Ly hôn sớm phần lớn là do ba mẹ chưa biết cách dạy con


ly_hon

Dù là người chưa kết hôn nhưng tôi đã có thể nhìn ra được điều này thông qua những gia đình xung quanh tôi, những gia đình mà tôi đã quan sát được và qua những bài giảng của Thượng Tọa Thích Chân Quang về đời sống hôn nhân và gia đình.

Hiện nay các bố mẹ phần lớn chỉ cho con mình học những kiến thức để phát triển tài năng mà quên đi cho con mình học những kiến thức để phát triển đạo đức, cho con hết học nhạc đến học bơi lội, hết học tiếng anh đến học tiếng tàu, và còn học rất nhiều thứ khác. Ít thấy ba mẹ nào chịu khó tìm hiểu về những bậc đạo đức, những bậc thánh nhân xưa để kể lại cho con cái nghe, cho con cái học hỏi, hoặc gửi con cái đến các nơi nào có thể bồi dưỡng đạo đức cho con cái mình.

Và phần lớn các ba mẹ không dạy cho con mình cách tự lập bản thân, cách tự mình giải quyết vấn đề trong cuộc sống, cách tự mình có thể lo cho mình được. Các ba mẹ chỉ phần lớn dạy cho con cách phụ thuộc và dựa dẫm vào mình, các ba mẹ chỉ lo kiếm tiền, tích trữ tài sản để lại cho con, và cho con những vật chất tốt nhất, học những trường nổi tiếng nhất, các ba mẹ chỉ chạy theo cái tiếng, cái bên ngoài, cái mà ba mẹ tưởng là tốt cho con, nhưng thật sự không phải thế.

Các bậc thánh hiền ngày xưa không xuất thân từ các trường nổi tiếng, các nhà bác học vĩ đại không xuất thân từ các trường có điều kiện nhất, mà đa phần là họ tự học, tự tìm hiểu và với sự kiên trì, kiên nhẫn phi thường của họ đã giúp họ thành công. Nên các bậc cha mẹ cũng nên giúp cho con mình cách tự lập, con muốn cái gì phải tự con làm ra nó, ba mẹ chỉ là người chia sẻ kinh nghiệm của mình cách để làm ra nó thôi, chứ ba mẹ không phải là người làm ra nó mãi cho con được.

Khi một đứa trẻ biết cách tự lập, có sự giáo dục đúng đắn, tự nó sẽ biết điều gì đúng, điều gì sai, nó sẽ chịu khó học hỏi và sẽ có trách nhiệm với bản thân, với mọi người và biết khiêm tốn hơn. Dần dần khi lớn nên nó sẽ biết cách tự tạo cho mình một gia đình riêng bằng sự nghiệp riêng của nó và bằng những kiến thức đúng mà nó đã học hỏi và tìm hiểu để duy trì cái gia đình đó và làm cho nó hạnh phúc.

Cach day con

Khi một đứa trẻ chỉ biết dựa dẫm vào ba mẹ, nó luôn có tâm lý rằng cha mẹ phải có trách nhiệm với nó, ông bà phải có trách nhiệm với nó, xã hội phải có trách nhiệm với nó, đất nước phải có trách nhiệm với nó. Khi đứa trẻ có suy nghĩ như vậy, thì nó có thể tạo ra một gia đình cho riêng nó không, nó có thể duy trì được gia đình đó không và có thể làm cho gia đình đó có trở nên hạnh phúc?

Ba mẹ có thể cho con tài sản vật chất đủ để nuôi nó đến hết cuộc đời, nhưng nếu đứa con không biết tự lập, nó sẽ không thể cho con nó một tài sản như ba mẹ đã cho nó, hoặc cho con nó cách để tạo ra tài sản đó để có thể tự sống được và giúp đỡ người khác. Cho con cái tài sản mà không cho con cái cách để nó tự lập bản thân là cái cho hời hợt, cái cho nông cạn. Chỉ lo được cho nó mà không thể lo được cho con của nó, rồi tương lai nó sẽ nghèo, hoặc con của nó sẽ nghèo, hoặc cháu của nó sẽ nghèo, do chẳng ai chỉ cho nó cách để nó có thể tự lập.

Nếu không ai dạy cho ông bà cách tự lập, thì ông bà sẽ không thể dạy ba mẹ cách tự lập, nếu ba mẹ không biết cách tự lập sẽ không thể dạy con, nếu con không biết sẽ không thể dạy cháu. Cứ như thế sẽ biết bao nhiêu thế hệ còn chịu cuộc sống khốn khổ, không có hạnh phúc. Chỉ khi nào có một thế hệ chịu thay đổi cố gắng vượt qua khuôn khổ để chịu học hỏi, chịu trách nhiệm với bản thân mình và mọi người, và có thể tự mình tạo ra gia đình và duy trì nó, thì mới có thể thay đổi cho thế hệ đó.

Để con cái có thể tự lập sinh sống trong xã hội này cái cần đầu tiên là phải dạy đạo đức cho nó, ông bà ta ngày xưa có câu TIÊN HỌC LỄ HẬU HỌC VĂN, có nghĩa là phải học đạo đức trước, học tài năng sau. Phải cho nó biết trong quá khứ đã có những bậc hiền triết nào, những thánh nhân nào, những bậc đạo đức nào từng xuất hiện để nó học hỏi và rèn luyện. Khi có đạo đức tự nó sẽ tìm hiểu và học cách để có tài năng và phát triển nó để nuôi bản thân và giúp ích cho cuộc đời.

Khi không có đạo đức mà học tài năng, thì dù rất tài giỏi nhưng lại hay dựa dẫm, sống ích kỹ, chỉ biết bản thân mình mà không nghĩ cho người khác, sống kiêu căng, cái tôi quá lớn. Nếu mang những thứ này trong tâm thì nó không thể tạo cho mình gia đình riêng được, vì cuộc sống gia đình là cuộc sống của sự chia sẻ, cuộc sống của sự nhường nhịn, cuộc sống của sự hy sinh cho người khác, nó không phải là cuộc sống của một cá nhân, của cái riêng, của sự ích kỹ.

ich ky

Các bậc cha mẹ cần phải thay đổi quan niệm dạy con của mình, không nên chỉ biết lo cho con cái vật chất, mà phải lo cho nó về tinh thần, biết về cách sống ở đời, lo cho nó những phương pháp tự mình vận động bản thân mà sống, làm việc và học tập, không phải cái gì cũng dựa vào bố mẹ, và phải biết khiêm tốn, biết hy sinh lợi ích cá nhân vì lợi ích cộng đồng, dần dần trẻ sẽ tự mình tìm tòi những kiến thức tốt, những bài học tốt mà học tập.

Chỉ có thay đổi cái cội nguồn, cái gốc rễ mới có thể thay đổi được hoa trái, nếu chỉ thay đổi cái ngọn sẽ không thể nào có được hoa trái mới được. Chúng ta phải luôn có trách nhiệm với bản thân mình, với người xung quanh mình, để từng bước cùng nhau tiến bộ.

Nguyễn Văn Sang

trun que cu chi

Tìm hiểu sản phẩm liên quan bên dưới

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s