Đại Ca Diếp quy y


dai ca diep quy y

Có một hôm, đức Phật thị hiện tướng bệnh, ngài  lặng  lẽ  nghỉ  ngơi  tịnh dưỡng.  Vua Tần  Bà Sa La nghe tin ấy, vội gọi ngự y là Kỳ Bà đi gặp Thế Tôn để trị bệnh cho Ngài.

Khi  đức Phật đã  lành bệnh, ngự  y Kỳ Bà  cứ muốn đem  một  lễ vật  nào  để cúng  dường  Ngài, nhưng nghĩ tới nghĩ  lui  hoài,  ông không biết  phải tặng lễ vật  nào mới thích hợp. Cuối cùng,  ông nhớ đã có lần  chữa  bệnh cho vua  nước láng  giềng,  và vị vua  này  đã đền  ơn ông bằng cách tặng một bộ quần áo thượng hảo hạng. Loại quần áo này  ngoài  những bậc đế vương  ra thì  duy  chỉ có đức Phật mới xứng  đáng mặc  mà  thôi.  Ông  đem  bộ quần áo nói trên dâng lên đức Phật và nói:

– Thế Tôn, từ khi con bái kiến  Như  Lai cho đến nay, trong lòng  cứ thắc mắc  một  chuyện. Thế  Tôn  thường nói,  trên thế  gian  này  thân thể  của  chúng ta khả dĩ đáng quý  trọng, thế  nhưng con thấy các vị đệ tử  của Thế  Tôn thường mặc  quần áo rách rưới,  dơ bẩn. Đứng trên cương  vị của  một  y sĩ, con thấy có giải  thích như thế  nào đi nữa, làm  như  thế  vẫn  không hợp vệ sinh. Bộ quần áo này là do vua nước láng  giềng  thưởng tặng cho con,  xin  cho con được đem  cúng  dường  Phật, cho con được trồng chút ít hạt giống  phúc  đức.  Con  cũng  cúi xin Thế Tôn hãy  nói với chư tỳ-kheo, từ nay  đừng  mặc quần áo dơ bẩn  rách rưới nữa.

Đức Phật không hề cố chấp  vào một điều  gì, nên  đón nhận ý kiến  của Kỳ Bà một cách vui vẻ, và cho người đi truyền nói với chư đệ tử tỳ-kheo rằng:

– Mặc quần áo, không cần biết  cũ hay  mới, đều phải đơn  sơ và sạch  sẽ,  và nhất định phải được khử  trùng bằng ánh sáng mặt trời.  Nếu  như  tham đắm  ưa thích những bộ quần áo đẹp đẽ sang trọng là một điều  không phải, thì  mặc y phục  dơ bẩn  rách rưới để tỏ ra mình là người học đạo cũng  không đúng pháp.

Lời đức Phật được truyền ra rồi,  dân  chúng thành Vương Xá bèn tranh nhau may  rất nhiều quần áo đem cúng  dường  chư  tỳ-kheo. Người  cúng  dường  đức Phật và chư tỳ-kheo rất đông,  nên  tin  đồn ấy truyền đến tai một vị đại phú  hào.

Vị phú  hào ấy tên  là Đại Ca Diếp,  ở thôn Ma Ha Sa La Dà cách thành Vương Xá không xa lắm.  Ông thông minh học rộng,  giàu  có nhất thiên hạ,  là nhân vật  xuất chúng nhất của  giai  cấp Bà-la-môn. Mỗi khi  đức Phật thuyết pháp tại tinh xá Trúc  Lâm,  ông đều  đến  nghe giảng. Cuối  cùng  tâm ông từ  từ  thâm nhập những lời giảng của Như  Lai, ông còn nghĩ  đến việc xuất gia theo Phật nữa.

Một  hôm  trên đường  về, ông vừa  đến  gần  tháp Đa Tử ở thành Vương Xá, trong một vùng  có rất nhiều gốc cây to cành lá xum xuê giao nhau, thì lạ thay, đức Phật cũng  đang ngồi  ngay  tại đấy  mà  tĩnh tọa.  Ông  nhìn mãi  đức Phật trang nghiêm, uy nghi  dường  ấy, và thấy rằng không thể  không đến  lễ lạy  Ngài. Ông  đến  trước toà  Như  Lai  chắp  tay  đảnh lễ xong,  khẩn khoản cảm động mà nói:

– Bạch  Thế  Tôn,  bậc  Thầy của  con! Xin chấp  nhận cho Đại  Ca  Diếp  này  quy  y, từ  nay  Đại  Ca  Diếp  là đệ tử của Phật.

Đức Phật thấy rõ tín  tâm của Đại Ca Diếp nên  nói:

– Đại  Ca  Diếp,  ông  là  đệ tử  của  ta, ta là  thầy của ông. Trên thế  gian  này,  nếu  ai chưa  chứng được Chính đẳng Chính giác thì không thể thu nhận ông làm đệ tử. Ông hãy  đi cùng  ta.

Đức Phật lẳng  lặng  đứng  dậy, hướng  về phía tinh xá Trúc  Lâm  mà đi, Đại Ca Diếp đi sau  lưng đức Phật một cách  cung  kính mà  nước mắt ròng  ròng  tuông xuống. Đức Phật quay đầu  lại nhìn Đại Ca Diếp rồi nói:

– Hôm  nay  ta biết  cơ duyên được độ hóa  của  ông đã đến.  Tốt  lắm,  sau  này  việc  lưu  truyền Phật Pháp sẽ cần đến  ông rất nhiều.

Đức  Phật hóa  độ Đại  Ca  Diếp  rồi,  Phật Pháp tại thành Vương  Xá đã  có cơ sở vững  chắc,  tinh xá ở núi Linh Thứu cũng  đã được thành lập  vào thời  điểm  này. Vua chúa, người trí thức  đến quy y rất đông, và sự giáo hóa của đức Phật càng  được phổ biến  thêm.

Truyện cổ Phật Giáo – Diệu Hạnh Giao Trinh Việt dịch

Tìm hiểu sản phẩm liên quan bên dưới

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s