Làm chủ bản thân là làm chủ cuộc đời


lam chu cuoc doi

Khi ra đường ta luôn phát hiện ra có vài người già đang đi bán vé số, vài người già cả đi xin ăn, vài người nằm bờ nằm bụi ven đường mà không có nơi nương tựa. Theo bạn thì những người này khi còn trẻ họ có làm chủ được bản thân của họ, họ có làm được những gì họ muốn làm? Hay họ bị ràng buộc bởi một điều gì đó mà họ không thể vượt qua được.

Trong cuộc đời chúng ta khi vừa mới sinh ra đã phải chịu đựng rất nhiều ràng buộc xung quanh. Ràng buộc từ cơ thể cho đến vật chất, cho đến tinh thần, cho đến những người xung quanh mình. Ràng buộc về cơ thể là lúc mới sinh ra chúng ta không thể tự đi được mà phải nằm một chổ chờ cho ăn, cho bú, không thể mình tự ăn được mà phải chờ đút, chờ nhai sẵn.

Khi lớn lên ta bị ràng buộc bởi tình dục, các hóc môn tình dục trong cơ thể ta bắt đầu hoạt động mạnh mẽ, dường như ta không thể làm chủ được nó, khi gặp một cô gái đẹp hoặc một chàng đẹp trai, là ta không thể không chú ý và luôn mong muốn làm sao có thể làm quen và chiếm được tình cảm cô ấy hoặc anh ấy cho bản thân mình, ta làm đủ mọi điều để đánh đổi được sự chú ý của họ.

Khi già chúng ta không thể tự đi đứng bình thường nữa mà phải có cây gậy. Ta không thể nghe bình thường nữa mà phải có công cụ trợ thính, ta không thể suy nghĩ nhanh nhạy như thời còn trẻ được nữa. Ta không còn có thể chạy hoặc đi nhanh được. Bệnh tật bắt đầu hoành hành, Đến khi bệnh ta phải nằm một chỗ, chờ người chăm sóc, suy nghĩ mơ màng, không còn sáng suốt, việc vệ sinh ăn uống hằng ngày đều phải có người lo lắng và giúp đỡ.

Ràng buộc về vật chất, chúng ta luôn nghĩ trong đầu rằng làm sao mình phải có nhiều tiền, làm sao mình phải có nhiều đất đai, làm sao mình phải có nhiều tài sản, làm sao mình phải có nhà cao cửa rộng, làm sao mình phải có con ngoan vợ đẹp, và vâng vâng. Những thứ này đã ràng buộc ta lại và ta chỉ biết làm việc để kiếm thật nhiều tiền, làm mọi cách để đạt được điều ta muốn, ta phải hy sinh sức khỏe bản thân, hy sinh thời gian bên cạnh gia đình, hy sinh cả những điều ta thích thú để làm, để xây dựng.

Chúng ta bị ràng buộc về tinh thần rằng, sao cái này khó quá, sao cái kia xa vời quá, làm sao mình có thể làm được? Cái này dù có ích cho nhiều người xung quanh mình thiệt nhưng mình không thích, mình thích cái khác dù nó chỉ có ích cho bản thân mình thôi. Chúng ta luôn có lí do cho bản thân mình để không làm điều gì đó mà mình cần phải làm, cần phải có trách nhiệm, cần phải thực hiện ngay hôm nay mà không phải là ngày mai. Chúng ta có một sự lười nhát, lười biếng, lí do để không làm, hoặc lí do để làm điều mình thích mà không phải làm điều mình phải làm. Chúng ta có quá nhiều lí do để rũ bỏ trách nhiệm bản thân, trách nhiệm với mọi người cần phải có trách nhiệm.

Chúng ta bị ràng buộc bởi những người xung quanh mình, ta bị ràng buộc bởi họ là vì ta thương họ, ta mến họ, ta yêu họ, ta muốn tất cả những điều tốt nhất cho họ. Chẳng hạn như con cái chúng ta khi sinh ra ta thương nó vô cùng, ta dành hết những điều kiện vật chất tốt nhất cho nó, ta phải làm lụng rất vất vả để có thể cho nó vào những trường tốt nhất, mặc những bộ đồ đẹp nhất, ăn những món an toàn nhất và phải có thật nhiều tài sản sau này. Vì thương con cái mà ta phải làm rất nhiều thứ để kiếm tiền và có thể công việc đó là tội ác, là sự làm tổn hại cho người khác, cho môi trường, cho xã hội này. Ta bất chấp luật tự nhiên, luật nhân quả mà làm, để con mình sau này có được tương lai rộng mở và sáng lạng hơn bất kể người nào khác.

Ngoài ra còn nhiều sự ràng buộc khác mà tôi chưa kể hết ra ở đây, chỉ với những sự ràng buộc trên thôi chúng ta đã đủ để khó thở, đủ để đau khổ thường xuyên, đủ để buồn vui lẫn lộn, đủ để không thể còn làm chủ được chính mình và ta bắt đầu để cho điều khác làm chủ chính mình. Khi bị ràng buộc về cơ thể, ta để cho người khác làm chủ chính mình; khi bị ràng buộc về vật chất, ta để vật chất làm chủ chính mình; khi bị tinh thần ràng buộc, ta để sự lười nhác, vô trách nhiệm làm chủ chính mình; khi bị người thân ràng buộc, ta để tình cảm làm chủ chính mình.

Và khi chúng ta có quá nhiều thứ làm chủ bản thân mình như vậy thì làm sao ta có thể quyết định cuộc đời của mình nữa, cuộc đời mình sẽ như thế nào, sẽ trôi về đâu, sẽ chẳng có ai biết được điều đó ngoại trừ chính ta. Dù lúc này ta không làm chủ được bản thân mình nữa nhưng ta có thể biết được cuộc đời ta sẽ đi về đâu qua những hành động mà ta đang thực hiện.

Mỗi người đều có một trí thông minh để biết được hậu quả những việc mà mình đã làm, chỉ là họ đang bị che mờ những thứ mà họ sắp đạt được trước mắc mà tạm quên đi những hậu quả sau này họ sẽ nhận được. Họ tạm thời trong cơn mê muội nên chấp nhận những hậu quả đó đến với bản thân mình, vì họ đã quên đi cảm giác như thế nào khi hậu quả đó đến mà chỉ nhớ được cảm giác hiện tại đang bao vây lấy họ.

Khi ta bị cơ thể ràng buộc bởi tự nhiên, ta tuyệt đối không thể nào chống cự lại nổi, ta không thể mới sinh ra là có thể tự chăm sóc mình được, có thể làm chủ được các hóc môn tình dục của bản thân ngay lập tức, có thể trẻ mãi mà không già, có thể khỏe mãi mà không bệnh. Ta thật sự “bó tay” trước những ràng buộc bởi cơ thể, nhưng ta có thể làm chủ một điều rằng, đó là những hành động của cơ thể đó trong những giai đoạn phù hợp.

Ví dụ như còn nhỏ ta có thể làm những việc thiện nhỏ, khi lớn lên ta có thể làm những việc thiện trung bình, khi trưởng thành ta có thể làm những việc thiện lớn, khi già ta có thể dạy lại cho người khác cách làm việc thiện. Ta vẫn có thể làm chủ được bản thân mình nhưng bằng một cách khác. Ta bắt thân thể này làm việc thiện từ nhỏ đến lớn đến trưởng thành đến lúc già mà không ngơi nghỉ, theo luật nhân quả ta sẽ nhận được nhiều điều lành trong đời này hoặc đời sau, đó là mình đã làm chủ cuộc đời mình rồi.

Khi ta bị ràng buộc bởi vật chất, ta cũng khó có thể vượt qua, vì bản chất trong xã hội này là sự tranh đua, ganh ghét, hơn thua, giành dựt những gì tốt nhất về mình, ta luôn sợ thua họ, sợ đánh mất những thứ xung quanh, nên ta đã vô tình đánh mất chính mình, đánh mất những điều cao thượng trong tâm hồn mình. Chỉ có một cách duy nhất để làm chủ lại chính mình là không có tôn thờ vật chất nữa, chúng chỉ là phương tiện để chúng ta sống, chứ không phải là mục tiêu sống, mục tiêu sống của chúng ta chính là hạnh phúc, mà chưa chắc có nhiều phương tiện đã hạnh phúc, hạnh phúc trong cuộc sống đó là sự biết đủ dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Khi ta bị ràng buộc bởi tinh thần, ta có quá nhiều lí do để lười nhát, để vô trách nhiệm với bản thân, với người xung quanh và với cuộc đời này. Để làm chủ bản thân mình, ta không nên làm những điều mà mình thích, mà phải làm những điều mà mình phải làm. Phải làm điều mà có thể mình không thích, phải biết hy sinh những lợi ích của bản thân mình, phải biết vượt qua cái ích kỹ cá nhân và làm lợi chung cho lợi ích tập thể. Phải luôn như vậy thì cuộc đời về sau mới không có gì phải hỗ thẹn, không có gì phải xấu hổ, và không có lãng phí cả một cuộc đời mà chỉ biết lo cho bản thân mình.

Khi bị ràng buộc bởi người thân thương, ta chỉ có một cách duy nhất đó là làm cho người thân của mình biết độc lập, tự lập được mà không dựa quá nhiều vào mình, không phải xa mình thì họ không thể sống tốt được. Ta phải giúp họ có thể sống tốt dù trong bất kể hoàn cảnh nào, phải giúp họ tự đứng trên đôi chân của mình, ta chỉ cần giúp họ một lần thôi, từ đó về sau ta không cần phải bận tâm cho họ nữa mà lo cho chính bản thân mình, ai cũng có nghiệp báu riêng, ta cần phải biết tu tâm dưỡng tánh, biết làm thiện tích đức để đời sau, đời sau nữa có cuộc sống an nhàn, không nhiều xáo trộn.

Khi mỗi người chúng ta có thể vượt qua được những ràng buộc chính này trong cuộc đời, có lẽ ta đã có thể thật sự làm chủ được cuộc đời mình, ta đã có thể tự tại làm những điều mình cho là đúng, ở những nơi thích hợp cần ta giúp, và thoải mái tinh thần để suy nghĩ những điều đúng đắn, những điều tốt đẹp. Chỉ như thế ta mới có thể mãi mãi làm chủ được bản thân mình, do luật nhân quả cho rằng: Làm thiện sẽ nhận được điều thiện, làm ác sẽ nhận lấy đau khổ.

Cuối cùng, còn chờ gì nữa mà ta không nhanh tay để nắm lại chính mình, đừng để nó tuột mất khỏi tay mình mà khó có ngày trở lại.

Nguyễn Văn Sang

trun que cu chi

Tìm hiểu sản phẩm liên quan bên dưới

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s