Bào thai chắp tay


bao thai chap tay

Có một lần, lúc đức Phật đang tuyên thuyết pháp Đại thừa tại thành Vương Xá, trong đạo  tràng của  Ngài  có một  người  đàn  bà  hiền đức tài giỏi tên  là Tỳ Lâu.


Bà Tỳ Lâu  không những là một người vợ đảm  đang, một  người  mẹ  hiền trong gia  đình, mà  ngoài  xã  hội cũng  được  tiếng là  một  người  đàn  bà  gương  mẫu.  Vì thế,  một  khi  bà lên tiếng kêu  gọi ai làm  chuyện gì, thì lời kêu  gọi của bà có hiệu lực rất lớn.

Trong pháp hội  ngày  hôm  ấy,  bà  đã  tập  họp  được hàng trăm, hàng ngàn người  đàn  bà  khác đến  nghe pháp.

Tuy  họ toàn là những người  sơ phát tâm, nhưng ai cũng bắt  chước Tỳ Lâu  chắp  tay  chăm chú nghe thuyết pháp.

Đức  Phật đang giảng kinh bỗng  ngừng lại,  hướng về tôn giả A Na Luật đang ngồi giữa  đại chúng mà hỏi:

– A Na  Luật! Ông đã thấy được chuyện gì? Có thấy điều  chi đặc biệt  và lạ lùng  không?

Ngài  A Na Luật được đức Phật hỏi đến như  thế,  liền đứng  dậy cung  kính trả lời:

– Bạch  Thế Tôn, mọi người yên tịnh lắng  nghe pháp âm  của  Phật thì  đương  nhiên tự  động  chắp  tay  kính cẩn  lắng  nghe. Con  nay  lại  thấy thai nhi  mà  tín  nữ Tỳ Lâu  đang mang trong lòng mà  cũng  chắp  tay  nghe pháp, con rất lấy làm  lạ!

Lúc  ấy,  quả  thật Tỳ Lâu  đang mang thai, và  đứa bé gái  trong bào  thai hấp  thụ tính hiền hòa  của  mẹ, cộng với thiện duyên của  chính mình nên  tuy  hãy  còn ở trong bụng  mẹ mà cũng  biết  chắp  tay  nghe kinh.

Tôn giả A Na Luật là một vị A-la-hán đã chứng đắc được thiên nhãn thông, nên  bất  cứ vật gì dầu  trong dầu ngoài, ngài  cũng  đều  có thể  thấy hết.

Đức Phật lại nói:

– Lành thay! Lành thay! Trong số đông  những vị A-la-hán ở đây,  A Na Luật, ông là người có thiên nhãn thông, có thể  thấy được những việc hiếm  có mà  người khác chưa  từng thấy. Đó là điều  khiến ông hơn  tất cả mọi người.

A Na Luật, ông thấy không, trong mười phương thế giới, chim  bay  thú chạy,  ngay  cả trong loài  côn trùng, chưa  hề có một  đứa  bé còn trong bụng  mẹ mà  đã  biết chắp  tay  nghe kinh như  mẹ.  Đó chính là vì âm  thanh viên  mãn của  Phật có năng lực thấu suốt  qua  tất cả mọi  cảnh giới,  khiến cho  chúng sinh nào  nghe  được cũng  đều  phải chắp  tay  cung  kính.

Đức Phật nói  xong,  muốn cho mọi  người  hiểu biết một  chút về những sự kiện  hy hữu  trên thế  giới, nên từ  thân Ngài   phóng ánh sáng làm  cho  bốn  phương tám hướng, từ trên xuống  dưới, tất cả được chiếu sáng không có gì trở ngại. Trong ánh từ quang sáng chói của Phật, không còn sự phân biệt  giữa  trong và ngoài, đâu đâu  cũng  y như  nhau. Như  thể  được chiếu rọi bởi một tấm kính lớn  đằng trước,  không có vật  gì có thể  che giấu  được.

Lúc  ấy,  những người  trong pháp hội  nghe kinh, nương  nhờ  pháp lực  của  đức  Phật có thể  thấy  được những gì mà  từ  trước  đến  nay  họ chưa  hề  được thấy nên  ai nấy  đều  vui mừng vô kể.

Lúc ấy bà Tỳ Lâu  cũng biết rằng đứa con mình đang mang trong bụng  sắp  sửa  ra đời, vì thế  bà  bèn  đứng dậy, đảnh lễ đức Phật rồi lui xuống  phía dưới, và chính lúc đó bà hạ sinh một đứa  bé gái.

Khi  đứa  bé  chào  đời,  trong không trung vang  lên thiên nhạc tuyệt vời và những đóa hoa ngũ sắc lả tả rơi xuống. Rất  nhiều người  đàn  bà vội vàng  đem  đến  một bộ quần áo mới phủ  lên thân thể hài nhi,  tránh cho đứa bé bị lõa thể  khi  đối diện  với đại chúng.

Vị đệ tử thượng thủ của đức Phật là Tôn giả Xá-lợi- phất thấy mọi  chuyện xảy  ra như  thế,  bèn  đứng  dậy hỏi rằng:

– Bạch  Thế Tôn! Nữ hài nhi này từ quốc độ nào đến? Kiếp trước  đã tạo phước báo nào mà được chào đời giữa pháp hội cao quý này?

Đức  Phật từ  mẫn  giảng cho  Xá-lợi-phất và  đại chúng biết  về lai lịch của đứa  bé:

– Đứa  bé sơ sinh này  đến từ một nơi cách đây rất xa ở phía đông  nam, nước ấy tên  là  Diêm  Phù Đàn. Rất nhiều kiếp  về trước,  cô luôn  luôn  cúng  dường  Phật và trai tăng, và còn phát nguyện tương  lai sẽ sinh ra đời nơi  pháp hội  của  Phật đang thuyết pháp, vì thế  nên kiếp  này  cô được như  nguyện và chào đời tại nơi đây.

Pháp âm của Phật cùng  tất cả những điềm  lành lúc đứa  bé sinh ra đời làm  cho thính chúng ngày  hôm  đó vô cùng  hoan hỉ, họ phát nguyện đời đời kiếp  kiếp  quy y thánh pháp, cứu độ chúng sinh.

Truyện cổ Phật Giáo – Diệu Hạnh Giao Trinh Việt dịch

Tìm hiểu sản phẩm liên quan bên dưới

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s