Vì sao có chiến tranh xảy ra?


vi sao co chien tranh

Chắc hẳn ai cũng sợ chiến tranh, chỉ có những kẻ điên loạn mới mong có chiến tranh xảy ra, vì khi chiến tranh xảy ra làm tổn hại biết bao nhiêu vật chất và tinh thần của nhân loại, chúng ta có thể tạo ra vật chất trong thời gian ngắn nhưng để giữ được sự ổn định về tinh thần cho xã hội là chuyện diễn ra trong một thời gian rất dài, nhưng chỉ cần chiến tranh diễn ra trong một vài tháng hay một vài năm đủ để phá hủy những thứ đã tạo ra hàng trăm năm. Những nổi đau mất mác, những nổi đau xác thịt, những nổi đau ly tán cho bao nhiêu con người, dù là ai thắng thì tất cả đều thất bại. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân vì sao có chiến tranh để có thể phòng ngừa và tận diệt những mầm móng dù là nhỏ nhoi nhất.

“Sát kiếp còn gọi là đao binh kiếp, cũng chính là chiến tranh xảy ra khắp nơi. Binh sĩ thời xưa tác chiến, dùng đao, kiếm làm vũ khí, cho nên chiến tranh xảy ra khắp nơi gọi là đao binh kiếp. Nguyên nhân xảy ra đao binh kiếp này, phàm phu không rõ nhân quả, ngộ nhận rằng chính kẻ xâm lược đế quốc gây ra, hoặc những kẻ chính trị dã tâm trnog nước gây nên. Nói theo nhân quả nghiệp báo trong Phật pháp, đó không phải là nguyên nhân chính, đó chỉ là một trợ duyên mà thôi. Nguyên nhân chính là do sát sinh ăn thịt mà ra. Bây giờ, đơn cử bào kệ của thiền sư Từ Thọ ra để thuyết minh:

“Thế gian đa sát chúng sinh

Trả ngay nghiệp báo sinh tình can qua;

Nợ mạng tức quyết báo ra,

Thiếu tiền không trả nhà liền ra tro;

Đời nay con vợ thăm dò,

Quyết rằng kiếp trước phá gia rẽ bầy;

Nhân quả thật đúng khôn tầy,

Rửa tai nghe Phật thuyết rồi tin vâng”.

Câu thứ nhất của bài kệ “Thế gian sát chúng sinh” là nhân, “trả ngay nghiệp báo sinh tình can qua” chính là quả. Đời trước anh giết nó là nhân, đời nay nó giết lại anh là quả; đời trước anh cướp của nó là nhân, đời nay nó đốt nhà anh là quả. Vì sao nó làm cho vợ con anh ly tán? Vì đời trước anh đã từng đào hang, phá ổ của chúng, cũng chính là bắt chim lấy trứng, cho nên đời nay nó ly tán vợ con anh. Nhân quả báo ứng là “ăn tám lạng trả nữa cân”, một chút cũng không sai lệch. Cho nên, muốn không bị quả báo, phải lập tức quy y cửa Phật, tin lý nhân quả không tạo ác nghiệp.

Tôi đưa ra thêm một sự thật lịch sử để chứng minh: ngày xưa lúc Phật còn tại thế, vua Lưu Ly mang đại binh đi đánh nước Ca-tỳ-la-vệ. Phật từng đích thân đi gặp vua Lưu Ly thỉnh cầu giải quyết hòa bình, nhưng cuộc hòa đàm không thành, Phật bèn bảo dòng họ Thích Ca phòng thủ tự vệ không nên chống trả. Quân đội vua Lưu Ly chiếm thành, chém giết loạn xạ, Lúc đó tôn giả Mục Kiềng Liêng thần thông quảng đại, dùng thần thông hút 500 người dòng Thích Ca vào trong bát, đưa lên cung trời tỵ nạn. Đợi đến khi hết chiến tranh, mở bát ra, 500 người trong bát trở thành bát máu.

Tôn giả Mục Kiềng Liêng thỉnh thị đức Phật nguyên nhân. Phật kể vào kiếp quá khứ xa xưa, có một thôn trang, trong thôn có một hồ cá lớn. Vào một ngày lễ, mọi người trong thôn kéo cá ăn thịt. Trong đó có một con cá lớn cũng bị bắt. Lúc đó có một đưa trẻ ăn chay, nhưng vì nghịch ngợm đã dùng gậy gõ đầu con cá lớn ba cái. Con cá  lớn đời trước chính là vua Lưu Ly hiện tại, những người trong thôn hiện nay là người dòng Thích Ca bị giết, đứa trẻ không ăn cá nhưng gõ đầu cá ba cái chính là ta. Ta vì không ăn cá nên bây giờ ta bị đau đầu ba ngày. Câu chuyện trên gọi là nhân quả báo ứng, tự làm phải tự chịu, người khác không thay thế được.

Năm 1927, hội ăn chay Âu Mỹ đại hội vạn quốc ăn chay lần thứ nhất tại Luân Đôn. Những học giả nổi tiếng tham gia phát tâm ăn chay có đến mấy ngàn người. Về sau tại thành phố Tân-la-ngõa, Tiệp Khắc đại hội quốc tế ăn chay lần thứ 7. Đại hội lần này có 23 nước như Trung Quốc, Đức, Pháp, Mỹ, Áo,…tham dự. Đại diện Trung Quốc đến đại hội là cư sỉ nổi tiếng Lữ Bích Thành. Trong đại hội này, tiến sĩ Hoa-nhĩ-tự, Anh quốc nói:”Muốn tránh nhân loại đổ máu, cần phải bắt đầu từ trên bàn ăn”. Ý của câu này vô cùng sâu sắc, đề xướng mọi người ăn chay có thể tiêu trừ sát kiếp, đáng cho các nhà chính trị có lòng cứu đời thâm thiết thể hội.”

Trên đây là những nguyên nhân dẫn đến ăn chay mà ta không thể nghĩ bàn, thật sự phải suy nghĩ nhiều về những gì mà chúng ta đã làm ra vô tình đã để lại quả báu chiến tranh. Thật sự nhân nào quả đó, chúng ta gây ra đau thương chắc hẳn sẽ phải nhận lại đau thương, hãy cùng nhau ban rãi tình yêu thương rộng lớn để có thể thay đổi được cục diện quả báu về sau cho nhân loại.

Quảng Hóa – Lý Bỉnh Nam (Tâm Anh dịch)

Tìm hiểu sản phẩm liên quan bên dưới

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s