Báo ứng Vua Lưu Ly


qua bau vua luu ly

Sinh  ra thân phận tỳ  nữ,  một  bước  lên ngôi  hoàng hậu, thật là một  điều  không phải dễ.  Thế  mà  điều  ấy  đã  thật sự  xảy  ra cho  phu nhân Mạt  Lợi. Bà sinh ra làm  tỳ nữ,  sau  được làm  vợ vua  Ba Tư Nặc và trở thành hoàng hậu của  nước Kiều Tát  Di La.  Chuyện gì đã  xảy ra khiến cho cuộc đời bà có sự thay đổi to lớn ấy? Đó là do nhân duyên sau  đây:

Thời ấy nước Ấn Độ cũng  giống như  dưới thời Chiến Quốc ở Trung Hoa, phân thành rất nhiều nước nhỏ, mà giàu  mạnh nhất phải nói là nước Kiều  Tát  Di La.

Có một hôm,  vua  của nước Kiều  Tát  Di La là Ba Tư Nặc xin cầu  thân với nước lân  bang là Ca Tỳ La Vệ, vì ở Ấn Độ lúc ấy, Ca Tỳ La Vệ nổi tiếng là nước có nhiều mỹ nhân. Nước Ca Tỳ La Vệ tuy  nhỏ  bé nhưng không muốn đưa nàng công chúa xinh  đẹp tuyệt vời của họ về làm  vương  phi  nước Kiều  Tát  Di La,  vì thế  trưởng giả Ma Ha Nam trong thành mới nghĩ  ra một kế, đó là đưa cô tỳ nữ Mạt  Lợi trong nhà cải trang làm  công chúa, gả về làm  hoàng hậu của vua  Ba Tư Nặc.

Cả nước Kiều  Tát  Di La đã bị mắc lừa,  và đây cũng là  nguyên nhân đưa  nước  Ca  Tỳ La  Vệ đến  chỗ  diệt vong sau  này.

Phu nhân Mạt  Lợi tiến cung  rồi,  được  tất cả  mọi người tán thán nhan sắc kiều  diễm  cùng  đức tính phúc hậu hiền lành, nên  không một ai nghi  ngờ hay  đặt  câu hỏi về thân thế  của bà.

Được làm  hoàng hậu, mặc  thì  chỉ  mặc  lụa  là  gấm vóc, ăn  thì  chỉ ăn  sơn hào  hải  vị, lại  được quốc vương sủng ái, cuộc sống  của  phu  nhân Mạt  Lợi thật là sung sướng.

Chẳng bao lâu  sau, bà sinh hạ  cho vua  Ba Tư Nặc một  vị thái tử.  Vị thái tử này  không ai xa lạ, chính là người sở hữu  khu vườn xinh  đẹp nhất được ông trưởng giả Cấp  Cô Độc mua bằng vàng  để dâng cúng  cho đức Phật, tức là thái tử Kỳ-đà. Nhưng về sau  thái tử không được lên làm  vua  vì bị người em là thái tử Lưu  Ly giết chết.

Lưu  Ly là hoàng tử thứ  hai  của  phu  nhân Mạt  Lợi, không những giết  anh mà  còn giết  luôn  vua  cha,  đồng thời cũng  đã tiêu diệt  cả nước Ca Tỳ La Vệ, quê hương của  mẫu hậu. Tại  sao  thái tử Lưu  Ly tạo  ra tội ác tày trời  này?  Đó cũng  là do nhân duyên sau  đây:

Lúc  thái tử  Lưu  Ly  còn  bé  đã  cùng  công  tử  Khổ Mẫu,  con của  một  vị đại  thần, sang nước Ca Tỳ La Vệ học bắn  cung.  Kỹ thuật bắn  cung  của  dân  nước Ca Tỳ La Vệ rất điêu  luyện nên  có rất nhiều vương  tôn  công tử từ các nước khác đến  xin theo  học.

Một  hôm  trong nước  Ca  Tỳ  La  Vệ,  trên đường  đi đến  trường, thái tử  Lưu  Ly cùng  công tử  Khổ Mẫu  đi ngang một ngôi nhà nguy  nga  tráng lệ, trong đó có một tòa giảng đường  rất trang nghiêm. Thái tử Lưu Ly bèn trèo  lên  bảo  tòa  sư  tử  ngồi  chơi.  Lúc  ấy  có một  đoàn người  bước vào, thấy thái tử  Lưu  Ly trên tòa  báu, nổi giận  mắng rằng:

– Mi là  con của  một  đứa  nữ  tỳ  hạ  tiện, làm  sao  cả gan bước vào tòa giảng đường linh  thiêng của ta và làm ô uế  bảo  toà  sư tử  này?  Mi có biết  là  bọn  ta xây  ngôi giảng đường này để tiếp rước bậc đại thánh là đức Phật Thích-ca về quê  không? Làm  sao  một  đứa  ti tiện như mi lại có thể  đặt  chân đến  một chỗ thanh tịnh như  thế này,  có mau mau cút đi cho ta không?

Tuy thái tử Lưu Ly còn rất trẻ nhưng tự ái đã bị tổn thương trước  những lời sỉ  nhục như  thế,  khuôn mặt đỏ bừng  xấu  hổ.  Chàng lặng  lẽ rời  ngôi  giảng đường đi thẳng một  mạch về nước Kiều  Tát  Di La,  cắn  răng nghiến lợi nói với Khổ Mẫu  rằng:

– Khổ Mẫu!  Chuyện ngày  hôm  nay  huynh hãy  nhớ giùm  tôi! Ngày  nào  tôi lên  ngôi vua,  thì  việc thứ  nhất là báo thù rửa  cái nhục hôm nay!

Khổ Mẫu  bản  tính vốn hiếu chiến, nên  nghe thái tử nói thế,  khen ngợi rằng:

– Thái tử  thật là dũng cảm!  Tôi quyết sẽ giúp  thái tử báo cừu,  chỉ cần  thái tử giữ vững  chí khí  ngày  hôm nay!

Từ ngày  hôm  đó trở  đi, thái tử ghi khắc trong lòng chuyện mình đã  bị  nhục mạ,  lúc  nào  câu  chuyện ấy cũng  như  đang diễn  ra trước  mắt, cho đến  trong giấc ngủ,  trong giấc  mơ cũng  không quên được. Vì thế  mà chàng canh cánh lo nghĩ  đến  chuyện lên  ngôi  kế  vị. Chàng thường thất vọng trước  sức khoẻ  tráng kiện  của vua  cha,  và còn phiền não  hơn nữa  là sau  vua  cha  còn có người anh là thái tử Kỳ-đà.

Ý muốn sớm rửa  hận đã che mờ lương tâm lý trí của thái tử  Lưu  Ly, chàng hãm hại  anh rồi  giết  chết  vua cha,  lập  tức lên ngôi và phong Khổ Mẫu  làm  đại  thần. Khổ Mẫu  vô cùng  kiêu  ngạo,  tâu rằng:

– Đại vương! Ngài  có nhớ đã bị giòng họ Thích-ca sỉ nhục không? Chúng ta phải báo thù!

Vua  Lưu  Ly  ngày  đêm  nhớ  nghĩ  chuyện cũ  trong đầu, làm  sao  mà  quên cho được. Ông  nói một  cách  sôi nổi:

– Từ ngày  hôm  ấy trở  đi, mối thù này  đã  khắc ghi sâu  đậm  trong lòng ta, vĩnh  viễn  không thể  nào  quên, chỉ hận là không được lên ngôi sớm! Khổ Mẫu,  bây giờ đã đến  thời  rửa  hận, ta không thể  nhẫn nại  được nữa. Khanh hãy  mau triệu tập  ba quân, chuẩn bị mọi sự!

Lệnh vua  đưa  ra ai dám  không tuân, Khổ Mẫu  bèn chọn lựa một cách nghiêm khắc những vị tướng  sĩ tinh nhuệ nhất, và vua Lưu Ly thân hành kiểm  duyệt. Xong đâu  đó, họ kéo quân đến  nước Ca Tỳ La Vệ.

Nước Ca Tỳ La Vệ giáp giới với nước Kiều Tát  Di La, từ xưa đến nay  hai  nước vốn giữ tình lân  bang tốt đẹp, quen sống hoà bình, dân  chúng hai  bên thường qua  lại buôn bán  với nhau, nên  ngày  vua Lưu Ly bất  thần khởi binh vấn  tội,  khi  quân lính  giữ thành biết  là tình thế không ổn thì  đã quá  trễ,  đoàn  quân của vua  Lưu Ly đã rầm rộ tiến vào  thành như  nước  triều dâng, bao  vây cung  điện  của vua  như  một vòng vây sắt.

Chỉ trong vòng nửa  ngày, trọn thành Ca Tỳ La Vệ bị họ tàn sát, và bất  cứ người  nào  của  dòng  họ Thích-ca, dầu  nam hay  nữ cũng  bị giết  sạch. Tử thi  ngổn  ngang đầy  đường,  thật là  một  cảnh thảm thương không thể chịu  thấu. Hôm ấy, dòng họ Thích-ca đã bị vua  Lưu Ly diệt  tận.

Lúc  ấy,  đức  Phật đang thuyết pháp ở tinh xá  Kỳ Viên trong thành Xá Vệ. Ngài  biết  chuyện, chỉ thở dài mà nói:

– Kẻ  tội  nhân vô đạo  đại  nghịch ấy  chỉ  trong bảy ngày  là sẽ bị chết  cháy  trong lửa dữ, và chết  rồi sẽ đọa xuống  địa ngục  Vô gián  chịu  khổ!

Đức Phật là bậc đại  thánh, nói ra lời nào  đều  là lời chân thật, không thể  không tin.  Vì thế,  khi  các vị đại thần đương triều đem tin này trình lên vua Lưu Ly, thì ông  vua  này  mặt xanh mày  xám,  tóc  tai dựng  đứng! Làm  tội ác tày  trời  thì  làm,  nhưng làm  người  trên thế gian, ai là người  không sợ chết, ai là người  muốn chịu khổ? Đằng này đã chết mà còn phải chịu khổ, sức người nào  kham nổi! Do đó vua  Lưu  Ly rất phiền não  và sợ hãi.  Khổ Mẫu  đứng  bên cạnh thấy thế  tâu rằng:

– Đại  vương!  Xin ngài  đừng  sợ, đó chỉ là những lời dối trá bịp bợm. Đại vương thử  suy nghĩ  cũng  biết,  khi một  người  Bà-la-môn tới  đây  cầu  xin  chuyện gì  mà không được, họ bèn nguyền rủa ngài, cầu cho ngài  gặp đủ chuyện xui xẻo. Hôm nay  ngài  đã giết  sạch  dòng họ Thích-ca của  Phật, thì  làm  sao  ông ấy không thốt lời oán  than? Phật và  Bà-la-môn có điểm  khác nhau là ông Phật hiện đang buồn  rầu. Kệ, cho ông ấy cứ việc nguyền rủa. Đại vương,  xin ngài  hãy  an tâm.

Tuy  Khổ Mẫu  nói những lời bùi  tai như  thế  nhưng vua  Lưu  Ly không thể  nào  an  tâm nổi,  Khổ  Mẫu  bèn nghĩ  ra một giải  pháp:

– Đại  vương,  nếu  thật sự ngài  không an  tâm được, thì thần có một giải pháp này bảo đảm  chắc chắn thoát nạn. Chúng ta có thể  lên một con tàu bơi ra ngoài  khơi, chờ  bảy  ngày  sau  tai nạn qua  rồi  thì  lại  bơi  về.  Đó không phải là một giải  pháp hoàn hảo hay  sao?

Vua Lưu Ly quá  phiền não nên  đâm  ra mê muội,  chỉ còn biết  nghe theo  lời bày  vẽ của  Khổ Mẫu  và ra lệnh chuẩn bị tàu bè. Ngay  chiều ngày  hôm ấy, vua  Lưu  Ly, Khổ  Mẫu  và  một  đoàn  rất nhiều cung  nữ  mang theo những thứ  cần dùng lên tàu, vội vàng  nhổ neo ra khơi.

Những người  này  bình thường có bao  giờ đi  biển, nên  đời sống  trên biển  đối với họ rất khổ  sở. Tuy  được bao  nhiêu mỹ  nữ  bao  quanh, được ăn  những món  ăn tuyệt diệu,  nhưng vua  Lưu  Ly tâm vẫn  bất  an và sống thì  không thoải mái,  cảm  thấy khó  chịu  vô cùng,  một ngày  dài  dằng dặc tưởng  bằng ba năm!  Nhưng cứ qua đi một đêm  là Khổ Mẫu  lại lớn tiếng cổ võ:

– Qua  được mấy ngày  rồi, chỉ còn mấy ngày  nữa  thôi là chúng ta có thể  trở về thành!

Tuy  Khổ  Mẫu  hô  hào  như  thế  nhưng tai nạn vẫn không thể  tránh khỏi.

Buổi  sáng sớm  ngày  thứ  bảy,  Khổ  Mẫu  oang  oang nói:

– Chỉ  một  đêm  nữa  thôi,  ngày  mai  chúng ta sẽ  về thành!

Đoàn cung nữ chịu hết nổi đời sống tù túng vô nghĩa trên tàu, cô nào  cũng  phiền trách Khổ  Mẫu,  nhưng nghe nói ngày  mai  sẽ về thành, ai nấy  đều  vui  mừng tột độ.

Đêm  về  khuya, đèn  đuốc  trên tàu được  đốt  sáng choang huy  hoàng, mọi người ca xang  múa hát vô cùng huyên náo,  họ  trầm mình trong cuộc  vui,  quên hẳn mình đang ở trên biển  để lánh nạn.

Có lẽ phúc  báo của vua  Lưu Ly đã đến thời kiệt  tận, hay  trời  không dung dưỡng  tội  ác  của  ông  nữa, nên đương  lúc  mọi  người  đang ăn  chơi  thích thú thì  mặt trăng đang chiếu sáng trên không trung bỗng  bị mây đen  giăng phủ  che  kín  và  một  trận cuồng  phong nổi dậy.

Con tàu của vua Lưu Ly to lớn như thế mà cũng theo sóng  biển  lắc  lư  dao  động  không ngừng. Những tấm phướng, tấm màn treo  trên cao  bị gió thổi  bay  phần phật, chạm phải các ngọn  đèn,  lập  tức  bén  lửa.  Ngọn lửa  bắt  qua  các  tấm vách  bằng gỗ và  trong khoảnh khắc, giống như  những con rắn lửa bay lượn khắp nơi.

Mọi  người   kinh  hoàng, tuy   trước   mặt  không có đường  thoát nhưng ai nấy  cũng  luống  cuống  chạy  loạn xạ. Cuối  cùng  vua  Lưu  Ly, Khổ Mẫu  và đoàn  cung  nữ không một  người  nào  trốn thoát, tất cả đều  cùng  con tàu to lớn chịu chung một số phận, là bị chết  cháy ngay trên mặt biển,  để rồi tất cả đều  chìm  xuống  dưới đáy biển  sâu.

Quả  báo nhãn tiền mà vua  Lưu Ly phải chịu  là một tấm gương cho dân  chúng Ấn Độ đương  thời,  đồng thời cũng cho chúng ta thấy rõ ràng rằng nhân quả  báo ứng không sai một đường  tơ kẽ tóc.

Truyện cổ Phật Giáo – Diệu Hạnh Giao Trinh Việt dịch

Tìm hiểu sản phẩm liên quan bên dưới

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s