Hưởng phước


Bạn có nghe ai nói câu này bao giờ chưa? Có thể bạn sẽ ít nghe hoặc nghe nhiều tùy vào những người xung quanh bạn có biết nhiều về luật luân hồi, nhân quả hay không nữa. Nói sơ về phước thì phước là thành quả, là nghiệp mà chúng ta đã làm trong nhiều kiếp, làm nhiều việc tốt lành, làm nhiều việc thiện mà tích trữ lại, đến một kiếp nào đó ta sẽ được hưởng tùy vào mong muốn của ta khi ta phát tâm làm việc thiện từ nhiều kiếp trước đó.

Có nhiều người mong muốn mình đẹp, họ sẽ được đẹp. Có nhiều người mong muốn mình giàu sang, họ sẽ được giàu sang. Có nhiều người mong muốn có quyền lực, họ sẽ có được quyền lực. Vì họ có phước, phước họ đã làm và khi làm họ đã phát nguyện như thế nên tất nhiên họ sẽ đạt được như ý. Tuy nhiên những thứ mà họ mong muốn không phải để tiếp tục giúp ích cho đời, cho người mà chỉ cố gắng giúp ích cho cá nhân, cho bản thân về sau. Và chính vì điều đó làm cho họ kiêu căng, ngạo mạn khi đang hưởng phước.

Có mấy ai xinh đẹp trong cuộc đời lại mong muốn cho tất cả mọi người được đẹp như mình, có mấy ai giàu sang trong cuộc đời lại muốn mọi người đều được giàu sang như mình, có mấy ai đức cao trọng vọng trong cuộc đời lại muốn tất cả mọi người đều được như mình. Hầu như khi chúng ta đạt được những điều chúng ta muốn đều làm cho cái tôi lớn ra, cái ích kỹ lớn ra, chỉ chăm chút cho bản thân mình mà không quan tâm nhiều đến người khác. Tất nhiên khi ta chỉ lo hưởng phước thì phước dần dần sẽ hết, và ta lại trở về với hình thái ban đầu, hay thậm chí có nhiều người đã quen hưởng phước nên khi hết phước họ vẫn muốn được hưởng, và tất nhiên họ sẽ bị âm phước đi và càng chìm vào những điều tệ hại hơn trước.

Chúng ta làm những điều thiện nhỏ để có cơ hội được làm những điều thiện lớn hơn, chúng ta làm những điều thiện lớn để có cơ hội được làm những điều thiện lớn hơn nữa. Khi chúng ta có quá nhiều phước báu nhờ làm những việc thiện lớn rồi thì cũng đừng chờ vào việc hưởng phước, mà hãy lấy cái phước đó và nguyện được cái trí, cái trí để phân biệt được đâu là đường phải đi, đâu là con đường cuối cùng phải lựa chọn. Chúng ta không thể cứ sinh ra rồi mất đi hoài được, không phải sinh ra để làm phước rồi hưởng phước, cuộc sống không thể cứ trầm luân như thế hoài được, chúng ta phải tìm ra con đường giải thoát.

Cuộc đời chỉ gói gọn trong bốn chữ: sinh, lão, bệnh, tử. Có lẽ những ai gần cuối cuộc đời mới nhìn nhận ra được bốn chữ này, vì khi chúng ta còn trẻ thường dành nhiều thời gian vào những chuyện mà mình nghĩ là đúng, như cuộc đời phải thế này, cuộc đời phải thế kia và lãng phí thời gian, sức khỏe, tiền bạc. Chúng ta không thấy chán trước những thay đổi nhanh chóng của cuộc đời, mà chúng ta thích chạy đua theo chúng, vì còn trẻ là còn sức, còn đua được, khi già mới nhận ra những cuộc đua đó thật phí sức, phí thời gian và chẳng đem lại chút lợi ích gì cho cuộc đời ngoài sự thỏa mãn của cá nhân.

Chỉ khi ta nhận ra rằng: à thì ra cuộc đời cũng chỉ có như thế, ta bắt đầu chán nản sự hưởng thụ, chán nản sự thay đổi, chán nản việc phải sinh ra rồi mất đi, lúc đó ta mới có thời gian để tìm con đường đúng đắn, con đường phải đi cuối cùng mà ta phải chọn. Ta mới bắt đầu làm điều thiện, điều lành và dĩ nhiên ta sẽ có phước báu, khi có phước báu hãy mong muốn có trí tuệ, chỉ có trí tuệ ta mới phân biệt được thiện ác, đúng sai và đường nào là đường phải chọn. Không có trí tuệ ta chỉ là một cái thân xác biết thở không hơn không kém.

Do đó, khi hiểu về nhân quả, về luân hồi thì hãy đừng nói lên rằng “tôi có phước tôi có quyền hưởng”, hãy cố gắng dùng những cái phước báu đang có để tiếp tục cống hiến, tiếp tục hy sinh để tạo thêm nhiều cái phước báu lớn hơn nữa, khi đó ta cầu được ước thấy và hãy cầu trí tuệ, có trí tuệ rồi xin đừng kêu căng, đừng kêu mạn, hãy dùng trí tuệ đi tìm con đường giải thoát, con đường thoát khỏi lâu hồi sinh tử, con đường dẫn đến hạnh phúc mãi mãi.

Nguyễn Văn Sang

Tìm hiểu sản phẩm liên quan bên dưới

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s