Quỷ mẹ


quy me

Lúc đức Phật thuyết pháp ở nước Đại Đâu thì  ở trong nước ấy có một  người  đàn  bà sinh được  rất nhiều con,  và  rất thương yêu  con  của mình nhưng lại thích bắt  cóc con người khác về ăn thịt.

Những người  làm  cha  mẹ ở nước Đại  Đâu  rất lo sợ, sợ con mình bị bắt  cóc mất.

Các  vị  tỳ-kheo đi  từ  ngoài  đường  về  đem  chuyện này  kể cho đức Phật nghe, Ngài  biết  ngay  đây  không phải là một người đàn  bà bình thường. Ngài  biết  trong nước này  có một con quỷ rất thích bắt  cóc con người ta ăn thịt, và không thể  dùng một vài câu nói mà cảm hóa nó được.

Đức Phật liền  sai  một  vị tỳ-kheo, thừa lúc quỷ  mẹ vắng  nhà, bắt  đứa  con út mà  nó thương yêu  nhất, tên là Tần  Già La đưa  về tinh xá.

Vì thế,  khi  quỷ  mẹ  về tới nhà không thấy đứa  con út bé bỏng  của  mình, đau  khổ  bỏ ăn  bỏ uống  khóc  lóc không ngừng, chỉ trong mấy ngày  thôi mà tưởng  chừng như  muốn hóa điên  lên được.

Một  hôm,  đức Phật cố ý tìm  cơ hội đến  gặp  nó, hỏi rằng:

– Ngươi có việc gì mà khóc lóc thảm thương như thế?

Quỷ  mẹ  nhìn thấy đức Phật, tạm ngừng khóc  một lúc, lau  nước mắt mà trả lời:

– Tại  vì lúc con đi vắng  nhà, không biết  ai lẻn  vào bắc cóc mất đứa  con dễ thương nhất của con đi rồi!

– Ngươi không ở nhà giữ con, để cho người khác lẻn vào bắc cóc mất, vậy lúc đó ngươi  đi đâu?  Ngươi  đi ra ngoài  để làm  gì?

Khi đức Phật đặt câu hỏi như thế,  quỷ mẹ giật  mình, vì lúc con của  nó bị người ta bắt  mất cũng  chính là lúc nó lẻn  vào nhà người  khác bắt  cóc con người  ta, đó là một quả  báo đương  nhiên phải xảy ra vậy.

Quỷ mẹ nói điều  ấy cho đức Phật nghe xong,  lúc đó nó mới thấy mình tàn nhẫn và sai lầm,  trong tâm sinh khởi  một  niệm  hối hận, tức  khắc nó liền  gieo cả năm vóc xuống  đất  đảnh lễ đức Phật. Đức Phật lại hỏi:

– Ngươi có thương con của ngươi không?

– Tần  Già  La  là đứa  nhỏ  mà  con thương yêu  nhất, một  khắc cũng  không rời  nó  ra.  Con  không thể  nào sống mà không có nó. Không  có nó, con chỉ có nước chết mất mà thôi!

Đức Phật bèn nhân cơ hội đó để khai thị  cho nó:

– Ngươi thương con của mình ra sao, thì  người khác cũng thương con của họ như  vậy. Ngươi đau  khổ vì mất con, mà lại đi bắt  cóc con người ta để ăn thịt, thì  người ta cũng  đau  khổ không khác gì ngươi. Bây giờ ngươi có muốn tìm  thấy con của ngươi không?

– Nếu  có ai tìm  được Tần  Già La về cho con, thì  bảo con làm  gì con cũng  làm  cả!

Đức Phật biết  là quỷ mẹ đã chuyển tâm hối hận rồi mới nói:

– Ta có thể  giúp  ngươi  tìm  ra con của  ngươi,  nhưng ngươi  có thật sự ăn  năn tội ác của  ngươi  lúc trước,  tức là tội đi bắt  cóc con của người khác về ăn thịt không?

– Con  rất ăn  năn!  Thế  Tôn,  xin  Ngài  từ  bi chỉ giáo cho con, Ngài  dạy con làm  chi con sẽ làm  y như  vậy!

Đức Phật nói:

– Từ nay  trở đi, thứ  nhất ngươi không được sát sinh, thứ  hai  không được  trộm cắp,  thứ  ba  không được  tà dâm, thứ   tư  không được  vọng  ngữ,  thứ   năm không được ăn uống loạn  xạ, mà còn phải lấy tình thương của một người mẹ hiền mà lo lắng  cho con của người khác.

Quỷ mẹ hỏi:

– Không  cho con ăn thịt trẻ con thì  từ giờ về sau  con ăn cái gì được?

– Ta sẽ bảo đệ tử của ta, mỗi lần  được người ta cúng dường thì sẽ trích ra một phần thức  ăn bố thí cho ngươi dùng trước.

Quỷ mẹ vô cùng  vui mừng, nhận lãnh lời giáo huấn của đức Phật một cách thành khẩn.

Đức Phật đem đứa con Tần  Già La trả lại cho nó, nó mừng đến mức không có ngôn ngữ chữ nghĩa nào có thể diễn  tả nổi, bèn  phát nguyện là từ đây  trở đi, sẽ hộ trì cho tất cả các đứa  trẻ con của người khác.

Thời  nay,  khi  ăn  cơm, người  xuất gia  hay  trích ra trước  một  phần thức  ăn  để làm  phép thí  thực, bố thí cho quỷ mẹ, chính là do sự tích  này  vậy.

Truyện cổ Phật Giáo – Diệu Hạnh Giao Trinh Việt dịch

Tìm hiểu sản phẩm liên quan bên dưới

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s