Tâm lý khi cúng dường


sot bat

Tôi mới có cơ hội lần đầu tiên trong đời được đi SỚT BÁT cho các vị Tăng Ni tại chùa Thiền Quang, ban đầu tôi rất háo hức và hứng khỡi vì được lần đầu tiên có thể nhìn thấy rất nhiều vị Tăng Ni đi khất thực như ngày xưa đức Phật cũng đã như thế, tôi tưởng tượng ra một đoàn lớn Tăng và Ni đang đi khất thực và có rất nhiều Phật tử cúng dường cho các vị trong một không khí rất trang nghiêm và thanh tịnh.

Khi đến Chùa tôi thấy chùa hơi nhỏ và xung quanh có rất nhiều cây to rất mát mẻ, do đi sớm nên Phật tử còn chưa nhiều, tôi đi dạo một vòng xung quanh chùa để tham quan và gặp được rất nhiều các vị Tăng và Ni, Các vị Ni mặt bộ đồ vào xám trắng, các vị tăng thì quấn vải xung quanh người màu đỏ sậm, màu nâu và màu vàng, mỗi vị một màu khác nhau.

Và điều đáng nói là ngay lúc này tôi phát sinh tâm không tịnh tín, tôi phát sinh tâm này là do tôi đã đọc truyện của đức Phật và các vị A la Hán ngày xưa cũng nhiều và tôi được kể rằng các vị có phong thái rất trang nghiêm, rất đẹp đẽ và ai ai cũng có một cái thần của một vị thánh, và tôi đã mang những hình ảnh đó trong đầu để mà so sánh với các vị thời nay, điều này đã làm cho tôi sụp đổ trong cái nhìn đầu tiên.

Vì ban đầu khi quan sát tôi thấy rất nhiều vị ở nhiều độ tuổi khác nhau, đặc biệt các vị còn nhỏ tuổi khá nhiều, các vị còn trẻ cũng nhiều, trông các vị hơi gầy và không đẹp đẽ như tôi đã tưởng tượng, nên tôi đã sinh lòng không TỊNH TÍN, và tôi đã đánh mất sự thành tâm của mình khi  cúng dường cho các vị.

sot bat 1

Tôi cũng nghe nói là trong Tăng Ni đoàn có nhiều người giả dạng vào để nhận sự cúng dường của Phật Tử, và điều này lại càng làm cho tôi thêm hoài nghi về những vị mà tôi đã gặp cúng dường, thật sự là tâm tôi càng nhiều rối loạn bên trong mặc dù bên ngoài trong rất an tỉnh.

Khi các vị đi kinh hành khất thực, có vài vị đi trong tư thế không trang nghiêm, làm cho tôi để ý khá nhiều mà quên đi những vị khác, những vị mà đáng lẻ tôi phải để ý nhiều hơn để đưa tâm Tịnh tín nơi các vị, đầu óc tôi đã bị dẫn đi và quan sát những vị tu chưa tốt mà quên đi những vị tu tốt, những vị đáng kính hơn, tôi thật sự là đang mắc một lỗi lầm rất lớn.

Trong Tăng đoàn và Ni đoàn thời nào cũng vậy, đều có những vị tu tốt và những vị Tu chưa tốt, tuy nhiên chúng ta không nên để tâm của mình nhiều ở những vị tu chưa tốt, vì các vị cần có thêm thời gian để tu hành mà thay đổi. Còn các vị tu tốt chúng ta nên tìm hiểu nhiều hơn, để ý nhiều hơn để học hỏi, để có tâm Tịnh Tín với Tam Bảo, đó là Phật Pháp Tăng, ta không nên vì hình tướng bên ngoài và một số vị tu chưa tốt mà phát tâm xem thường, làm như vậy sẽ ảnh hưởng đến sự học hỏi của chúng ta về những lời dạy của Đức Phật ngày xưa để giúp chúng ta thoát khỏi đau khổ.

Qua lần này tôi thật sự rút ra được cho mình rất nhiều điều, tôi đã quá để ý những viên “Than” và quên đi những viên “Kim Cương” sáng chói để mà trân quý và bảo vệ. Tôi thật sự là đã sai lầm, tôi sẽ luôn nhớ điều này để sau này nếu tôi có cơ hội được đi SỚT BÁT một lần nữa, tôi sẽ để toàn tâm toàn ý để cúng dường cho những chư Tăng, những Thánh Tăng có thể đã đắc đạo nhưng mang hình dáng bên ngoài đơn sơ, giản dị mà chúng ta không thể nào phát hiện được.

Nguyễn Văn Sang

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s