Hoàng phi Nguyệt Minh


hoang phi nguyet minh

Vua  nước Bàn  Đề ở Ấn Độ tên  là Ưu Đạt. Vào thời  đức  Như  Lai  Ca  Diếp,  ông  đã từng xuất gia,  tu học  chính pháp, và  đến  thời  đức Thích-Ca Mâu-Ni thì  nhờ  phước  báo  đã  gieo  trồng từ kiếp  trước  nên  được sinh ra làm  vua.


Đệ  nhất hoàng phi  của  vua  Ưu  Đạt  là  phu  nhân Nguyệt Minh, bà vừa có tài vừa hiền đức nên  rất được vua  thương yêu trìu mến.

Có  một   hôm,   hoàng phi   Nguyệt Minh thấy  vua dường  như  có tâm sự gì, bà thắc mắc hỏi:

– Đại Vương, không hiểu tại sao đại  vương lại có vẻ ưu tư?

– Ta nghe một vị thánh đã chứng quả  nói với ta rằng thọ  mệnh của  nàng đã  sắp  mãn. Ta  nghĩ  đến  nỗi khổ của sự biệt  ly sinh tử nên  mới để lộ ra nét  ưu tư.

Do hoàng phi  Nguyệt Minh sắp  lìa  dương  thế  nên tướng  suy  đã  hiển lộ ra,  vua  Ưu Đạt  biết  được nên  cứ thật tình mà nói.

Hoàng phi  Nguyệt Minh nghe nói thế,  không có vẻ sợ hãi  một  chút nào,  trả lời nhà vua  một  cách  khoan thai:

– Xin đại  vương  đừng  vì thế  mà  đau  khổ,  đức Phật đã từng nói rằng “ở trên cao thì  có lúc rơi xuống  thấp, có tồn  tại thì  phải có lúc  tiêu diệt,  có hợp  thì  có tan, có sinh phải có tử”. Đó là những đạo  lý nhất định mà không một người nào có thể  thoát được. Nếu  đại vương nghĩ  đến  chín  năm tình nghĩa vợ chồng  của  đôi ta, thì xin đại vương cho phép thiếp xuất gia tu hành.

– Nàng đi tu,  nếu  không thành đạo thì  thế  nào cũng sinh lên cõi trời, nếu  có sinh lên cõi trời, ta xin nàng trở về đây  gặp  ta, nếu  nàng làm  được như  thế  thì  ta bằng lòng để cho nàng xuất gia.

Vua  hãy  còn  thương yêu  hoàng phi  Nguyệt Minh nên  mới  đặt  điều  kiện  như  thế,  và  hoàng phi  thì  vì muốn đạt  tới mục  đích  của  mình là xuất gia  tu hành, nên  vui lòng chấp  thuận.

Hoàng phi Nguyệt Minh xuất gia rồi, nhưng sự thật thì  vẫn  còn sống  trong thâm cung.  Bởi vì bà là một  vị hoàng phi nên  thường thường có rất nhiều cung nữ đến hỏi  han thăm viếng,  hoàng phi  bị quấy nhiễu không ngừng nên  tâm không được an  tĩnh mà  lo việc đạo,  vì thế  bà quyết tâm rời bỏ hoàng cung  đi chỗ khác ẩn tu.

Sau  sáu  tháng tu hành tinh tấn kham khổ,  hoàng phi  Nguyệt Minh chứng được quả  thánh A Na  Hàm. Ngay  chính lúc  ấy sắc  thân vô thường của  bà  bị hoại diệt,  nhưng huệ  mệnh của  bà  thì  lại  sinh lên  cõi trời thuộc Sắc giới.

Khi  hoàng phi  Nguyệt Minh sinh lên  cõi trời  thuộc Sắc  giới rồi,  bà  nhớ  đến  lời hẹn  ước với vua  Ưu  Đạt ngày  trước  nên  định trở  lại  gặp  vua.  Nhưng một  vị hoàng phi  chết  đi thì  có rất nhiều bà  hoàng phi  khác được tuyển vào cung,  do đó vua  Ưu Đạt  lúc ấy đã chìm đắm  trong ngũ  dục, thật khó mà hóa độ được.

Vì thế  bà nghĩ  ra một cách: trong đêm sâu  yên tịnh, bà  hóa  ra thân Dạ  Xoa Vương  dễ  sợ đến  nỗi  ai  nhìn thấy cũng  kinh hãi,  tay  cầm  một  con  dao  dài  5 xích (khoảng 1,6 mét),  đứng  ngay  trước  giường  rồng  trong phòng ngủ  của vua  Ưu Đạt.

Khi  vua  trở  mình thức  giấc,  mở mắt ra nhìn thấy một  quỷ  sứ cao to đứng  ngay  trước  mặt thì  thất kinh hồn vía. Dạ Xoa Vương mở miệng nói rằng:

– Ngay  bây giờ, cho dù ông có thiên binh vạn  mã  đi nữa  cũng  chẳng tự  bảo  vệ được, bởi vì tính mệnh của ông đang nằm trong tay  ta. Bây giờ cái chết  đang ngay trước  mắt, ông tính làm  gì đây?

Vua Ưu Đạt  sợ hãi  trả lời:

– Tôi chưa từng làm điều gì xấu xa, tôi chỉ biết hướng theo  con đường  tốt,  con đường  lương  thiện mà  đi. Tôi muốn tu trì cho tới khi thân tâm tôi được thanh tịnh vô nhiễm, và hy vọng sinh về cõi thiện lành.

– Tu cho tâm thanh tịnh, đó là một điều có thể nương tựa  được.  Chúng ta rất tán thưởng những người  như thế.

Khuôn mặt của  Dạ  Xoa vương  giả  ban  đầu  thì  dữ dằn, nhưng sau  khi nghe vua Ưu Đạt  nói xong thì bỗng trở nên  hiền từ. Vua thấy thế,  sinh nghi  mà hỏi rằng:

– Nhưng ngài  là  ai?  Tại  sao  lại  làm  cho tôi  sợ hãi như  thế?

– Thú  thật với đại  vương,  thiếp chính là hoàng phi của  ngài, là phu  nhân Nguyệt Minh. Từ khi  rời bỏ đại vương  mà  đi,  thiếp tu hành rất siêng năng, chết  rồi sinh lên cõi trời  thuộc Sắc giới, vì đã có lời hẹn  với đại vương  nên  hôm  nay  mới  đặc  biệt  đến  đây  thực  hiện điều  giao ước.

Bấy  giờ vua  Ưu  Đạt  không còn sợ hãi  kinh hoàng nữa, nhưng không tin được hoàng phi của mình đã biến thành ma quỷ, ông muốn hoàng phi Nguyệt Minh phải hiện nguyên hình thì  ông mới chịu  tin.  Dạ Xoa Vương rùng mình một  cái,  biến  trở  lại  thành y hệt  bà hoàng phi  ngày  trước.  Vua  Ưu Đạt  thấy đúng là người  hoàng phi  mà  mình hằng yêu  mến,  dục  vọng  nổi  lên,  muốn chạy  tới ôm lấy bà, nhưng phu  nhân Nguyệt Minh nhẹ nhàng phi  thân bay  lên  hư không, thuyết cho vua  Ưu Đạt  nghe chân lý của  khổ,  không, vô thường, và  còn khuyên vua  nên  xuất gia tu hành.

Vua  Ưu Đạt  vâng  lời chỉ dạy  của  hoàng phi  Nguyệt Minh, đem  ngôi vua  nhường lại cho thái tử rồi xin làm đệ tử của tôn giả Ca Chiên Diên  mà xuất gia.

Vua Ưu Đạt  vốn dĩ là người cao quý nhất của cả một nước,  nay  xuống  tóc xuất gia,  thật là một  điều  không phải dễ.  Giống  như  hoàng phi  Nguyệt Minh, lúc  mới xuất gia ông cũng thường bị các vị quan thần đến quấy nhiễu, vì thế  ông lẳng  lặng  bỏ lên núi  sâu.

Vua  Ưu Đạt  muốn cầu  Phật pháp nên  đi tới ngoại ô của  thành Vương  Xá,  nghe lúc  ấy  đức  Phật đang giảng kinh ở núi  Linh Thứu, ông bèn lên núi  nghe đức Phật thuyết pháp, chẳng mấy chốc chứng đắc được quả A-la-hán.

Cho nên, kẻ mê đắm  trong ái dục cũng  chưa  phải là tuyệt vọng, chỉ cần sớm biết  quay đầu  cải hối là được!

Truyện cổ Phật Giáo – Diệu Hạnh Giao Trinh Việt dịch

Tìm hiểu sản phẩm liên quan bên dưới

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s