Cuộc sống nằm trong chiếc Smart phone


cuoc song trong chiec dien thoai

Ngày hôm nay con người ngày càng bị phụ thuộc vào chiếc điện thoại thông minh mà ông Steve Job đã có công sáng chế ra, khi ở đâu, thời gian nào, không gian nào con mắt chúng ta đều đang dán vào cái màn hình nhỏ gọn từ 4 inch- 6 inch không hơn không kém.

Khi bước vào quán cà phê, tôi thấy có hai người bạn đã ngồi uống cà phê, và hình như rằng họ không có nói chuyện với nhau, không có quan tâm nhau đang làm gì, mà họ đang dán con mắt vào cái màn hình điện thoại và đang lướt làm gì đó suốt mà không rời đi 1 giây.

Khi đứng trên ban công nhìn xuống đường, tôi thấy mọi người đang tập thể dục, nhưng tập thể dục như thế nào không biết mà vừa đi vừa dán con mắt vào cái màn hình và vừa bấm liên tục, không có để ý xem xung quanh có những ai, có cây gì, có sự vật nào đang hiện diện.

Khi có thời gian rãnh tay đang chờ người ta mang đồ ăn sáng ra, bạn tôi mỗi người một cái điện thoại và dán mắt vào màn hình chơi game, dù bình thường rất ít có cơ hội hỏi thăm nhau, gặp mặt nhau và giao tiếp cùng nhau, và dù họ ở bên cạnh cái điện thoại của họ 24/7 mà họ vẫn cứ thích nó, vẫn cứ dán con mắt vào màn hình đó.

Khi bước vào ngân hàng, tôi thấy những người đang chờ đợi để tới số thứ tự của mình ngồi trên các băng ghế, và cũng như thế, họ không rời màn hình điện thoại của mình dù trong một thoáng, và cứ bấm, cứ lướt chơi game hay đang chat với một ai đó.

Đúng là điện thoại rất tiện lợi như có thể liên lạc với người thân rất nhanh chóng, có thể lưu lại những khoảnh khắc đáng ghi nhớ trong cuộc đời, có thể báo cho chúng ta thức dậy đúng giờ vào mỗi buổi sáng, có thể giúp ta kiểm soát thời gian nhanh chóng, có thể giúp ta tìm đường đi bất kể chổ nào rất thuận tiện, giúp ta có thể truy cập mạng để mở bất kể video nào ta quan tâm, có thể giúp ta tìm được bất kể bài viết nào có thể giải quyết vấn đề của chúng ta và ngày nay với phát triển của thương mại điện tử, điện thoại có thể giúp ta mua bất kể sản phẩm nào mà chúng ta muốn ở bất kỳ một đất nước nào.

Đúng là điện thoại rất tiện lợi, nó có thể giúp ta soi gương khi cần, có thể giúp ta quay lại những điều mà ta muốn nói với hàng triệu người chỉ qua kênh youtube, nó có thể giúp ta vẻ ra những điều mà ta bất chợt nghỉ tới, có thể giúp ta lưu lại những thông tin quan trọng cần lưu nhanh, có thể giúp ta tạo ra những bài viết thông qua những bàn phím bluetooth để chia sẻ với mọi người, có thể giúp ta chia sẻ những điều hay lẻ dở thông qua mạng xã hội.

Tuy nhiên, hiện nay chúng ta chưa khai thác hết những tiện lợi của điện thoại mà ngược lại chúng ta đang bị lệ thuộc vào nó thông qua  các game và mạng xã hội trên đó. Trên điện thoại thông minh, các hệ điều hành ngày nay chứa hàng triệu game trong đó, game lớn có, game nhỏ có, game vừa vừa có và phù hợp cho đủ mọi đối tượng, các game ngày càng đa dạng và phong phú đến nổi người ta phải dùng những điện thoại xịn nhất, mới nhất, mắc tiền nhất để có thể tải về càng nhiều game càng tốt để chơi.

Ngày xưa khi chưa có điện thoại, khi rãnh rỗi chúng ta còn đọc sách, còn nghe nhạc, còn quan sát xung quanh mình xem có việc gì cần mình làm, cần mình giúp, còn giúp bố mẹ làm việc, giúp ông bà sai bảo việc gì, quan tâm hàng xóm láng giềng có khó khăn gì không? Và quan sát thiên nhiên, cảm nhận thiên nhiên, nhìn ngắm thiên nhiên, chìm đắm vào vẻ đẹp một cách tự nhiên và an bình.

Nhưng ngày hôm nay khi rãnh dù chỉ 1 phút thôi ta cũng lấy điện thoại ra bấm, xem tin mình đăng trên facebook có ai vào like chưa, có ai comment chưa, hay vào game của mình xem hôm nay nhận được quà gì, nhận thưởng mỗi ngày, có ai chát với mình không, hoặc vào email xem có ai gửi email gì cho mình không? Để mà chát lại một cách liên tục mà không gián đoạn. Hoặc khi đến chổ nào là cập nhật ngay mình đang ở đó cho mọi người biết qua việc selfi và đăng lên mạng xã hội, đi ăn sáng cũng chụp, uống cà phê cũng chụp, bị chầy xướt sơ sơ củng chụp, nay cảm củng chụp, nói chung là hầu như lúc nào ta cũng cập nhật tình hình của mình cho mọi người biết như là một siêu sao điện ảnh nào đó.

Khi có thời gian rãnh hơn khoản hơn 5 phút là ta bắt đầu sử dụng điện thoại cho việc chơi game, tìm xem những người bạn của ta có ai đang trực tuyến để mà chat, tìm xem trong máy có hình ảnh nào mà mình chưa đăng lên mạng xã hội, và cứ hết việc này đến việc khác trông có vẻ ta rất bận rộn, mà lại bận rộn vào những việc không làm cũng không có ai để ý.

Chúng ta đang bị lệ thuộc vào chúng quá nhiều, xa điện thoại một vài giờ là ta chịu không nổi, ta bị trống vắng, nó làm ta không hoạt động nhiều về não bộ, làm ta khó chịu. Có điện thoại bên mình tự nhiên ta có cảm giác yên tâm, cảm giác thoải mái, cảm giác như lúc nào cũng có một thế giới khác đang chờ mình tham quan, chờ mình khám phá. Một ngày có 24h có lẽ ta đã dùng hết 1/3 trong đó để sử dụng điện thoại. Và ít có thời gian hơn để quan tâm người khác, quan tâm đến bản thân mình.

Có lẽ khi sáng chế ra sản phẩm này ông Job đã không có ngờ rằng là như vậy, ông chỉ nghĩ rằng ông muốn sáng chế ra một sản phẩm, một công cụ nào đó có thể giúp cho con người có cuộc sống tốt đẹp hơn, phục vụ tốt công việc hơn, thuận tiện hơn. Nhưng đúng là lợi thì ích mà hại thì nhiều, điện thoại ngày nay không làm chúng ta có cuộc sống yên bình hơn mà chỉ làm chúng ta náo động hơn. Một chút là email quảng cáo tới, một chút là tin nhắn rác tới, một chút là cuộc gọi chào hàng tới, và biết bao nhiêu ứng dụng và game trong đó đang chờ chúng ta tìm hiểu xem nó là cái gì và giúp ta giải trí như thế nào?

Cầm cái điện thoại bên mình ta luôn luôn hoạt động não bộ, và luôn có xu hướng rằng mình có thể xem gì trong đó, có thể làm gì với nó, có thể giải trí việc gì? Nó làm cho ta không thể nào yên ổn được, dần dần con người ngày nay mắc bệnh vè mắt nhiều hơn, bệnh về não nhiều hơn do hoạt động quá nhiều mà không có thời gian nghỉ ngơi hợp lý, tim mạch nhiều hơn vì không còn tập thể dục và làm nhiều việc tay chân có ích cho cuộc đời.

Chúng ta cần phải quản lý lại thời gian và công việc của mình trên chiếc điện thoại thân yêu của mình, xóa đi bớt game và ứng dụng không cần thiết đã làm ta sao nhãn, chỉ để ít ứng dụng thật sự cần thiết và giúp ích cho công việc và cuộc sống. Không nên dành quá nhiều thời gian trong việc chơi game, giải trí, hay tìm hiểu những thứ không có ích mà chỉ thêm hại, Không nên cứ lúc nào rãnh cũng cầm điện thoại lên, mà giành nhiều thời gian hơn ở thế giới thực này.

Trong game có ta cũng được, không có ta cũng không sao, nhưng ngoài thế giới này có ta tham gia vào những đóng góp công sức làm việc thiện sẽ tốt hơn rất nhiều, không có ta tham gia tình hình sẽ ngày càng thêm tệ. Ví như giúp người nghèo, người tàn tật, người già neo đơn, trẻ mồ côi, động vật sắp tuyệt chủng, trồng cây xanh, dọn dẹp rác, tuyên truyền điều tốt việc tốt qua mạng xã hội, tìm hiểu những thông tin về sức khỏe để giúp ích cho ông bà, cho cha mẹ, viết những bài viết lên án những việc làm ác, việc làm xấu, nêu cao những tấm gương tốt trong xã hội.

Thật sự khi ta bỏ chiếc điện thoại xuống tự động ta sẽ biết mình phải làm gì để tốt và có ích cho những người xung quanh ta, vì bản thân mỗi người chúng ta đều có một trí tuệ và một tình yêu thương luôn hiện hữu, chẳng qua nó đang bị che mờ bởi game và ứng dụng mạng xã hội,…Chúng ta cần phải lôi cái trí tuệ này ra để giúp ích cho mọi người, cần phải lôi tình yêu thương này ra để bao bọc và che chở cho những người bất hạnh hơn ta, cho những động vật đàn em yếu đuối, cho những cây cỏ xung quanh luôn hiện hữu giúp đỡ ta có không khí trong lành.

Chúng ta cần phải bồi dưỡng cho trí tuệ ngày càng sâu và tình yêu thương ngày càng rộng, để ta không còn mê mờ trước bất kể điều gì nữa, ta phải làm chổ dựa vững chắc cho mọi người, cho chính mình. Ta không được đỗ, không được ngã, tâm ta phải luôn an và tịnh để đối mặt với những thay đổi trong cuộc sống. Vì cuộc sống là sự đối mặt với những thay đổi, công việc của ta là luôn giữ tâm mình trước những thay đổi đó.

Hãy cố gắng từng ngày, hãy kiên quyết và kiên định thay đổi từng chút một, rồi rễ sẽ bám sâu vào trong tâm khảm ta, bám chặt vào trong đó và không ai có thể nhổ ra được nữa, cái cây vững như bàn thạch mang tên TÔI SẼ THAY ĐỔI TỐT HƠN MỖI NGÀY.

Nguyễn Văn Sang

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s