham gia pháp hội trai tăng của  nhà vua,  ông chờ tất cả mọi người  rời thành và đến  hoàng cung  rồi, nghĩ  mình ngu  si đáng xấu  hổ, bèn  lẳng  lặng  đi lấy  một  sợi dây  thừng, ra vườn  hoa dưới một gốc cây lớn, định treo  cổ tự sát.

Đúng lúc  ấy  đức Phật trang nghiêm tướng  hảo  đã hiện ra trước  mặt Ma  Ha  Lô, nghiêm nghị  quở  trách rằng:

– Ma Ha Lô! Tại sao lại muốn làm chuyện xuẩn ngốc như  thế,  ông đã không gấp  rút chăm chỉ tinh tiến, còn muốn làm  một điều  ngu  si đến  thế  ư!

Đức Phật ngừng lại một lúc, rồi nói tiếp:

– Nguyên lai  kiếp  xa xưa,  ông là một  vị tu đạo  học thức  uyên bác,  nhưng ông  không bao  giờ chịu  bố thí sự hiểu biết  của  mình để giúp  người khác học, lại sinh tâm ngã mạn, khinh thị tất cả mọi người, vì thế nên đời đời kiếp  kiếp  chịu  quả  báo ngu  si ám độn. Chuyện này ông không trách được ai, mình làm chuyện sai quấy thì mình phải tự biết  sám  hối một cách thâm sâu, cái chết không kết  thúc được nghiệp tội đâu!

Ma Ha Lô được đức Phật giảng cho nghe xong, trong lòng hổ thẹn muôn phần, bèn quỳ xuống  trước  mặt đức Phật xin Ngài  cho phép ông được sám  hối. Đức Phật từ bi, cho dù đã tạo  tội gì, chỉ cần  biết  nhận lỗi và hối cải thì  đều  được Ngài  thương xót hóa độ.

Đức Phật không quản công lao thuyết pháp khai thị cho Ma  Ha  Lô, có lẽ nhân duyên đã  thành thục, nên khi đức Phật thuyết pháp xong, Ma Ha Lô bèn giác ngộ chứng quả, tâm trí ngu  si  ám  độn  kia  trong khoảnh khắc trở nên  sáng láng, ông có thể  thông hiểu rõ ràng lời pháp vi diệu  của  đức Phật, có thể  nhìn thấu tất cả mọi sự trên thế  gian.

Lúc  ấy đức Phật biết  ông đã  ngộ đạo,  nên  bảo  ông hãy  mau đi dự bữa  cúng  dường  trai tăng của  nhà vua, và  sau  đó thuyết pháp cho  đại  chúng nghe. Khi  ông vừa tính quay đi thì  đức Phật nói thêm:

– Ma Ha  Lô, lúc ông là một  vị trưởng lão trong quá khứ,  ông đã thâu nhận 500 vị đệ tử, 500 người ấy chính là  500  vị tỳ-kheo đang thọ  cúng  dường  của  nhà vua trong hoàng cung.  Bây  giờ ông  hãy  mau đến  đấy,  họ đang chờ đợi ông giảng đạo cho họ!

Ma Ha Lô bái biệt đức Phật rồi, lên đường đến hoàng cung.  Lúc ông đến, buổi lễ cúng dường sắp sửa bắt  đầu.

Không  một chút khách khí,  Ma Ha Lô bèn tiến đến chỗ của các vị thượng tọa mà ngồi. Trong khung cảnh trang nghiêm ấy,  thái độ của  Ma  Ha  Lô làm  cho mọi  người kinh dị, tưởng  ông đang nổi cơn điên,  nhưng trước  mặt hoàng đế và đại thần nên  không ai dám  nói câu nào.

Khi buổi thọ trai bắt đầu, ai nấy cùng nhau ăn uống. Chờ mọi người ăn xong, Ma Ha Lô bèn đứng  dậy hướng về phía mọi người mà thuyết giảng Phật Pháp vi diệu, thị  hiện tướng  Sư Tử hống.

Trước muôn cặp mắt đổ dồn về ông, Ma Ha Lô không tỏ vẻ gì là sợ hãi.  Thính chúng, trong số ấy có vua  quan đại  thần, ai nấy  đều  vô cùng  khâm phục. Nhất là các vị tỳ-kheo nọ, họ cảm  thấy tàm quý,  thật là núi  Thái sơn  trước  mắt mà  không nhìn thấy. Đây  là  một  vị đã chứng đại  quả  A-la-hán, thế  mà  trong quá  khứ  đã  bị mình khinh thị  đến  dường  ấy! Ai nấy  đều  ân  hận mãi không thôi!

Truyện cổ Phật Giáo – Diệu Hạnh Giao Trinh Việt dịch

Tìm hiểu sản phẩm liên quan bên dưới

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s