Bộ Tri Ca tỉnh ngộ


bo tri ca tinh ngo

Vào thời đức Phật còn tại thế,  trong thành Xá Vệ có một người rất giàu  tên  là Bộ Tri Ca, cha mẹ qua  đời sớm, vì thế  thuở  ấu thời ông không được giáo dục đàng hoàng.

Bộ Tri  Ca tính tình lì lợm cứng  đầu, động  một  tí là nổi cơn tam bành. Ông  không có một  người  bạn  thân nào,  vì không ai dám  lại gần  ông.

Bộ Tri Ca không tin  đức Phật, nhưng đối với lục sư ngoại  đạo thì  lại cung  kính lễ bái. Về sau  ông mắc phải một cơn bệnh rất ngặt nghèo.

Ông đau  đớn khôn  kể xiết,  nhưng không có lấy một người  đến  chăm sóc cho  ông.  Cả  những vị ngoại  đạo vốn được ông lễ kính, thường xuyên cúng  dường,  cũng chả có một người nào đến  thăm hỏi ông.

Trong phút hấp  hối, Bộ Tri Ca mới tỉnh ngộ ra rằng tính tình của  mình quá  ư thô  bạo,  suốt  đời chưa  từng kết  giao với một người bạn  nào, nên  hôm nay  lâm  bệnh nặng không ai đến  hỏi han chăm sóc. Ông bèn nguyện rằng, giá  như  có một  người  nào  có thể  cứu  ông  khỏi bệnh, ông thề  sẽ suốt  đời phụng sự người ấy để đền ơn. Ông lại nghĩ  tiếp:

– Tính tình của  ta không tốt  nên  đã  bị tất cả mọi người bỏ rơi từ lâu,  bây giờ sẽ không ai thèm đối xử tử tế với ta cả đâu!  Chỉ  có đức Phật từ bi bình đẳng, cứu khổ  tất cả  mọi  người,  không bỏ một  chúng sinh đau khổ nào. Bây giờ ta muốn đi gặp Ngài  quá, nhưng Ngài ở xa tít mù khơi,  làm  sao ta đi gặp Ngài  được?

Bộ Tri  Ca  cứ một  lòng  suy  nghĩ  như  thế  mãi.  Lúc bấy  giờ ở ngoài  thành Xá Vệ xa xôi trong  tinh xá Kỳ Viên, đức Phật biết  Bộ Tri Ca đã tỉnh ngộ và hối cải, cơ duyên được hóa độ đã thành thục, Ngài  bèn phóng một luồng  ánh sáng từ bi chiếu đến  thân Bộ Tri  Ca,  khiến ông lập tức cảm thấy mát mẻ, trong người dễ chịu.

Sau  khi  được  nhìn thấy hình ảnh đức  Phật trong ánh hào  quang từ  bi ấy, ông cũng  cảm  thấy tinh thần tỉnh táo  hẳn. Ông  biết  rất rõ  đây  là  ân  huệ  của  đức Phật ban  cho mình, mừng rỡ khôn  cùng,  vội phủ  phục năm vóc  sát đất  lễ bái đức Phật từ xa.

Đức Phật dùng thần thông hiện thân trước  mặt Bộ Tri  Ca.  Ông  này  thấy đức  Thế  Tôn  thân hành giáng lâm,  vừa kinh sợ vừa vui mừng, chắp  tay  đảnh lễ. Đức Phật hỏi:

– Ông thấy cái khổ nào là khó chịu  nhất?

(Năm  vóc: chỉ đầu và tứ chi. Phủ phục năm  vóc nghĩa  là khi lạy xuống thì đầu và hai tay, hai gối chân  đều mọp sát đất. Còn có cách  lạy duỗi dài thân thể để cho tay chân và đầu đều chạm sát đất, nhằm tỏ lòng tôn kính, nhưng ở Việt Nam không phổ biến cách  lễ lạy này.)

– Bạch  Thế  Tôn! Cái  khổ  của  thân bệnh rất là khó chịu,  nhưng con thấy cái khổ  của  tâm bệnh càng  khó chịu  hơn.  Nay  cả thân lẫn  tâm của  con bị lâm  trọng bệnh, thân và tâm của con đều  khổ và đều  khó chịu!

Bộ Tri Ca trả lời.

Với thần thông vô biên  quảng đại,  đức  Phật chọn một  phương thuốc thần diệu  tên  là  Bạch  Khổng  đưa cho Bộ Tri  Ca uống.  Uống  xong,  bệnh khổ  lập  tức  dứt trừ, thân tâm ông sảng khoái dị thường.

Bộ Tri  Ca  lành bệnh rồi  trở  nên  vô cùng  tin  kính đức Phật, ông mở một  cuộc trai tăng với các phẩm vật thượng diệu  nhất dâng lên  Như  Lai  và  chư  tăng, rồi còn dùng quần áo giá  trị cả triệu lượng  vàng  để cúng dường  nữa.

Bộ Tri Ca lại còn phát thệ  nguyện rộng  lớn, nguyện đời đời kiếp kiếp về sau  sẽ phụng hành đại bi, cứu chữa thân bệnh và tâm bệnh cho chúng sinh, khiến chúng sinh được an lạc.

Đức Phật nghe Bộ Tri  Ca  thề  nguyện như  thế  bèn mỉm  cười. Tôn giả A Nan chắp  tay  thỉnh đức Phật cho biết  nguyên nhân nụ cười này,  đức Phật trả lời:

– Trưởng giả Bộ Tri Ca lành bệnh rồi là bèn lập đàn trai cúng  dường,  lại còn phát nguyện Bồ-đề, tương  lai sẽ thành Phật, rộng độ chúng sinh không có hạn lượng, vì thế  ta hoan hỉ mà cười.

Đức Phật không bao giờ bỏ rơi chúng sinh, cho dầu chúng sinh ấy  là  người  như  thế  nào  đi  nữa. Chỉ  cần người  ấy tỉnh ngộ sám  hối là có nhân duyên được hóa độ và được đức Phật cứu giúp.

Truyện cổ Phật Giáo – Diệu Hạnh Giao Trinh Việt dịch

Tìm hiểu sản phẩm liên quan bên dưới

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s