Hai đứa bé sinh đôi


hai dua be sinh doi

Trong  một ngôi làng  ở ngoài  thành Xá Vệ, có khoảng chừng sáu, bảy chục  ngôi nhà tụ lại,  trong số ấy có nhà một  cặp  vợ chồng  rất nghèo khổ, người chồng phải đi làm thuê cho người khác kiếm ăn.


Sau  đó người vợ sinh đôi, được hai đứa bé trai, tướng mạo  đoan  chính không ai bì kịp.  Hai  vợ chồng  thương yêu  hai  đứa  bé vô cùng,  đặt  tên  cho một  đứa  là Song Đức, đứa  kia  là Song Phước.

Một  hôm,  người  chồng  đi  chăn trâu chưa   về  còn người  vợ thì  lên  núi  nhặt củi khô,  để hai  đứa  bé nằm trên giường.  Hai  đứa  bé ở nhà một  mình, cùng  nhau than vắn  thở dài,  một đứa  nói:

– Phải chi lúc đầu  thời còn tu hành mình đừng  phát những ý tưởng  ngu  si, mà cho rằng đời sống có thể  kéo dài,  thì  có phải bây giờ khỏi  bị đọa vào con đường  sinh tử  luân hồi không! Huynh coi, sinh trong cái gia  đình nghèo  hèn  như  thế  này,  ngủ  thì  ngủ  trong rơm  rạ,  ăn thì ăn rau cải thô thiển, chỉ có thể  miễn  cưỡng giữ thân mạng, không biết  sau  này  làm  sao  mà  sống  qua  ngày đây?

Đứa  kia  nói:

– Hồi trước  lầm  lỡ có một  chút, không chịu  tinh tấn tu hành, hôm  nay  mới gặp  khổ  nạn, đó là tự  mình bê trễ thì  tự mình chịu  lấy.  Bây  giờ chỉ còn biết  ngậm bồ hòn làm  ngọt,  chứ còn gì để nói năng nữa?

Hai  đứa  bé đang cùng  nhau tâm sự  nói  ra những phiền não  trong lòng thì  cha  mẹ chúng về tới và nghe thấy hết.  Hai  đứa  bé mới sinh chưa  đầy  tháng mà  đã biết  nói  chuyện làm  cho  họ  sửng  sốt,  nghi  rằng đây là quỷ  quái sinh vào nhà họ, nên  bàn  với nhau là nên đem  hai  đứa  bé ấy giết  đi. Người  cha  lập  tức  ra ngoài đi nhặt củi, người mẹ bèn hỏi:

– Ông tính làm  gì vậy?” Chồng  bà trả lời:

– Tôi muốn đem  chúng đi  thiêu để  dứt  tuyệt hậu hoạn!

Người vợ nghe thế trong lòng sầu  muộn, tìm đủ cách ngăn chặn chồng lại. Ngày  hôm sau, hai  vợ chồng cùng đi ra ngoài, Song  Đức và Song  Phước  lại  thở  than vói nhau như  hôm trước.  Thấy thế  hai  vợ chồng  bèn quyết tâm trừ  khử  chúng đi, nên  cùng  mang củi về nhà chất thành một đống, sửa soạn  ném  con vào lửa để không bị phiền não về sau.

Đức Phật có thiên nhãn nên  biết  được việc này,  bèn hiện thân trong làng, hào  quang chiếu cả ngàn dặm, núi,  sông, cây, rừng, tất cả đều phủ  lên ánh sáng hoàng kim.

Đức  Phật đến  trước  nhà hai  đứa  bé  sinh đôi.  Hai đứa bé thấy hào quang của Ngài  bèn quơ tay múa chân tỏ vẻ hết  sức mừng rỡ.

Cha  mẹ chúng thấy thế rất đỗi kinh ngạc,  mỗi người ôm một đứa  bé đến  trước  đức Phật thỉnh ý:

– Bạch  Thế  Tôn! Hai  đứa  bé này  sinh ra chưa  đầy tháng mà  đã biết  mở miệng nói chuyện, thật là không sao  hiểu nổi!  Thế  Tôn!  Chúng con  phải làm  sao  với chúng nó đây? Xin Ngài  từ bi chỉ dạy cho chúng con!

Đức Phật thấy hai  đứa  bé tỏ lộ sự  hân hoan khôn cùng  khi  thấy được kim  dung của  Ngài  thì  mỉm  cười, miệng phóng ra ánh sáng 5 màu mà nói:

– Hai  đứa  bé này  không phải là yêu  quái đầu  thai, mà là hai  đứa  bé rất có phước  đức.

Và đức Phật kể  cho họ nghe nhân duyên quá  khứ như  sau:

– Lúc đức Phật Ca Diếp  còn tại thế,  thì  hai  đứa  bé này  đã là sa-môn. Hai  đứa  bé lúc nhỏ đã chơi thân với nhau, tâm đầu  ý hợp nên  cùng  nhau xuất gia học đạo.

Hai  người  tu hành rất chuyên cần  tinh tiến, thì ngay  cái sát na  sắp  chứng đạo,  đột nhiên tà kiến  khởi dậy,  vì thế  mà bị đọa lạc không thể  giải thoát được. Họ trầm luân trong bể khổ sanh tử thật lâu,  đời nào  kiếp nào cũng sinh ra làm  anh em sinh đôi. Sinh ra lần  này, do bởi đã từng cúng  dường  Như  Lai và nghiệp tội cũng vừa  hết,  nên  phải được độ hóa.  Hôm  nay  ta đặc  biệt đến  đây để độ hai  người này.

Hai vợ chồng nghe về lai lịch hai đứa bé xong, mừng rỡ vô hạn, tự  nguyện sẽ hết  lòng  nuôi  dạy  chúng cho đến  lớn khôn.

Đức  Phật đến  cứu  hai  đứa  bé  này  là  vì chúng đã từng có quan hệ phúc  đức với Ngài.

Vì thế,  dầu  tu không chứng quả  được trong một đời, nhưng phúc  đức của  người  tu hành không hề mất, tai ương sẽ tự nhiên biến  thành cát tường.

Truyện cổ Phật Giáo – Diệu Hạnh Giao Trinh Việt dịch

Tìm hiểu sản phẩm liên quan bên dưới

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s