Sách cho ta kiến thức – Thiền cho ta trí tuệ


Trước đây tôi rất thích đọc sách, cái thuở mà tôi còn nhiều thời gian, thời mà tôi mới ra trường chưa có công việc, chỉ ở nhà để phụ gia đình chăn nuôi bò, heo, gà, trùn,… Lúc đó mỗi tối tôi thường đọc sách, đọc sách riết mà tôi thấy riềng sách, cuốn nào mà tôi thích là tôi đọc đến mấy lần, lúc đó tôi thích đọc sách về kinh doanh, lúc mà mong muốn làm giàu luôn rực cháy trong tim.

Đùng là sách đã giúp tôi có rất nhiều kiến thức về kinh doanh, về những cách mà các người thành công đã nghĩ, về con đường mà họ đã trải qua, dù tôi chưa trải qua việc kinh doanh gì khi đó nhưng tôi cảm giác như tôi là tác giả, những suy nghĩ trùng hợp mà có lẽ nếu trong trường hợp đó tôi cũng quyết định như vậy, thế nên càng đọc càng thích, dường như tôi đã tìm được người suy nghĩ giống mình và họ đã thành công.

Tôi đã suy nghĩ rất nhiều về tương lai, mình sẽ làm gì và làm như thế nào, kiến thức hầu như tôi đã có đủ thông qua sách vở, cái còn thiếu chính là kinh nghiệm và những trải nghiệm mà tôi phải trải qua, tôi biết nếu có đọc nữa cũng chỉ như thế mà thôi, vì sách chỉ cho tôi kiến thức, không thể cho tôi điều tôi mong muốn. Tôi cần phải hành động để đạt được điều đó.

Sau này trong quá trình kinh doanh tôi đã có duyên đọc được nhiều sách, nghe được nhiều lời giảng về thiền, và tôi rất tò mò về thiền, càng tìm hiểu nhiều tôi lại thấy nhiều bậc cao nhân đi trước đã khẳng định rằng nếu tôi muốn có trí tuệ tôi cần phải thiền để đạt được, nhưng ban đầu tôi cứ nghĩ rằng ngồi một chổ im lặng làm sao đạt được trí tuệ?

Và tôi đã thực tập, ngồi thử mỗi ngày vài phút, ban đầu cũng chưa có kết quả gì, và tôi lại tìm hiểu lại và tiếp tục, lần này tôi chuyên tâm hơn, mỗi ngày ngồi vài mươi phút và đúng tư thế đã được học, thân tâm rỗng sáng, dần dần tôi thấy mình sáng suốt hẳn ra, mỗi quyết định của tôi đều rất chính chắn, tôi dần hiểu được những câu nói của các bậc cao nhân trước đây đã nghe mà chưa kịp hiểu. Đây thật sự là một kết quả mà tôi muốn chia sẻ.

Tôi dần hiểu được các nguyên lý trong cuộc sống, các quy luật của tự nhiên, mọi chuyện xảy ra đều có nguyên nhân của nó, tôi thật sự sáng suốt hơn rất nhiều trong từng suy nghĩ, biết kiềm chế bản thân hơn, biết khiêm tốn hơn và biết mình cần phải làm gì.

Qua nhiều trải nghiệm, sách cho tôi kiến thức và để có được trí tuệ để hiểu sâu hơn về những sách của các bậc cao nhân tôi cần phải thiền, thiền để giúp tâm rỗng sáng, tâm trí bình yên. Thiền giúp tâm kiên định hơn với điều mà tôi đang làm, thiền giúp tôi hiểu người khác nhiều hơn, thiền giúp tôi giúp người khác được tốt hơn và thiền giúp tôi là nơi để tôi tựa vào mà không phải nơi nào khác. Bắt đầu từ bây giờ tôi sẽ thiền nhiều hơn, thiền bất cứ nơi nào tôi thấy phù hợp, bất cứ khi nào tôi có thời gian, bất cứ nơi nào tôi muốn.

Nguyễn Văn Sang

Tìm hiểu sản phẩm liên quan bên dưới

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s