Nói lời ác phải chịu quả báo


loi noi ac

Lúc đức Phật thuyết pháp ở thành Tỳ Gia Lê, có một người tên  là Ca La Việt, được nhìn thấy tôn  nhan của  Thế  Tôn,  sinh lòng  hân hoan vô hạn, bèn  thỉnh đức  Phật đến  nhà để có dịp  thành tâm cúng  dường.

Khi  đức Phật đến  và từ  bi chú  nguyện cho ông, Ca La Việt trân trọng đứng  lên cung thỉnh Thế Tôn thuyết giảng ý nghĩa chân thật của Phật pháp. Đức Phật mỉm cười, từ miệng Ngài  phóng ra một luồng  ánh sáng năm màu rực  rỡ, luồng  ánh sáng này  lập  tức  nhiễu quanh Ngài  ba  vòng  rồi  mới  ẩn  vào  đỉnh đầu  của  Ngài  mà biến  mất.

Ngài  A Nan thấy thế,  vội sửa  y phục  đến  trước  đức Phật mà bạch  rằng:

– Bạch  Thế Tôn! Phật không khi nào cười mà không có nguyên do. Hôm  nay  Thế  Tôn  cười, chắc  là có điều gì muốn khai thị  cho  chúng con.  Chúng con  vô cùng ngưỡng mong  được nghe Thế Tôn từ bi thuyết pháp.

Đức Phật lại cười đáp:

– Được rồi, A Nan!  Ta biết ông lúc nào cũng vì chúng sinh mà  mong  muốn vạch  ra một  con đường  đưa  đến giải thoát, cho nên bây giờ ta sẽ vì ông mà thuyết giảng.

Cách  đây  rất lâu,  tại một  vương  quốc  nọ,  có 500 người  lái  buôn  chuyên đi đào  quật các mỏ vàng  ngọc châu báu. Có một  hôm,  họ vào biển  sâu  tìm  kho  tàng. Tìm  được kho  tàng rồi,  trên đường  về, họ sợ gặp  sóng dữ nguy  hiểm  nên  mới bỏ thuyền mà  đi trên đất  liền. Ngày  hôm  ấy họ băng qua  một  ngọn  núi  cao, khi  mặt trời  đã ngả  về tây, mọi người  nằm ngay  xuống  đất  mà ngủ,  hẹn  nhau rằng hôm  sau  khi  trời  vừa  hừng sáng thì  phải lập tức lên đường.

Quả  nhiên, sáng sớm ngày  hôm sau, 499 người thức dậy  đúng giờ chuẩn bị hành trang xong  xuôi  là  khởi hành ngay, chỉ  có một  người  không ai  nhìn thấy mà đánh thức  nên  vẫn  còn nằm ngủ  say ở đó.

Khi người này  mở mắt tỉnh giấc thì  đã lạc mất đồng bạn, cuống  cuồng  chạy  ra đường  núi  những tưởng  bắt kịp đoàn  người kia, nhưng đã muộn mất rồi! Người này chạy  tới chạy  lui,  nhưng chạy  đường  nào  đi nữa  cũng không ra khỏi được những hẻm  núi  quanh co hiểm  trở.

Đúng lúc  ấy,  gió bắc  bỗng  nổi  dậy  rít lên  giận  dữ, trong chớp nhoáng một  trận cuồng  phong thổi  tới làm cho cát  đá bay  loạn  xạ, từng tảng băng tuyết ào ạt rơi xuống, con đường  núi  trước  mặt phút chốc đã  bị băng tuyết phủ  kín,  không trông thấy đâu  nữa.

Con đường  về nay  đã không còn, người lái buôn  này tuyệt vọng ôm mặt khóc ròng,  nước mắt lả chả.

Trong những hẻm  núi  quanh co đó có một  cây  gỗ thơm  Chiên Đàn, hấp  thụ tinh hoa  của  trời  đất  từ lâu đời nên  có được tánh linh  và  biến  thành một  vị thần cây.  Thần cây  biết  được  nỗi  thống khổ  của  người  lái buôn lạc đường nên phát tâm cứu giúp,  đến trước người này  mà nói rằng:

– Ông  có thể  tạm thời  đến  chỗ của  ta mà  ở, chuyện ăn  uống,  quần áo  đã  có ta lo liệu,  chờ tới  mùa xuân năm sau, băng tuyết tan rồi sẽ tìm  ra đường  về.

Người  lái  buôn  đã  đến  bước đường  cùng,  nghe thế mừng rỡ vô cùng,  từ đó bèn trú ngụ  dưới gốc cây Chiên Đàn  này.

Thời  gian  qua  như  tên  bay,  chẳng mấy  chốc  mùa xuân đã  đến,  băng tuyết đã  tan, đường  về đã  hiện ra trước  mắt, người  lái  buôn  lạc  đường  mới nói  với thần cây:

– Khi  tôi  cùng  đường  mạt lộ, hân hạnh được ngài cứu vớt mới sống sót được tới ngày  hôm nay,  chỉ hận là trong người không có vật gì để báo đáp ơn ngài. Bây giờ tôi còn cha già phải về phụng dưỡng,  xin ngài  vui lòng đưa  đường  chỉ lối cho tôi về.

– Được -thần cây cười nói và đưa  cho người này  một cái bánh bằng vàng  -, ông cứ đi thẳng trước  mặt thì  sẽ đến một ngôi thành nhỏ,  cứ ven theo  ngôi thành ấy thì sẽ tìm  được đường  về nhà.

Nghe  xong,  người  lái  buôn  lạc  đường  mới  cáo  biệt thần cây:

– Gốc cây  này  mùi  hương  ngào  ngạt thanh khiết không gì sánh bằng, trên thế  gian  chắc  chắn không có một  gốc cây thứ  hai  như  thế.  Hôm  nay  tôi từ biệt  ngài mà  về chốn xa xôi, có lẽ suốt  đời tôi sẽ không được gặp lại ngài  nữa, chỉ ao ước ngài  vui lòng cho tôi biết  tên.

Thần cây trả lời:

– Ông hãy  đi về đi, tìm  biết  tên  ta mà làm  gì.

Người lái buôn  nói:

– Tôi rất xấu  hổ, lúc cùng  đường  gặp  ngài  nên  được sống  sót,  tính lại  hơn  một  trăm ngày  đã  trôi  qua  mà chưa  báo  đáp  được  mảy  may  nào  công  ơn to  lớn  của ngài, thật ra tôi  không làm  gì khác được là  xin  được biết  quý danh để khi về tới nhà, tôi có thể  kể cho người nhà biết  đến  công đức của ngài.

Thần cây  thấy người  lái  buôn   có  vẻ  thành thật, không nỡ từ chối hảo  ý của  người  này  nên  thẳng thắn nói tên  mình là Chiên Đàn, nhưng dặn  đi dặn  lại mấy lượt:

– Rễ nhánh của ta có thể trị được tất cả các loại bệnh của  thế  gian, mùi  hương  của  ta bay  ngát bốn  phương trời,  ở xa cũng  có thể  ngửi  thấy, có thể  nói là trên đời có một  không hai.  Nhưng nếu  mọi người  biết  được sự hiện diện  của ta, lòng tham không đáy của họ sẽ khiến họ đến đốn ngã  ta mất. Vì thế,  ta hy vọng ông sẽ không nói với ai chỗ ta ở.

Người lái buôn  cám ơn thần cây rồi, đi theo  lộ trình thần cây chỉ dẫn, quả  nhiên về được tới nhà của mình. Sau  đó ông sống  những chuỗi  ngày  an  vui  hạnh phúc bên cạnh cha mẹ và vô số bạn  bè thân thích.

Sau  đó không lâu,  nhà vua  bỗng mắc bệnh đau  đầu, thuốc thang mọi thứ  đều  vô hiệu, sau  gặp  một  vị thầy thuốc danh tiếng nói cho biết  rằng chỉ có một  phương thuốc chữa  được bệnh của vua,  đó là làm sao tìm cho ra một cây Chiên Đàn, lấy lá rán lên làm  thuốc mà uống.

Nhà vua  nghe thế,  lập tức xuống  chiếu nói rằng, hễ ai tìm  được cây gỗ thơm  Chiên Đàn  thì  sẽ được phong thưởng hậu hĩ, chưa  kể còn được vua  gả công chúa cho nữa.

Lệnh vua  truyền xuống  chẳng mấy  chốc đã  tới tai người  lái  buôn  ngày  nào  đi lạc  đường.  Người  này  tuy mặt người  nhưng lòng  thú, tâm tham dục  quyến rũ không sao  cưỡng được, nên  quên mất ơn cứu mạng và những lời căn  dặn  năm lần  bảy  lượt  của  thần cây, lén lút  chạy  đi  nói  với nhà vua  là  mình biết  chỗ  có cây Chiên Đàn.

Nhà vua  liền  phái một  đoàn  dũng sĩ đi theo  gã lái buôn  để đốn cây Chiên Đàn  mang về.

Thế  là  một  đoàn  người  rầm rộ,  ngày  đi  đêm  nghỉ không một  ngày  nào  ngừng, quả  nhiên đến  được chỗ có cây  chiên đàn. Mọi người  ngước  lên  chỉ  thấy cành lá sum  sê, thân cây sừng  sững  chót  vót. Bọn vệ sĩ thấy cây như  thế,  không ai nỡ ra tay  đốn. Nhưng nếu  về tay không thì cái tội khi quân, cưỡng lệnh vua làm sao trốn thoát? Đang phân vân  lưỡng  lự thì  bỗng  có tiếng nói vang  rền  từ trên không vọng xuống:

– Ta là thần của  gốc cây này,  quý  vị nếu  muốn đốn cây  thì  cứ việc ra tay. Chỉ  xin  quý  vị cố gắng  giữ  gìn rễ cây để cây đừng  chết  hẳn. Đốn cây xong,  xin quý vị kiếm  xác của  một  người  mới chết, lấy  máu người  này bôi lên  rễ cây,  rồi lấy  ruột gan  đắp  lên  trên, cây sẽ có thể  sống lại như  cũ.

Nghe  đến đây, ai nấy mỗi người một tay đưa búa  lên chém, thân cây ngã xuống đánh ầm một tiếng. Đúng lúc đó, người  lái  buôn  đứng  bên  cạnh đang mải  mê ngước đầu  lên nhìn bỗng rú lên rồi ngã  xuống  đất. Mọi người hớt hải chạy đến thì thấy trên thân của người này  máu chảy  dầm  dề.  Thì  ra người  này  không hiểu sao  bỗng vấp  phải một  cái rễ  cây mà  ngã  xuống, bị trúng ngay chỗ hiểm. Thật đáng thương, tiền lãnh thưởng thì chưa thấy đồng nào mà tính mệnh thì  than ôi đã đi đời!

Lúc  mọi  người  còn đang bàn  tán sôi nổi  bên  cạnh thi  thể  của  người  lái buôn  xấu  số, thì  có một  người  lên tiếng:

– Lúc nãy  tôi nghe có tiếng người nói từ trên không vọng xuống, bảo kiếm  xác người  mới chết  lấy máu mà bôi lên,  rồi lấy  ruột gan  mà  đắp  lên  rễ cây. Lúc đó tôi hoang mang tự hỏi, ở một nơi hoang vắng  như  thế  này thì  lấy  đâu  ra xác người?  Nào  ngờ người  lái  buôn  này lại chết  bất  đắc kỳ tử, hay  có thể  ông ta vừa tới số cũng không chừng, thôi  thì  chúng ta hãy  tạm lấy  máu và ruột gan  ông ta đắp  lên rễ cây vậy.

Mọi người  ai nấy  đều  đồng  lòng  hưởng  ứng,  khi  họ hoàn tất việc này,  trong nháy mắt rễ cây bỗng  đâm  ra tua tủa và cành lá vươn  lên  rậm rạp, gốc cây sum  sê tươi tốt như  thể  chưa  từng bị đốn xuống  bao giờ.

Nhà vua  nhờ uống  thuốc chế từ cây Chiên Đàn  nên bệnh đau  đầu  phút chốc đã lành, bèn  truyền lệnh cho tất cả thần dân, ai có bệnh thì hãy  đến lấy thuốc Chiên Đàn  còn lại đem  về uống,  chẳng bao lâu,  bệnh tật nào cũng  chữa  lành hết.  Từ đó đất  nước thanh bình, quốc thái dân  an,  hưởng  hạnh phúc  lâu  dài.

Ngài  A Nan nghe đức Phật kể đến  đây,  bèn  rời chỗ ngồi, tiến lên lễ Phật bạch  rằng:

– Người lái buôn lạc đường sao lại vong ơn bội nghĩa, quên lời dặn  dò của  thần cây?  Tại  sao  vì muốn lãnh thưởng mà lại làm  chuyện trái với lẽ phải như  thế  kia?

Đức Phật là một  vị đại  giác,  Ngài  biết  một  cách  rõ ràng mọi  dây  mơ rễ  má  của  từng quan hệ  nhân quả một,  nên  trả lời ngài  A Nan:

– Ngày  xưa  khi  Phật Duy Vệ còn tại thế,  có ba cha con nhà nọ.  Người  cha  chăm chỉ  thực  hành ngũ  giới, thập thiện, nghiêm trì bát  quan trai  giới,  tinh tiến, không giải  đãi.  Người  con trưởng cũng  hay  ở giữa  sân hướng   lên  không trung  mà  đốt  hương   lễ  bái,  cúng dường  chư Phật trong mười phương. Còn người  con út lại ngu  si không biết  tôn  kính Tam  Bảo, thường lấy áo quần không thanh khiết mà đậy lên những nén  hương này.  Người con trưởng nói:

– Hành động mày làm rất tội lỗi, làm sao mày có thể ngang ngược làm  chuyện xúc phạm như  thế  được!

Người  con  út không những không hối  lỗi  mà  còn dùng lời thô ác mắng lại anh:

– Hứ!  Sao  anh dám  xía  vô chuyện của  tôi?  Tôi thề chặt đứt  chân anh mới hả lòng!

Người  con trưởng không nén  được cơn giận  mới trả lời:

– Đồ mất dạy,  tao giết  mày  chết  bây giờ!

Người  cha  đứng  bên  cạnh cũng  nổi cáu  lên  mà  ôm đầu  than:

– Chúng bây  hai  đứa  cãi  nhau ồn ào quá, làm  tao bực bội nhức  cả cái đầu  đây này!

Người con trưởng nói:

– Con sẵn  sàng mổ thân con ra làm  thuốc chữa  cho cha lành bệnh.

Đức Phật nói đến đây, ngừng lại một lúc rồi nói tiếp:

– Ai cũng  thế,  không nên  thốt lời vọng  ngữ!  Kiếp này  tạo  khẩu nghiệp, về sau  thế  nào  cũng  bị báo ứng. Như  đứa  con út vừa  nói ban  nãy,  vì niệm  ác khởi  lên muốn chặt đứt  chân anh, quả  nhiên về sau  đem  người đến  đốn  cây,  tức  là  người  anh đầu  thai lên  làm  thần cây.  Người  con trưởng đòi giết  em,  quả  nhiên sau  đó thực  hiện lời nói của  mình. Còn  ông vua  bị bệnh đau đầu  chính là cha của anh em nhà ấy, nhờ phụng trì trai giới một  cách  tinh tấn nên  sinh ra được mọi người  tôn quý,  nhưng chỉ  vì khi  hai  đứa  con của  ông  cãi  nhau, ông đã từng nói “làm cho tao nhức  đầu  quá” nên  về sau quả  nhiên bị bệnh đau  đầu.

Những người  này,  người  nào  cũng  đã  từng thốt lời vọng ngữ  bừa  bãi,  nên  mỗi người  đều  chịu  quả  báo lời nói của mình.

Cho nên  nói rằng, nhân quả  báo ứng như  bóng theo hình, không mảy  may  sai chạy  là như  vậy.

Đức Phật thuyết về vấn đề giữ giới thân khẩu ý xong, ông Ca La Việt đứng  bên cạnh Ngài  lập tức chứng quả Tu Đà Hoàn. Trong nhà ông có bao nhiêu tài sản, ông đem  lên  cúng  dường  hết  để  dùng vào  việc  truyền bá rộng  rãi  Chánh pháp. Xong, ông còn đưa  vợ con đi quy y Phật, để họ được bước trên con đường  chính giác.

Truyện cổ Phật Giáo – Diệu Hạnh Giao Trinh Việt dịch

Tìm hiểu sản phẩm liên quan bên dưới

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s