Cứu người một lần được cứu ngàn lần


Hang Gia Dat20

Thuở xưa tại Trung Ấn Độ có một quốc gia tên  là  Ba  La  Nại,  thừa tướng  của  nước này  giàu  có nhất thiên hạ,  gia  sản  lên  tới tiền muôn bạc  triệu, nhưng hai  vợ chồng  đã  lớn tuổi  mà  chưa  có đứa  con nào.


Tông  đường  không người  nối  dõi,  tài sản  kếch  sù không ai thừa kế, hai  vợ chồng  rất lấy  làm  lo lắng, đi cầu tự khắp nơi.

Cuối  cùng,  trời  không phụ  lòng  người,  đến  50 tuổi thì  họ  sinh hạ  được  một  đứa  con  trai bụ  bẫm  trắng trẻo, đặt  tên  là Hằng Già Đạt.

Đứa  bé  sinh ra mặt mũi  thanh tú như  một  thiên thần, ai  thấy cũng  phải thương, lại  là  con muộn nên được  cha  mẹ  cưng  chìu  hết  mực,  xem  như  hòn  ngọc trong tay. Tuy Hằng Già Đạt  có cuộc sống như  một ông hoàng con, nhưng không hề vì thế  mà trở nên  hư hỏng, trái lại  lúc  nhỏ  học giỏi và  luôn  luôn  cầu  tiến, hướng thượng.

Lớn lên,  một  hôm  Hằng Già  Đạt  đột  nhiên xin  cha mẹ  cho phép mình xuất gia,  nhưng vì sự nối dõi tông đường,  làm  sao  vợ chồng  thừa tướng  chấp  thuận  cho cậu quý tử làm  một điều  như  thế?

Thấy cha  mẹ không chấp  thuận, Hằng Già  Đạt  rất buồn  bã,  chàng thấy không được xuất gia  thì  đời này thật không có ý nghĩa, vì thế  chàng muốn xả bỏ mạng sống  này,  tái sinh sang một  kiếp  khác để có thể  sống cuộc đời xuất gia.

Ban   đầu   chàng leo  lên  một  đỉnh núi   gieo  mình xuống  vực đá sâu  kết  liễu  cuộc đời, nhưng quái lạ quá, khi  chàng rơi xuống  thì  lại  hoàn toàn bình an,  không chút thương tích.  Lần  thứ  hai,  chàng lại  đến  bờ biển lớn nhảy xuống  đáy,  nhưng khi  chàng rơi xuống  nước rồi thì cũng thật lạ lùng, nước cuốn chàng đi và đẩy lên bờ. Lần  thứ  ba,  chàng uống  thật nhiều thuốc độc rồi nằm dài  xuống  thảm cỏ chờ chết, nhưng sau  một  đêm thức  dậy chàng vẫn  mạnh khoẻ  như  thường.

Cuối cùng,  chàng nghĩ  ra một giải pháp mới. Chàng thường nghe nói người  nào  phạm pháp thì  sẽ bị chém đầu, nên  chàng muốn kết  liễu  đời mình bằng cách đó.

Lúc ấy, hoàng hôn  vừa  buông  xuống, vua  A Xà Thế đưa  rất nhiều cung  nữ  đến  một  khu vườn  có một  hồ nước để cùng  nhau tắm. Trước  khi  xuống  nước,  các cô cởi bỏ y phục  để trong một  rừng cây.  Vừa  khéo  Hằng Già  Đạt  cũng  đi  ngang qua  đó,  thấy rất nhiều xiêm y, biết  là của  các cô cung  nữ,  bèn  cố ý lấy  trộm và ôm chồng  xiêm  y ấy trong tay  từ từ bước ra khỏi  rừng. Dĩ nhiên chàng bị người canh vườn trông thấy, lập tức bắt giữ chàng lại  và đưa  ra cho vua  xử tội. Vua  A Xà Thế nghe chuyện nổi  giận  lôi đình, rút cung  tên  ra muốn bắn  chết  tội nhân, nhưng lạ lùng  thay, tên  vừa  bắn  ra thì  quay đầu  lại, vua  bắn  ba lần  thì  mũi  tên  cũng  quay đầu  lại  ba  lần.  Vua  thấy thế  rất lấy  làm  kinh dị, bèn hỏi Hằng Già Đạt  rằng:

– Ngươi  từ  đâu  đến?  Là  người  cõi trời  hay  là giống rồng?

– Tâu  bệ hạ, thần không phải là người của thiên giới cũng không phải từ long cung đến. Thần là con trai của quan thừa tướng, muốn xin  xuất gia  nhưng cha  mẹ không chấp  thuận, nên  thần đi khắp nơi tìm  cái chết mà  chưa  được toại  ý. Nay  cúi xin bệ hạ  bắn  chết  thần đi!

Vua  nghe xong,  bao  nhiêu sân   hận tiêu tán, còn hoan hỉ nói:

– Tốt lắm! Ngươi đã muốn xuất gia thì  ta đưa  ngươi đến diện  kiến  đức Phật. Đức Phật như  người cha lành, thế  nào cũng  sẽ thu nhận cho ngươi xuất gia.

Thế  là Hằng Già Đạt  được xuất gia học đạo với đức Phật, vì do vua  giới thiệu nên  cha mẹ chàng không cản được nữa. Không  lâu sau, dưới sự chỉ dạy của đức Phật, chàng đạt  được quả  A-la-hán.

Thấy Hằng Già Đạt  đắc quả  một cách nhanh chóng như  thế,  rất nhiều người  lấy làm  kỳ lạ. Đức Phật biết được  những gì  mọi  người  nghĩ   nên   một  hôm,   Ngài thuyết về  nhân duyên kiếp  trước  của  Hằng Già  Đạt cho mọi người nghe:

– Rất  lâu  xa về trước,  ở miền  bắc  Ấn Độ có một  vị vua  tên  là Phạm Ma Đạt. Một hôm,  vua  đưa  rất nhiều cung  nữ  ra vườn  chơi đùa  ca hát. Tiếng  hát du  dương của bọn cung nữ vang  ra phía ngoài  vườn, có một người nghe được thích quá  bèn cao giọng hát theo.  Tiếng  hát đột ngột  ấy vang  đến  tai vua,  vua  không bằng lòng ra lệnh bắt  người ấy và đưa  ra pháp trường xử trảm.

Đúng lúc  ấy,  có một  vị đại  thần cũng  vừa  đến  nơi, nghe rõ nguyên nhân, biết  rằng tội nhân vì không biết mà  làm  nên  tội, thương tình người  này  ngu  si nên  tìm đến  nhà vua  cầu xin tha tội cho hắn.

Vị đại thần đã cứu mạng cho một người không quen không biết  ấy, vì có chút lòng nhân từ  nên  sau  khi  xả mạng được sinh lên thiên giới, hưởng  thụ tất cả những vui sướng của cõi trời xong lại sinh xuống  làm người, có nhân duyên với Phật, được xuất gia với Phật và thành đạo rất mau chóng.

Hỡi chư vị đệ tử! Vị đại  thần cứu người  đó chính là Hằng Già  Đạt  hôm  nay.  Vì thế,  cứu  một  mạng người thì  đời đời kiếp  kiếp  sẽ được người cứu.

Truyện cổ Phật Giáo – Diệu Hạnh Giao Trinh Việt dịch

Tìm hiểu sản phẩm liên quan bên dưới

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s