Vì sao Ma nhát???


vi sao ma nhat

Chúng ta trong đời ai cũng ít nhất được một lần nghe nói về ma, hoặc cũng có người đã thấy ma, hoặc có những cảm giác như là bị ma nhát, và tình trạng thường gặp nhất có lẻ là hiện tượng “ma đè”, đây là một cảm giác mà tôi cũng thường gặp phải khi ngủ ban ngày, những khi ngủ trái giờ giấc, thân thì không thể cử động được mặc dù là có thể cảm nhận được mọi thứ xung quanh đang diễn ra như thế nào.

Vậy thì tại sao lại có hiện tượng bị ma nhát? Và vì sao ta lại bị sợ đến như vậy khi nghe kể về những chuyện nhát ma? Từ nhỏ tôi cũng được mẹ tôi kể nghe nhiều chuyện rùng rợn về ma thời xưa, những câu chuyện mà mỗi lần kể lại tôi đều rất sợ và có ấn tượng xấu về từ ngữ MA, khi đó tôi cảm nhận rằng MA là cái gì đó khôn lanh và thích gây rối cho con người, làm lộn xộn cuộc sống của chúng ta.

Có lẽ bạn cũng đang đồng với quan điểm khi đó của tôi vậy, nhưng bạn có biết được nguồn gốc của ma là từ đâu ra? Chính là con người chúng ta 100%, khi chúng ta sinh ra, rồi lớn lên, rồi già đi, rồi mất, lúc đó chúng ta được mọi người gọi là ma. Vậy thì tại sao lúc ta còn sống thì mọi người không sợ mà khi mất đi lại sợ chúng ta đến vậy? Hoặc cho rằng khi ta còn sống thì tốt, nhưng khi mất đi ta lại trở nên xấu xa như vậy? Có bao giờ bạn tự hỏi mình những câu này?

Thật ra, khi chúng ta mất đi, ta không thể trao đổi được với những người còn sống được nữa, nhưng ta vẫn có thể hiểu được họ đang nghĩ gì, họ đang muốn gì? Nên nếu khi còn sống ta yêu thương người ta thương biết bao nhiêu, nhưng khi mất đi lại biết rằng họ chẳng yêu thương ta là bao thì ta thật là đau khổ. Khi mất đi ta trở nên cô đơn rất nhiều, vì chẳng còn ai cảm nhận được sự hiện diện của ta nữa, lúc đó nếu ta biết thì nên siêu thoát để tái sinh kiếp sống mới mà tiến bộ.

Nhưng có mấy ai có đủ phước để có thể tái sinh ngay khi ta mất và suy nghĩ được như vậy, vì bình thường khi sống ta rất ít khi tìm hiểu về cái chết, nên khi chết rồi lại mắc kẹt ở đây mà không chịu đi đâu cả, chúng ta còn thương gia đình, còn thương tài sản, và còn thương cái xác của chính mình, chúng ta vẫn lẫn quẫn xung quanh những thứ này và xem như đây là nhà của mình. Và đặc biệt còn một điều muốn quan trọng nữa đó chính là ta muốn mọi người sống biết rằng vẫn còn sự hiện diện của mình, biết rằng mình vẫn ở đây và mình cần ăn, cần được quan tâm.

Nhưng do quy luật tự nhiên người sống không thể cảm nhận được sự có mặt của người đã mất dù họ đang hiện diện xung quanh ta, nên người mất đã dùng cách này hoặc cách khác để báo hiệu cho người sống biết rằng “tôi đang ở đây”. Và những báo hiệu này người còn sống cho là mình đang bị ma nhát và vô cùng sợ hãi, tìm đủ mọi cách để xua đuổi và làm cho ma nhát mình phải tránh càng xa càng tốt. Nhưng có ai ngờ đâu ma nhát mình là để mình biết rằng họ đang có mặt, và họ cần mình thương họ hơn là mình ghét, mình xua đuổi.

Dù đã mất nhưng những linh hồn thiếu phước đức vẫn bị đói như thường, nhưng ma bị đói thì làm sao chết được nữa, vẫn cảm nhận được cái đói mà không thể chết, đây thực sự là một cảm giác khó chịu biết bao, nên họ đã báo cho chúng ta biết rằng họ cần chúng ta  giúp, họ cần được ăn để chờ đợi ngày được tái sinh trở lại, họ cần ta quan tâm, cần ta thương mến. Tất cả những gì ta suy nghĩ họ đều có thể hiểu được, nên khi ta sợ họ hoặc xa lánh họ đã làm cho họ rất buồn và tủi phận.

Hoặc người thân của ta mất đang báo hiệu cho chúng ta chuyện gì đó mà chúng ta đang sai lầm, đang có gì đó không đúng để chúng ta kịp sửa chữa mà không phải phạm tội mà mắc nghiệp, thế mà chúng ta không hề hay biết và kết luận rằng họ đang hại chúng ta và làm cho cuộc sống của ta bị xáo trộn. Thật ra, ma cũng có tốt có xấu, vì con người chúng ta vốn như vậy mà khi mất đi cũng như vậy, nhưng khi mất đi ta trở nên khiêm tốn hơn rất nhiều vì ta không còn được ăn bình thường nữa và không còn ai cảm nhận sự có mặt của ta nữa.

Những người còn sống khi hiểu được điều này sẽ có những hành động giúp đỡ những người đã mất, và kết quả là dù là còn sống nhưng họ có rất nhiều bạn ở cõi bên kia, và khi mất đi họ được chào đón rất là nồng nhiệt như là đã quen biết nhau tự bao giờ rồi. Khi ta giúp đỡ những người ở cõi bên đó thì họ cũng mong muốn làm gì đó để giúp lại cho chúng ta, dù là người đã mất nhưng họ vẫn có thể tác động một số việc gì đó trong đời sống của ta tùy vào những phước lực mà họ đã tạo ra từ trước.

Nếu làm ăn mua bán, ta sẽ cảm nhận rằng công việc gặp nhiều may mắn và như có sự giúp đỡ. Nếu ta làm công ăn lương sẽ được có nhiều người nâng đỡ. Nếu ta gặp những tai nạn trong cuộc sống đều dễ dàng vượt qua một cách an toàn. Và dù chúng ta đang làm gì thì họ cũng rất mong muốn giúp ta để chúng ta hiểu được rằng họ đang tồn tại và muốn ta biết được điều đó.

Khi còn sống ta có ơn với người nào thì khi mất người đó sẽ luôn tìm cách giúp đỡ chúng ta, và ngược lại khi còn sống ta có những mối hận thù với người nào thì khi người đó mất, họ cũng sẽ chẳng thích ta chút nào. Chỉ có lòng yêu thương mới có thể hóa giải tất cả và cùng nhau tiến bộ trên con đường tâm linh, con đường đạo mà đức Phật đã hướng dẫn.

Ma rồi sẽ tái sinh làm người, hoặc làm một sinh vật nào đó tùy vào công đức của họ, và rồi người sống mất đi lại tiếp tục thành ma, nếu chúng ta xem ma có mặt như một sự hiển nhiên như sự có mặt của con voi hay một con ngựa thì ta không còn e sợ nữa, chúng ta sợ vì chúng ta không hiểu, không biết. Nhưng nếu biết rõ ràng rồi ta sẽ không còn sợ nữa. Theo luật nhân quả, làm điều thiện ta sẽ không bao giờ gặp được điều ác đến, nhưng để không gặp điều ác nữa ta phải làm thật nhiều việc thiện vì biết đâu đã bao nhiêu kiếp sống nào đó ta làm biết bao nhiêu chuyện ác rồi, thế nên hãy tin sâu rằng nhân quả là luật của tự nhiên, luật của vũ trụ, hãy tìm hiểu sâu để sống có ích cho mình và cho cuộc đời này, hãy giúp đỡ bất kì ai dù đó là thú vật, cây cỏ, là người hay ma.

Nguyễn Văn Sang


Bạn có thể tìm hiểu về ma kỹ hơn trong video dưới đây.


trun que cu chi

Tìm hiểu sản phẩm liên quan bên dưới

6 Comments

  1. Tôi tình cờ đọc được bài viết này và xin bổ sung thêm là có những dạng nó ko có nhát hay hù dọa đâu, mà nó còn hành hạ cho tiêu cuộc đời mặc dù chúng ta chẳng có đắc tội với chúng nó cái gì cả. Cũng như trên đời có bọn du côn trộm cắp thì ma nó cũng có những thành phần vậy đó. Thích hành hạ người ta để đòi ăn uống và chiếm xác luôn.

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s