Ngắm trăng đêm 16/11 âm lịch


Bây giờ là 21h đêm ngày 16/11/2016 âm lịch. Tôi đang nằm trên nóc tòa nhà bên cạnh. Thật sự là một nơi tuyệt vời để ngắm trăng, ngắm sao. Và một điều thú vị nữa là tôi đang viết bài viết này bằng chiếc điện thoại. Trước mắt tôi là một ánh trăng, sáng lắm, đến chói cả mắt. Người xưa thường ví trăng 16 là trăng tròn nhất và sáng nhất, và mọi người thường ví như trí tuệ của đức Phật.

Từ nhỏ tôi đã rất thích ngắm trăng, lúc đó tôi hay nằm võng ở bên nhà để ngắm, lúc đó tôi không biết trên mặt trăng có gì mà sáng thế. Tôi mường tượng tới chị Hằng và chú Cuội, các vần đen đen là gốc đa, lúc đó tôi cũng tưởng tượng mình ở trên đó, một nơi rất lãng mạng và thơ mộng. Rồi mơ mộng hết chuyện này đến chuyện khác.

Và bây giờ, khi ngắm nhìn ánh trăng, tôi lại tưởng tượng ra cõi niết bàn mà đức Phật thường nhắc tới. Ở đó chắc hẳn chỉ có ánh sáng vàng dịu nhẹ như ánh trăng, một nơi yên tĩnh, tĩnh mịt và dưới chân là những làn mây, có những ao sen thanh bình, có những vầng hào quang nhiều màu chiếu gọi, và đặc biệt là có rất nhiều bậc đắc đạo ngồi tọa thiền khắp nơi.

Trở về với thực tại, hiện tại trên bầu trời đang có những làn mây trôi qua, dường như chúng muốn che mất ánh trăng đang chiếu sáng, hết đám này đến đám khác, rồi cũng trôi đi hết, để lại một bầu trời rộng lớn và rất trong. Tuy vậy, tôi vẫn không thấy nhiều sao lắm. Không biết thật hư ra sao, nhưng bầu trời ở thành phố thực sự chưa bao giờ giúp tôi thõa mãn với những vì sao lấp lánh. Ngay như lúc này, cố gắng lắm tôi chỉ đếm vỏn vẹn có hơn 10 ngôi sao tôi có thể thấy.

Hôm nay ít gió, lâu lâu mới thấy thổi nhẹ. Giờ đang gần lễ Noel, nên khí trời cũng hơi lạnh, tôi cũng đã kịp chuẩn bị cho mình 3 chiếc áo ấm để bình an qua mùa lạnh này. Nói là mùa lạnh chứ cũng không lạnh lắm, chỉ sương sương như trong phòng lạnh nhiệt độ 25 thôi. Không gian thật yên lặng, đây là thời điểm thật tuyệt vời để ngắm trăng và thả trí tưởng tượng.

Ánh trăng tròn quá, tôi vẫn thường nằm mơ thấy ánh trăng, Trăng trong giấc mơ to lắm, và có rất nhiều, nhìn hướng nào cũng có trăng, thạt sự tuyệt vời lắm. Và tôi thả diều trong đêm, cánh diều bay chập chờn dưới ánh trăng thật tuyệt, rồi tôi có thể bay, bay trong chiếc bong bóng lượn khắp trời đất. Rồi tôi được lướt sóng trên biển, dù tôi không biết bơi. Trời ơi, những giấc mơ, chúng giúp tôi mơ những điều tôi không thể.

Trong những bộ phim cổ tích của Walt disney tôi cũng thường thấy ánh trăng, đặc biệt là những cuộc tình lãng mạn, chúng thật biết tạo cảm xúc cho người khác, cứ như là mình đang ở trong đó. Và thả hồn vào nhân vật, được ngồi trên thuyền cùng với nàng nhìn ngắm áng trăng và mơ mộng.

Và tôi cũng từng mơ rằng, tôi sẽ có một mái nhà, nhà không cao lắm nhưng thiết kế như trong cổ tích, tôi sẽ cho hoa hồng leo lên tường, leo lên cửa, leo lên hàng rào. Xung quanh nhà toàn là hoa, sau nhà là một cây cổ thụ, trước nhà là một hồ nước cạn, xung quanh hồ là bông và hoa, giữa hồ là nơi tôi sẽ nằm ngắm trăng, còn ai nữa thì tôi sẽ cùng chia sẻ. Thêm chút nến đèn cầy xung quanh, thật sự là rất tuyệt.

Không nói thêm nữa vì tôi còn phải tiếp tục ngắm trăng. Xin chào.

Nguyễn Văn Sang

Tìm hiểu sản phẩm liên quan bên dưới

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s