Lấy 100 tỷ hay lấy 1 quyễn sách


nhan tien hay nhan sach

Có một gia đình giàu có nọ có hai anh em, người cha chuẩn bị qua đời và gọi hai người anh em lại và chia đôi tài sản cho hai anh em, trong đó có hai lựa chọn, một là một cuốn sách dạy làm người và một là tờ giấy chuyển giao toàn bộ tài sản của gia đình bao gồm nhiều tập đoàn lớn, nhà cửa và nhiều đất đai tính tổng tài sản trị giá năm 2010 khoảng 100 tỷ Việt Nam đồng, người cha nói “Hai con hãy lựa chọn đi, cha sẽ giao lại cho hai con”. Người con trai út chưa kịp nói gì thì người anh cả liền lên tiếng “con sẽ hy sinh chọn tài sản, em con còn ngu si nên con nhường cho em quyễn sách dạy làm người, để sau này nó thông minh hơn mà gia đình mình không bị mất mặt.”

Người em khiêm tốn nói, “cám ơn anh đã nhường cho em quyễn sách này, em rất biết ơn anh và cha, sau này thành người em sẽ không bao giờ quên ân nghĩa này”. Sau khi chia tài sản người cha mất, và hai anh em đã chia tài sản đã chọn, sau đó người anh trở mặt không muốn gặp lại người em mình do sợ bị nhờ vả hay ăn bám nên đường ai nấy đi.

Sau khi nhận được toàn bộ tài sản, người anh lao vào công việc và bằng mọi sức lực và đầu óc làm cho khối tài sản tăng lên dần, do còn chưa có nhiều kiến thức và kinh nghiệm như cha mình nên anh phải lao vào học hỏi, học hết Kỹ năng lãnh đạo cho đến học chiến lược kinh doanh, học hết tài chính cho đến kế toán, học hết thuật đắc nhân tâm cho đến cách thu phục lòng người, vừa học vừa làm mỗi ngày anh chỉ ngủ có 6 tiếng, còn lại thời gian vùi vào công việc.

Cứ như thế sự nghiệp ngày càng lớn rộng, anh không có thời gian cho gia đình, dần dần con thì hư hỏng, chỉ biết vòi vĩnh cha mẹ tiền bạc để ăn chơi mà không lo học hành, còn vợ anh thì suốt ngày chỉ lo mua sắm và nhiều chuyện cùng các bà nhiều chuyện khác, gia đình tiền bạc rất nhiều nhưng hầu như mỗi người lại đi tìm một hạnh phúc riêng, người thì mê công việc, mê kiếm tiền, người thì mê mua sắm và chạy theo cho bằng bè bạn, người thì mê game, mê ăn chơi, mê cờ bạc. Không ai có đủ khả năng để phản tỉnh chính mình khi mà ai ai cũng tự mình chìm vào những hạnh phúc ảo ảnh ngắn hạn.

Về phần người em sau khi đọc đi đọc lại nhiều lần quyễn sách của cha mình để lại mới thấy rõ ràng hơn về cuộc đời rất nhiều thông qua cuộc đời của cha mình, ông ấy đã viết lại toàn bộ cuộc đời mình qua quyễn sách, toàn bộ những thăng trầm trong cuộc sống của ông ấy, những điều ông ấy đạt được và những điều ông ấy đã mất đi trong quá trình tạo nên sự nghiệp cho đến bây giờ. Sau khi hiểu rõ hơn về cuộc đời này cậu ấy bắt đầu rung mình và sợ, cậu ấy sợ cho anh mình khi đã lựa chọn con đường kế thừa sự nghiệp của cha và cảm thấy mình may mắn khi sở hữu được quyễn sách này.

Sợ về những cái bẫy của cuộc đời đang giăng sẳn nếu mình không đủ tỉnh táo để nhận ra khi dấn thân vào, sợ về những vòng xoáy của xã hội sợ mình sẽ bị cuốn vào và không có ngày ra, nên cậu đã về chùa xin xuất gia học đạo tu hành, học thuật chữa bệnh để chữa cho tất cả mọi người những ai đang mắc bệnh về thân và bệnh về tâm để không còn đau khổ về thân và về tâm nữa, không bao lâu cậu ấy đã trở thành một thiền sư nổi tiếng giáo hóa được cho rất nhiều chúng sanh thông qua việc kể chuyện về cuộc đời của cha mình đã lên xuống ghập ghềnh như thế nào và từ đó khuyên chúng sanh hãy cùng làm theo lời Phật dạy để biết cách buôn bỏ phiền não.

Về phần người anh sau khi nhìn lại gia đình mình đã cảm thấy hụt hẫng và cảm thấy thật thất bại, không thể dạy con nên người và dạy vợ biết lo cho gia đình, anh cảm thấy bị stress nặng nề và tìm về cửa Chùa để tìm ra lối thoát. Bất ngờ thay khi bấy giờ anh gặp lại người em khi xưa của mình, bây giờ đã trở thành một vị sư với phong thái ung dung tự tại, nét mặt rạng ngời đầy sự hiền hòa, là một trụ trì của một ngôi chùa lớn. Sau khi hỏi rõ ngọn ngành mới biết được là mình đã sai khi lựa chọn tài sản đó, không biết được đâu mới là tài sản thật và đáng quý của cuộc đời, đã làm hao tổn biết bao nhiêu là thời gian, là công sức khi còn trẻ, chuốc biết bao nhiêu phiền não không đáng có.

Người em mới gửi lại cho anh mình quyễn sách về cuộc đời của cha mình và khuyên, “anh hãy đọc đi đọc lại nhiều lần những gì được viết trong đây, sau khi đã buông xã mọi thứ anh hãy về đây tìm em”. Sau khi đọc đi đọc lại nhiều lần quyễn sách người anh đã bừng tỉnh ngộ khi cuộc đời sự nghiệp của mình còn ít thăng trầm và ít đánh đổi nhiều hơn là cha của mình, cha mình đã đánh mất thời gian của cả cuộc đời chỉ để đổi lại quyển sách quý giá này cho anh em mình. Sau một ngày suy nghĩ anh đã quyết định quy đổi toàn bộ tài sản của mình ra bằng tiền và chia ra thành 3 phần: 40% anh chia cho toàn bộ nhân viên trong công ty đã theo công ty suốt bấy lâu nay trung thành mà làm việc, 30% anh chia cho các hội từ thiện trong cả nước để giúp đỡ cho người khó khăn và người nghèo, 30% còn lại anh chia cho tất cả bà con họ hàng thân thích cùng với vợ con anh.

Sau khi chia xong tất cả tài sản, anh buông bỏ tất cả để tìm về cửa chùa, nơi em mình đang ung dung tự tại và hóa độ chúng sanh để mà nhờ em hướng dẫn tu tập, không bao lâu sau người anh cũng trở thành một thiền sư đắc đạo, người anh đã ra đi và tìm về nơi khác để hóa độ chúng sinh thoát khỏi những cạm bẫy của cuộc đời, thoát khỏi vòng xoáy đua đòi của xã hội mà tìm về con đường giác ngộ giải thoát.

Nguyễn Văn Sang

Tìm hiểu sản phẩm liên quan bên dưới

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s