Trải nghiệm đất trời Tây Nguyên


Trong một lần đi công việc đến tây nguyên mà cụ thể là huyện Đăk Glong, tỉnh Đăk nông. Tôi đã có nhiều trải nghiệm tuyệt vời mà tôi muốn chia sẻ với mọi người, dù đã đến đây là lần thứ 3, nhưng trong lần này tôi mới cảm nhận hết cái đẹp ở nơi đây, thật sự là một nơi tuyệt vời để sinh sống.

Chỉ mới 20h tối tôi đã đến kịp bến xe miền đông, dù phải trải qua nạn kẹt xe không có lối ra trên đường Nguyễn Thị Minh Khai tại quận 1, thành phố lúc này kẹt xe nhiều quá, không khí xô bồ, chen chúc của thành thị làm tôi đôi lúc thấy nghẹt thở. Và khi đến nơi hơi sớm nên phải chờ đợi đôi chút và tìm gì đó cho vào bụng, vì tôi biết rằng chuyến xe chuẩn bị đi sẽ không ghé trạm dọc đường, và rồi tôi đã kịp mua cho mình 2 ổ bánh mì ngọt và một chai nước suối.

Lên xe chờ đợi khá lâu xe mới bắt đầu chạy, cái cảm giác quen thuộc khi đi xe giường nằm, vì năm nay đúng là tôi khi khá nhiều tỉnh bằng dịch vụ xe này. Riết rồi tôi ghiền, đi phải nằm giường trên để được ngắm nhìn bên ngoài và được sự thông thoáng. Lên xe ngủ một giấc rồi cũng tới nơi, đó là Gia Nghĩa, một thị xã rất phát triển ở Đăk Nông, mới chỉ 2h sáng và tôi phải lang thang tìm nơi nghĩ. Xung quanh vắng vẻ, chỉ còn duy nhất cái khách sạn to lớn trước mắc tôi. Trước giờ tôi chỉ nghỉ ngơi ở những nhà nghỉ bình thường để tiết kiệm chi phí, nay ý trời muốn tôi trải nghiệm biết khách sạn nơi đây là như thế nào?

Quả thật tiền nào của đó, bên trong khách sạn phòng ốc rất đẹp và lộng lẫy, tôi như được ở trong một cung điện nào đó, mọi thứ đều được trang trí rất bắt mắt và tuyệt vời, phòng tắm thôi đã thấy rất rộng và thoải mái. Thật sự là tôi không muốn ngủ ở một nơi đẹp thế này, chỉ muốn thức để trải nghiệm nó, nhưng nếu thức đến sáng thì sức đâu để mai trải nghiệm những điều đẹp đẽ khác nữa, nên phải đành cắn răng mà ngủ trong hạnh phúc.

Và rồi cũng sáng, tôi nướng chút nữa để tận hưỡng cái không gian tuyệt vời của một ông kỹ sư nào đó thiết kế ra nơi này, nhưng rồi cũng phải dậy để còn sắp xếp đi vào nơi mà tôi cần đến cách đó khoảng 20km đường đi. Mọi cần tôi chỉ được đi xe con, xe chở hàng để vào nơi này, lần này tôi quyết định đi xe ôm để trải nghiệm cái không khí mát mẻ nơi đây, đúng là khí trời tháng 11 bắt đầu se lạnh hơn những tháng trước, không khí thật trong lành và mát mẻ. Đường đi lúc lên cao, lúc xuống dốc, đồi núi chập chùng hai bên thật sướng mắt. Những đồi cà phê lâu năm, những đồi tiêu mới lớn cứ xen kẻ nhau trên đường, xung quanh đều là cây cối và thiên nhiên rộng lớn, trong lành hơn rất nhiều khi tôi mới từ thành phố đông nhất Việt Nam đi ra.

Đường đi thì gồ ghề, lúc chạy nhanh, lúc chậm vì đường khá xấu, không biết nơi đây chừng nào mới được sửa đường để mọi người nơi đây yên tâm hơn để lưu thông trên đường, mãi mê ngắm nhìn thiên nhiên xung quanh được gần 1h thì cũng đến nơi, cái nơi thân thuộc mà tôi đã đến 2 lần để làm việc. Ôi những chú trùn mà tôi đã thả cách đây hơn 1 tháng đã sinh sôi nảy nở rất tốt, mới đầu tôi cứ tưởng chúng phát triển không ổn do lớp mặt khá khô, nhưng bươi lên mới thấy bên dưới rất nhiều, có lẽ vì không khí nơi đây đã bắt đầu lạnh hơn nên mới làm khô lớp mặt bên trên.

Và tôi tiện tay chụp vài tấm hình về để khoe với bạn bè, và những thanh viên làm cùng tôi ở công ty. Rồi tôi hướng dẫn mọi người nơi đây cách thu trùn quế, tôi cảm nhận được cái cảm giác vui sướng của mọi người khi lần đầu tiên được tiếp xúc với giống trùn mới này, mọi người tò mò, nhẹ tay mà làm, không dám tổn thương đến chúng. Và rồi thành quả cũng thu được sau 2h làm việc, chúng tôi thu được đến 6kg trùn thịt trong ô nuôi 6m2, dù còn xót lại rất nhiều nhưng đây là thành quả tuyệt vời ban đầu thu được.

Rồi tôi hướng dẫn mọi người cách sấy khô trùn để cho heo ăn, cho gà ăn, những vật nuôi rất phổ biến nơi đây. Những chú trùn sắp có cơ hội được mang lại lợi ích cho bà con nơi đây, chúng sắp được nhân rộng và sử dụng rộng rãi, điều đó thật tuyệt vời và ý nghĩa. Xong buổi sáng làm việc đầy tốt đẹp thì cũng đến giờ cơm trưa muộn, lâu rồi tôi mới thật sự thấy đói bụng, vì buổi sáng chỉ kịp đưa có 1 ổ bánh mì vào bụng để làm việc, trưa nay tôi hứa hẹn sẽ ăn nhiều hơn mọi khi. Sau buổi cơm trưa tôi ngẫm nghĩ trưa nay mình sẽ làm gì nhỉ? vì những công việc chính đã hoàn tất rồi, giờ đi vòng vòng nơi đây thì cũng chán, vì tôi đã đi hết rồi. Rồi tôi đã có một quyết định táu bạo, quyết định đã làm cho chuyến đi này thật tuyệt vời.

Nảy giờ có thể bạn đã đọc nhiều, nhưng câu chuyện bây giờ mới thật sự bắt đầu. Sau buổi cơm trưa tôi mới men theo lối mòn đi xuống rẫy trồng tiêu, con đường dốc lắm, dễ trơn trợt nữa, đường đất đỏ đầy dấu vết xe chạy. Khi đến nơi tôi bổng phát hiện ra một con đường khác, một con đường dẫn vào RỪNG, ôi là rừng đó các bạn. Trước đây tôi chỉ được ở bên ngoài nhìn vào rừng và đoán mò xem có gì trong đó, nhưng bây giờ trước mắt tôi là một lối mòn dẫn vào rừng, ngay lập tức những tò mò trổi dậy thúc dục tôi phải đi vào đấy. Và mở đầu là tiếng kêu của một con sóc trên cây, chúng kêu rất lạ, dường như chúng muốn gọi tôi vào đi, vào đi. Và cuối cùng tôi đã quyết định sẽ vào một lần cho biết.

wp_20161126_13_18_29_pro

Nói là lối mòn nhưng đường vào rừng cũng khá lớn, vì hình trên đường có dấu của những bánh xe chạy, trong đó có những bánh xe rất lớn, hình như xe đi vào đây để chở gỗ. Những dấu bánh xe cũng phần nào làm tôi yên tâm hơn về con đường đang đi. Xung quanh chỉ toàn là cây, cây gì thì tôi cũng không rõ, vì không có cây nào mà tôi có thể biết, đoạn thì âm u, mát mẻ, đoạn thì nắng trưa chói chang, nhưng rất yên tỉnh, chỉ có tiếng kêu của con gì đó mà tôi cũng chưa từng được nghe. Nơi đây có lẽ vài hôm trước có mưa nên còn đọng lại những vũng nước ở trên đường.

wp_20161126_13_14_25_pro

Rồi tôi bắt đầu bắt gặp những ngã ba, tôi sẽ đi bên nào đây, đó là những lựa chọn mà tôi cần phải quyết định, rồi tôi dòm và quan sát, con đường nào có vẻ thiện cảm tôi sẽ đi và tôi đã chọn. Tôi bắt gặp một ngôi nhà trong rừng, có lẻ là nhà của một anh kiểm lâm nào đó để bảo vệ nơi đây, có bảng hiệu cấm chặt cây rừng và cấm săn bắt thú rừng, không biết có hiệu quả không nhưng thật sự là cần chúng để bảo vệ nơi đây.

wp_20161126_13_00_56_pro

Rồi có những đoạn dốc lắm, chỉ là đường đất mà tôi phải đi một cách chầm chậm, tôi chưa từng đi vào rừng, nên dù có đường đi rồi tôi cũng không dám đi nhanh, chỉ đi chậm để quan sát xung quanh như thế nào, cây cối thật sự um tùm và xanh mát, mới ngoài rìa rừng tôi chưa bắt gặp được nhiều dân cư rừng nơi đây, chỉ thấy toàn cây là cây. Sau một đoạn khá xa và hơi mỏi chân tôi mới bắt đầu khám phá ra những điều tuyệt vời ở đây.

wp_20161126_13_43_24_pro

Tôi đã bắt gặp một đàn kiến rừng đang họp, không biết chúng họp chuyện gì nhưng chăm chú lắm, và đột nhiên có một chú ong từ đâu đến, chú cứ bay xung quanh tôi, dường như đang kiểm tra xem tôi có đem vũ khí gì để gây hại cho khu rừng không thì phải, chú cứ vo ve và đậu trên người tôi, tôi muốn như bất động và quan sát chú muốn làm gì, thì ra chú đang muốn tìm gì đó mà tôi không biết. Hồi lâu tôi cũng phải tiếp tục mà bỏ chú lại một mình. Rồi có một âm thanh lạ, lạ lắm, giống như tiếng còi báo động vậy, chúng thanh, vang và rất lớn, tôi cũng không biết chúng đến từ đâu. Mà thôi quan tâm làm gì khi mình còn phải bận rộn để khám phá.

wp_20161126_13_11_21_pro

Có một đoạn không biết làm sao cây rừng bị khô héo hết, và đang chết dần, làm mất đi vẻ đẹp nơi đây, thật sự tôi rất tiếc. Rồi cũng vượt qua và tiến sâu vào khu rừng, trên đường đi bao nhiêu suy nghĩ và sự tưởng tượng cứ bay ra trong đầu, vì tôi vốn là người thích tưởng tượng. Tôi hay xem những bộ phim hành động của Mỹ, trong đó có những phim về khủng long, bất chợt lúc này mà có một con khủng long bạo chúa nhảy ra tôi không biết phải làm sao, vì tôi biết chúng rất nhanh và khỏe, với lại chúng chẳng tâm linh tý nào, chẳng phân biệt ai là người tốt hay kẻ xấu để còn tha. Mà chạy thì tôi chạy hết nổi rồi, trên đường tôi cứ “lếch” không chứ không phải là đi nữa, lếch được tới đâu thì lếch, hai bàn chân đã đỏ tía màu của đất.

wp_20161126_13_25_47_pro

Rồi tôi tưởng tượng ra cọp, sư tử, toàn những con bự và thứ dữ. Chúng mà lếch ra thì tôi chỉ biết năn nỉ chứ không biết làm gì hơn nữa. Rồi những tưởng tượng cũng bay mất, để lại một không gian yên tĩnh và mát mẻ. Tôi bắt đầu phát hiện ra được gì đó, những chú sóc, ôi chúng đang đùa giỡn với nhau, tôi chưa bao giờ thấy chúng gần như thế. Chúng làm như không thấy tôi ở đó, chúng chạy giỡn, rượt đuổi lẫn nhau thật là vui. Rồi tôi bắt gặp những bông hoa. Không thể tin được là dưới rừng rậm mát mẻ như thế này lại có duy nhất một cánh bông bên dưới, làm sao chúng nở được nhỉ.

wp_20161126_13_57_18_pro

Rồi tôi lại bắt gặp những trái lạ của rừng, chúng rất đẹp, mà không biết là trái hay là bông nữa, chúng đẹp lắm, mà lại ra thành nhiều chùm từ trên xuống dưới. tôi bắt gặp một đàn kiến khủng lồ đang dò tìm đường đi đâu đó mà tôi không biết, những chú bướm cánh xanh, cánh đen chập chờn xung quanh. Và điều kỳ lạ nhất đã đến, chim từ đâu mà tập trung trước mặt tôi nhiều đến thế, chúng hót ríu rít, kêu rộn cả khu rừng, con thì màu xanh lá, con thì màu đen, con thì màu đỏ, con thì đuôi dài, chúng đẹp lắm, không thể tin được vào mắt mình lại có điều kỳ lạ đến vậy.

wp_20161126_14_01_28_pro

Khi xem đồng hồ khi tôi đã đi liên tục hơn 1h ở trong rừng và đã thấm mệt, tôi biết mình cần phải quay về, vì đi sâu hơn nữa tôi phải ra rừng chiều tối mất, mà chiều tối rồi thì không biết có con gì lạ nữa không, riêng tôi thì thấy hơi lạnh rồi. Và rồi phải đi ra, khi ra tôi đi nhanh hơn vì mọi thứ lạ trên đường đã được nhìn ngắm kỹ lưỡng từ khi bước vào, và có một điều lạ là có một con muỗi cứ bay trước mặt tôi kêu vo ve, chúng đang muốn nói điều gì đó, chắc là “cho tôi ít máu đi”, tôi mới nói lại rằng “có thấy miếng máu nào trên người tôi không mà xin”, rồi tôi đuổi chúng đi, chúng mới chịu đi. Và những cánh bướm từ đâu bay ra như muốn chào tạm biệt, vị khách không mời mà đến.

wp_20161126_14_46_01_pro

Trên đường đi tôi nhìn lên bầu trời, ôi trong lành quá, mát mẻ quá, khu rừng thật thân thiện, dễ chịu và tôi cứ muốn ở lại đây vào đêm nay để trải nghiệm thêm những điều tuyệt vời khác, nhưng mọi thứ đều không cho phép điều đó. Rồi tôi cũng ra khỏi rừng, cái cảm giác vừa như từ một thế giới khác bước ra, một thế giới thật tuyệt vời. Để lại trong đầu nhiều hình ảnh đẹp, trong lòng nhiều cảm giác lưu luyến.

wp_20161126_17_48_23_pro

Còn một điều tuyệt vời nữa là, tối đêm đó tôi thật sự bất ngờ với bầu trời nơi đây, thật không thể tin được lại có nhiều sao như vậy, chúng ngập khắp bầu trời, lấp lánh, lấp lánh. Tôi hết nhìn hướng này, đến nhìn hướng kia, bất kể hướng nào cũng có quá nhiều ngôi sao đẹp, chúng ghép lại thành những hình thù khác nhau, hướng này thì sao gom lại thành chùm, hướng kia thì tụ lại thành hình lục giác, tam giác, và tứ giác. Tôi như ngập chìm vào những câu chuyện cổ tích, mắt tôi không thể rời bầu trời, tôi như muốn chia sẻ ngay với ai đó cái cảm giác tuyệt vời này, mà ai có thể hiểu được nhĩ? Rồi tôi phải một mình chìm đắm trong cơn mê, quá đẹp, quá lấp lánh, quá tuyệt vời.

wp_20161126_17_48_29_pro

Tôi dành ra hơn 1h chỉ để ngắm sao mà không thèm xem trận bóng giữa Việt Nam và Campuchia đang rất kịch tính mà mọi người đang xem. Tôi đứng như trời chồng, mặt thì hướng lên bầu trời và mơ, mơ mình có thể biết bay để bay lên bầu trời gom hết ngôi sao lại để trong một cái túi và khi về lại nhà tôi sẽ gắn lên trần nhà để ngắm nhìn mỗi đêm. Thật sự tôi chưa bao giờ thấy nhiều sao đến thế, hỏi mọi người thì nói rằng ở đây thường là như vậy, có rất nhiều sao. Và tôi tự hỏi rằng sao những chổ khác lại ít sao như vậy? Tôi tự nghĩ rằng chắc là ở đây có nhiều người tốt nên trên trời mới có nhiều ngôi sao đến như vậy. Rồi tôi mơ được sống ở đây, có một ngôi nhà, nhỏ thôi nhưng đầy ấm cúng.

Tôi bắt đầu yêu cái không khí nơi đây, bầu trời nơi đây, mãnh đất nơi đây, cây cối nơi đây, khu rừng nơi đây, và dặn lòng rằng có thể sau này mình sẽ về đây sống lắm chứ, vì nơi đây thật sự quá tuyệt vời cho những người như tôi, yêu thiên nhiên, yêu sự yên bình.

Nguyễn Văn Sang

Tìm hiểu sản phẩm liên quan bên dưới

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s