10 lợi ích của việc Phóng Sinh (cứu vật)


loi ich viec phong sinh

Chúng ta từ con người cho đến loài vật ai ai cũng sợ đau, ai ai cũng sợ chết, chẳng có ai mà biết mình chuẩn bị chết mà không sợ. Thế nên việc cứu một loài thoát khỏi cái chết là một việc làm rất thiêng liêng và ý nghĩa giúp chúng ta mở rộng tấm lòng yêu thương và mang lại nhiều công đức lớn, còn loài vật được ta cứu thì có cơ hội làm lại cuộc đời mới, ý nghĩa hơn, hạnh phúc hơn.

Từ nhỏ tôi chẳng hề biết phóng sinh là gì, mà ngược lại tôi còn sát sinh rất nhiều, cứ hễ thấy chim là chọi, lấy rắn mối là rượt, thấy rắn con là giết, thấy chuột là tìm cách bẩy cho bằng được, thấy sóc là tìm cách bắt, thấy cá là muốn câu, muốn tát nước bắt, và còn nhiều chuyện sát sinh “Động Trời” khác mà tôi đã từng làm.

Chính vì thích sát sinh từ nhỏ, nên lúc nhỏ tôi cũng rất hay bị “Đổ máu”, tôi hay bị té, bị tai nạn, bị đinh đâm, bị điện giật, bị gai đâm, bị sâu độc đâm, bị lưỡi câu móc trúng,… Đó có lẽ là những nghiệp mà tôi phải trả do đã gây ra, nợ máu phải trả bằng máu, nhưng không phải do những con vật mà tôi đã sát sinh mà do những tai nạn bất ngờ khác, đúng là nhân quả.

Lớn lên tôi biết nhiều về đạo, biết nhiều về nhân quả luân hồi, nên tôi đã bớt sát sinh lại và dần dần không còn muốn sát sinh nữa mà ngược lại tôi lại mong muốn phóng sinh, cứu giúp những loài mà đang chuẩn bị chết, chuẩn bị giết để phục vụ cho món ăn của con người. Tôi luôn tưởng tượng rằng nếu mình là nó thì sẽ như thế nào? Mình có lo sợ hay không?

Chỉ nghĩ mình cũng như vậy mới thật sự đồng cảm và yêu thương chúng sinh nhiều hơn, quý mến chúng nhiều hơn và không muốn sát hại chúng nữa. Nhưng ngày nay cũng có nhiều người lợi dụng lòng yêu thương của chúng ta đã bắt đầu có những dịch vụ như là cá phóng sinh hay chim phóng sinh để buôn bán, đã làm mất đi sự thiêng liêng của việc phóng sinh cứu vật.

Nếu đã là chim để phóng sinh hay cá để phóng sinh thì có nghĩa là chúng chắc chắn không chuẩn bị chết, mà chúng sẽ được thả đi, vậy thì việc chúng ta mua thả chúng là chuyện đương nhiên mà không có nhiều ý nghĩa gì cả. Không có nghĩa là chúng ta đang phóng sinh thật sự. Phóng sinh thật sự là cứu những loài sắp bị giết, sắp chết, đang bị thương, những loài đang trong tình trạng không vui, không hạnh phúc.

Thế nên nếu mong muốn những động vật không bị bắt vì mục đích phóng sinh nữa thì hãy phóng sinh cho đúng, để những loài vật được thả đi rồi không bị bắt lại nữa, và ta cũng làm đúng để được nhiều công đức hơn, lòng yêu thương được trải rộng đúng nơi, đúng chổ hơn.

Dưới đây là những lợi ích của việc phóng sinh mà Phật đã chia sẻ cho chúng ta biết, người đã có thể nhìn thấy tận bao nhiêu kiếp luân hồi của mình để có thể đúc kết ra những sự kiện này, chúng ta còn là những phàm phu biết được những điều này thật quý biết bao nhiêu, nên khi biết hãy hoàn thiện bản thân mình để trở nên tốt hơn và giúp ích cuộc đời nhiều hơn.

1. Không có nạn đao binh, tránh được tai họa chiến tranh tàn sát.
2. Sống lâu, mạnh khỏe, ít bệnh tật.
3. Tránh được thiên tai, dịch họa, không gặp các tai nạn.
4. Con cháu đông đúc, đời đời xương thạnh, nối dõi không ngừng.
5. Chỗ mong cầu được toại nguyện.
6. Công việc làm ăn phát triển, hưng thạnh, gặp nhiều thuận lợi.
7. Hợp lòng trời, thuận tánh Phật, loài vật cảm ơn, chư Phật hoan hỷ.
8. Giải trừ oán hận, các điều ác tiêu diệt, không lo buồn, sầu não.
9. Vui hưởng an lành, quanh năm đều được an ổn.
10. Tái sinh về cõi trời, hưởng phước vô cùng. Nếu có tu Tịnh độ thì được vãng sinh về thế giới Tây Phương Cực Lạc.

Nguyễn Văn Sang

Tìm hiểu sản phẩm liên quan bên dưới

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s