Quả báo của sự keo kiệt


nga quy

Ở miền Nam Ấn Độ, cách  thành Vương  Xá không xa có một khu rừng trúc u nhã, yên tịnh tên  là  Ca  Lan  Đà.  Trúc  trong rừng ấy  vừa  cao vừa  rậm rạp, bao quanh một  khu tinh xá lớn và tráng lệ, do vua  Tần  Bà Sa La xây dựng  và cúng  dường  đức Phật. Đó chính là   tinh xá Trúc  Lâm, là nơi đức Phật cùng rất đông đệ tử của Ngài  cư ngụ,  và cũng là nơi mà đức Phật thường giảng kinh thuyết pháp cho rất nhiều người nghe.

Hai  vị đệ  tử  thượng thủ của  Ngài  là  ngài  Xá-lợi- phất và  ngài  Mục-kiền-liên, trước  khi  dùng cơm lần nào cũng  vận  dụng thần thông “từ bi” (thần thông này do lực từ  bi mà  có) để  quán sát các chúng sinh đang chịu  khổ trong ba đường  ác là địa ngục,  ngạ  quỷ và súc sinh, xem  có cơ duyên nào  cứu  độ họ được hay  không, rồi mới dùng cơm.

Có một  lần  tôn  giả Mục-kiền-liên quan sát thế  giới ngạ quỷ, thấy có một ngạ quỷ rất đáng thương. Thân nó giống như  cây cột cháy,  bụng  thì  to như  gò núi,  hễ đưa bất  cứ thứ  gì lên  miệng thì  thứ  ấy lập  tức  biến  thành những cây kim  bằng sắt. Đã  thế  mà  còn thường khạc ra lửa  khói,  tự đốt cháy  mặt mày,  tóc tai thì  cứng  như dao kiếm, suốt  ngày  khóc lóc kêu  than, đói khát muốn chết,  thế mà một giọt nước cũng không nuốt được, vì hễ đưa  nước lên  tới miệng thì  nước liền  biến  thành máu, không uống  được.

Thấy tình cảnh ngạ  quỷ  thống khổ  như  thế,  Mục- kiền-liên mới tiến đến  trước  mặt nó hỏi:

– Ngươi  đã  tạo  nên  nghiệp tội  gì mà  bây  giờ phải chịu  khổ như  thế  này?

– Bạch  Tôn giả, nơi nào  có mặt trời  chiếu thì  không cần  thắp ngọn  đèn  dầu  leo lét.  Trí  huệ  đức Phật như kính sáng, có  thể   chiếu rọi  chúng sinh  trong mười phương. Bất  kỳ  người  nào  tạo  nghiệp tội  trong quá khứ,  hiện tại và vị lai cũng  được kính trí huệ  của Ngài soi rõ, không thiếu sót mảy  may  nào.  Tôi đã tạo  tội ác gì, ngài  có thể  thưa hỏi đức Phật thì  rõ. Bây giờ tôi quá đói khát, không trả lời cho ngài  được, xin ngài  thứ  lỗi.

Ngạ  quỷ  nói với ngài  Mục-kiền-liên như  thế  xong, lại tiếp  tục rên  rỉ kêu  than. Tôn giả Mục-kiền-liên liền đi tìm  đức Phật bái kiến.

Lúc  ấy đức Phật đang thuyết giáo  nghĩa cứu  cánh cho các tỳ-kheo, thấy dáng điệu vội vàng  của ngài Mục- kiền-liên liền  hỏi:

Mục-kiền-liên, ông  có việc gì mà  cuống  quýt lên như  thế?

– Vâng,  bạch  Thế  Tôn! Con có một  điều  không giải quyết được, nên  tới đây thỉnh Thế Tôn khai thị.

Đức Phật từ bi trả lời:

– Có chuyện gì ông cứ nói.

– Vừa  rồi  con quán sát trong địa  ngục  có một  ngạ quỷ  thân thể  bị cháy  sém,  cổ họng  như  lỗ kim,  bụng to như  cái thùng, không ăn  được bất  cứ món  gì, không ngừng đi lùng  kiếm  thức  ăn,  nhưng cứ hễ đưa  thức  ăn lên miệng thì thức  ăn biến thành kim sắt. Ngạ quỷ này đã làm nên  tội gì mà phải thọ một quả  báo như  vậy, cúi xin Thế Tôn thuyết giải  cho chúng con rõ.

Trước  khi  Mục-kiền-liên bắt  đầu  kể,  đức  Phật đã biết  rõ chuyện gì xảy ra,  nên  mới thuận theo  cơ duyên này  mà nói với các đệ tử trong pháp hội:

– Các ông hãy  nghe cho kỹ, ta sẽ nói cho các ông rõ.

Cách  đây  rất lâu  trong thành Xá Vệ, có một  người rất giàu  có, làm  nghề ép mía  lấy nước ngọt  bán. Công việc làm  ăn thịnh vượng,  trong nhà tấp  nập  công nhân thợ  thuyền. Lúc  ấy có một  vị Bích  Chi  Phật, vì muốn hóa  độ tất cả chúng sinh nên  thị  hiện chứng bệnh hay khát nước.  Có một  người  khuyên ngài  nên  uống  nước mía  ép,  vì thế  ngài  bèn  đến  nhà ông nhà giàu  nọ xin nước mía  uống.

Người  này  thấy có Bích  Chi  Phật đến,  sinh lòng cung  kính, hoan hỉ  cúng  dường  nước  mía  cho  ngài. Nhưng ông có việc gấp  phải đi ra ngoài, không thể  tự tay cúng dường,  bèn giao việc này  cho bà vợ và căn dặn rằng: “Bà hãy  thay tôi đem  nước mía  lên  cúng  dường Bích Chi Phật.” Bà vợ trả lời: “Vâng,  tôi đem  lên liền.”

Ông nhà giàu  đi rồi, bà vợ bèn  nghĩ:  “Nước mía  rất quý,  từ  trước  đến  nay  nhà ta chưa  bao giờ đem  cho ai uống  không. Nếu  hôm  nay  cho ông này  uống,  sau  này sẽ có nhiều người đến  xin nữa.”

Tâm  keo kiệt  phát khởi, bà lén thi hành độc kế bằng cách  lấy  một  cái  bát  bằng sắt, đổ nước  dơ uế  vào  rồi mới đổ một chút nước mía  lên trên, xong bưng  lên đưa cho Bích  Chi  Phật uống.  Vị Bích  Chi  Phật đón lấy  cái bát, biết  ngay  việc làm  tội lỗi của người đàn  bà, nên  đổ những món bẩn  thỉu trong bát  xuống  đất, lấy nước rửa bát  sạch  sẽ rồi bỏ đi.

Không  lâu  sau, mạng sống  người  của  đàn  bà  keo kiệt  chấm dứt,  đọa  xuống  làm  ngạ  quỷ,  thường bị đói khát và  bị lửa  nghiệp đốt  thân. Nghiệp khổ  này  còn phải kéo dài đến  90 ngàn năm nữa  mới hết.

Đức  Phật thuyết xong  nhân duyên của  người  đàn bà keo kiệt  bị đọa xuống  làm  ngạ  quỷ,  khiến tứ chúng trong pháp hội đều  kinh hãi  từ  bỏ tính keo kiệt  tham lam,  ghê  sợ chuyện sinh tử,  ai  cũng  chứng được quả thánh, hoan hỉ tán thán rồi lui ra.

Truyện cổ Phật Giáo – Diệu Hạnh Giao Trinh Việt dịch

Tìm hiểu sản phẩm liên quan bên dưới

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s