Đừng lãng phí


lang phi thuc an

Lúc đức Phật còn tại thế,  có một  vị đệ tử được người  ta cúng  dường  quần áo, mặc chỉ hai  ba hôm là đã dơ bẩn, rách rưới; lúc ăn cơm, bát cơm chưa  vét hết  đã đứng  dậy mà đi, không hề biết  giữ gìn tiếc rẻ vật  dụng.

Có một  hôm,  đức Phật bảo người  này  hãy  cởi bỏ áo cà-sa, mặc  đồ như  người  thế  tục  mà  vào  thành khất thực. Khi  ông  vào  thành, những người  lúc  trước  vẫn thường cúng  dường  ông thì  hôm  nay  thấy ông, ai cũng nhất định không chịu cúng dường.  Vừa thấy ông trở về, đức Phật hỏi:

– Hôm nay  ông được cúng  dường  những gì?

– Bạch  Thế  Tôn,  hôm  nay  con không nhận được gì hết.  Thỉnh Thế Tôn cho con mặc áo cà sa trở lại.

– Ta cũng  định trả lại cho ông tấm áo cà sa mà  ông gởi cho  ta giữ,  nhưng lại  quên mất để  nó  ở chỗ  nào. Thôi  thì  ở đây  có mớ bông  gòn,  ông  có thể  lấy  mà  tự may  áo cà sa mặc cũng  được.

Đức  Phật giao  cho  vị đệ  tử  này  một  bó bông  gòn. Ông  cầm  lấy  tự  nghĩ, làm  sao  mà  may  áo với những thứ  này?  Ông hỏi với một giọng châm biếm:

– Bạch  Thế  Tôn,  con không phải là  nhà ảo  thuật, làm  sao có thể  may  áo cà sa với mớ bông gòn này?

Phật dạy:

– Áo cà sa là do bông gòn làm thành, không cần phải là nhà ảo thuật mới có thể  làm  được; có một  vài  công việc cố định phải làm,  và ai cũng  có thể  làm.  Nhưng để biến  bông  gòn thành vải  phải mất rất nhiều công lao gian  khổ,  phải hái  bông  gòn, kéo thành sợi, dệt  thành vải, sau  đó cắt  may  mới thành được một  tấm cà sa. Áo cà  sa  mà  ông  đang cần  đó,  phải làm  như  thế  mới  có được.

Người này  kinh ngạc  hỏi:

– Trời ơi, phiền phức  đến  thế  sao?

– Phải rồi, muốn làm  thành một tấm cà sa phải trải qua  bấy  nhiêu đó gian  khổ.  Vì thế  ông  phải biết  gìn giữ đồ vật,  và không phải chỉ có quần áo mà  thôi  đâu. Ta thấy ông ăn  cơm cũng  phí  phạm như  thế.  Ông phải biết,  một  hạt thóc  là do người  nông  phu  phải cực nhọc làm  lụng  mà  có. Muốn  có hạt thóc  ấy  để  nấu thành cơm, thì  phải gieo mạ,  nhặt cỏ, bỏ phân, tưới tẩm v.v… Chúng ta được sống  qua  ngày  một  cách  an  ổn như  thế này  là  do sự  giúp  đỡ của  rất nhiều người.  Chúng ta không nên  quên lãng  ân huệ  ấy, mà phải dùng cái tâm tri ân  để giữ gìn  đồ đạc  mà  họ cúng  dường  cho chúng ta, và lấy sự tu hành chuyên cần để báo đáp ơn thí chủ.

Thật ra mọi  thứ  tài sản  châu báu, của  cải  nơi thế gian  đối với Đức Phật đều  không có ý nghĩa gì; nhưng dầu  là một  cọng cỏ, một  nhánh cây trên thế  gian  này, không có vật  gì là Ngài  không cẩn  thận gìn giữ. Đó là vì Ngài  luôn hiểu và trân trọng công sức cũng  như  tấm lòng  của  những người  đã  làm  ra những tài vật  ấy.  Vì thế,  phàm là đệ tử  Phật thì  không thể  không ghi  nhớ những lời dạy sâu  sắc của Ngài.

Truyện cổ Phật Giáo – Diệu Hạnh Giao Trinh Việt dịch

Tìm hiểu sản phẩm liên quan bên dưới

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s