Chúng ta đang khổ hay sướng?


ta dang kho hay suong

Có nhiều người nói rằng ta đang rất sung sướng, đang có đầy đủ vật chất xung quanh, tiền bạc không thiếu, tình cảm tràn đầy, lại còn được sống lâu, sống khỏe. Thử hỏi có bao nhiêu người trên thế gian này được như vậy và dù được như vậy thì ta đang cho rằng mình sướng hay khổ? Khi ta nhìn con kiến thì ta thấy con kiến đang khổ vì nó phải đi kiếm ăn suốt ngày mà không có thời gian nghĩ ngơi và hưởng thụ, trong khi con kiến lại thấy là nó đang sướng. Có lẽ vì nó đã quen với khổ nên khi ai nói nó khổ thì nó không chịu là nó khổ.

Con người chúng ta cũng vậy, các bậc thánh nhân giải thoát nhìn con người thì thấy con người là khổ, thế gian là khổ, nhưng con người lại cho rằng là họ đang sướng, cũng có lẽ vì họ đã quen với khổ nên họ không chấp nhận là mình đang khổ và không biết được con đường nào hoặc ở đâu mới được gọi là sướng và hạnh phúc, Để nhìn lại chúng ta đang sướng hay khổ hãy cùng tìm hiểu những nổi khổ sau đây của con người xem mình có bị khổ như vậy không?

“Cái khổ thứ nhất, đời sống là đau khổ, tất cả chúng sinh vì bản năng sinh tồn mà phải bươn chải vất vả biết bao nhiêu. Có khi vì sự sống của mình mà đã gây ra tội ác, gây ra chết chóc cho chúng sinh khác. Mỗi miếng cơm ăn, mỗi manh áo mặc, đều là mồ hồi nước mắt và thậm chí là tội lỗi.

nghe-bat-chinh

Cái khổ thứ hai, già là đau khổ. Chúng sinh đi vào tuổi già, yếu sức không làm chủ được cơ thể của mình, muốn làm gì cũng không được, phải nhờ cậy người khác, gây nên gánh nặng cho người khác, và dần dần bị người khác xem thường. Chúng sinh tuổi già cũng mất dần trí tuệ, cũng là lý do mình bị xem thường hơn. Nổi khổ tâm , khổ thân thật là bi đát.

tuoi-gia

Cái khổ thứ ba, bệnh là đau khổ. Có khi bệnh duyên xảy ra lúc tuổi già cơ thể đã ốm yếu, càng khiến chúng sinh khổ sở biết bao nhiêu. Có khi bệnh duyên xảy ra lúc còn trẻ, xảy ra cho người giàu có thì còn xoay sở, xảy ra cho người nghèo thì càng khổ sở biết chừng nào. Có những bệnh thoáng qua rồi lành, có những bệnh khốc liệt khiến chúng sinh đau đớn gần như chết. Cơ thể nào cũng không hoàn hảo, cũng đều là hang ổ của bệnh tật xuất hiện.

benh

Cái khổ thứ tư, chết là đau khổ. Chúng sinh phải chịu một sự đau đớn nào đó rồi mới chết được. chết rồi chưa phải là hết, mà chúng sinh phải chịu sự dày vò của tâm lý đau khổ, nuối tiếc, ham sống. Nghiệp đói khát bất an vẫn đeo đuổi chúng sinh sau cái chết, cho đến khi chúng sinh tái sinh vào một đời sống mới, và đón nhận nghiệp của đời sống đó.

ma doi

Cái khổ thứ năm, ái biệt ly là đau khổ. Những điều chúng sinh ham thích nhưng không có được, khiến chúng sinh đau khổ. Chúng sinh muốn tìm dục lạc, tìm sung sướng, đâu ngờ rằng chính cái tìm cầu đó đã là đau khổ. Chúng sinh bị duyên nghiệp ràng buộc nên ái luyến nhau, nhưng sự đời vô thường, những người yêu quý nhau rồi cũng phải xa nhau, càng chồng chất thêm nỗi đau trong lòng.

ly-biet

Cái khổ thứ sáu, oắn tắng hội là đau khổ, Những điều chúng sinh sợ, ghét, nhưng không tránh khỏi, phải đón nhận, thật là đau khổ. Chúng sinh ghét nghèo, xấu, bệnh, tai họa, kẻ thù, nhưng rồi phải gặp gỡ đón nhận, thật là đau khổ.

ngheo

Cái khổ thứ bảy, cầu bất đắc là đau khổ. Chúng sinh suốt đời mong cầu hết điều này đến điều khác, nhưng cầu có được rồi cũng sẽ mất, cầu không được lại càng đau khổ hơn. Điều mong cầu càng to lớn thì đau khổ cũng lớn theo.

ham muon tien bac

Cái khổ thứ tám, ngũ uẩn xí thạnh là đau khổ, thân tâm chúng sinh là do năm thủ uẩn hợp thành, đó là sắc – hình dáng, thọ – cảm giác, tưởng – ý nghĩ, hành – tâm điều khiển, và thức – biết. Năm thủ uẩn này hoạt động căng thẳng  mới thật sự là nổi đau khổ. Tất cả đau khổ trước kia chính là làm cho năm thủ uẩn căng thẳng. Năm thủ uẩn càng căng thẳng chừng nào thì nổi đau khổ càng lớn chừng nấy.”

stress cang thang

Với tám cái khổ của con người trên thế gian, thì hầu như ai ai cũng đều mắc phải, vì chúng đang ở trên cõi đời này, đang phải gánh chịu những nghiệp quả mà mình đã gây ra và đang quen với khổ, chúng ta nên biết rằng mình đang khổ để có suy nghĩ rằng ta phải tìm ra con đường hạnh phúc và thoát khổ, nếu không chúng ta cứ trầm luân trong nổi khổ đó mà mãi mãi không thoát ra được.

Trích “ĐỈNH NÚI TUYẾT” tập 10

Tìm hiểu sản phẩm liên quan bên dưới

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s