Hết lòng tham mới là hạnh phúc


Chúng ta thường suy nghĩ rằng khi chúng ta đầy đủ mọi thứ mới là hạnh phúc, chúng ta đạt được những điều mình mong muốn mới là hạnh phúc, chúng ta không còn thiếu thốn gì nữa mới là hạnh phúc, nhưng chúng ta đã quên định nghĩa lại rằng thế nào là đầy đủ, thế nào là đạt được điều mình mong muốn, thế nào là thiếu thốn. Thế nên chúng ta đạt được điều này rồi lại muốn đạt được điều khác hơn nữa và cứ như thế những mong muốn của ta không có giới hạn, cứ như thế chúng ta chỉ đạt được những hạnh phúc ngắn ngủi mà chúng ta đang tìm kiếm.

Trước đây tôi có rất nhiều hoài bão, có rất nhiều mong muốn được giúp đỡ mọi người, giúp mọi người có cuộc sống đầy đủ, giúp mọi người không còn khó khăn, giúp mọi người được trở nên hạnh phúc theo cách giúp họ có đầy đủ vật chất. Nhưng khi nghĩ sâu xa hơn liệu họ có thật sự hạnh phúc khi đạt được những điều này, con người luôn có lòng tham rất lớn, người tham tiền bạc, người thì tham danh vọng, người thì tham công việc, người lại tham hưỡng thụ,…Những điều này đạt được thì có mang lại hạnh phúc thật sự lâu dài hay không?

Rất khó để không còn tham nữa, có nhiều người nghĩ rằng nếu không tham thì làm sao xã hội phát triển, nếu không tham thì làm sao đất nước giàu mạnh. Nhưng chúng ta hãy tự hỏi lại bản thân rằng chúng ta sống trên cuộc đời này để làm gì? Có phải chăng chúng ta đang đi tìm hạnh phúc thật sự? và giúp người khác cũng tìm được hạnh phúc thật sự. Nhưng mọi người đều nhầm lẫn rằng chỉ có đạt được những điều mình muốn mới có hạnh phúc thật sự, Khi sinh ra ai cũng nói với ta như thế. Hãy học thật giỏi, hãy kiếm thật nhiều tiền, hãy làm cho người khác kính trọng thì mới được hạnh phúc, có phải bạn đã được dạy như vậy.

Nhưng mọi chuyện lại hoàn toàn đảo lộn, không còn tham lam mới thật sự đạt được hạnh phúc, vì sao lại như vậy? Vì khi chúng ta còn tham là chúng ta còn phải khó chịu, khó chịu vì chưa đạt được điều mà chúng ta mong muốn, khó chịu vì đang tìm kiếm phương pháp đạt được điều chúng ta mong muốn, khó chịu vì phải thất bại quá nhiều lần để đạt được điều mà chúng ta mong muốn. Chỉ khi nào không còn tham thì chúng ta mới không còn khó chịu, khi đó chúng ta làm việc với một tâm thế khác. Làm việc mà không mưu cầu đến kết quả, chỉ cần làm hết sức mình, tự nhiên sẽ cho ta kết quả phù hợp với những gì ta cố gắng. Khi đạt được kết quả rồi, đừng tự mãn với kết quả đó để rồi sẽ thất vọng nếu lần sau không đạt được kết quả như vậy.

Chúng ta luôn được dạy rằng sống phải có mục tiêu, nhưng mục tiêu không phải là đạt được điều gì đó trong cuộc sống, trong công việc mà mục tiêu của cuộc sống là giúp ích thật nhiều cho xã hội, cho con người, giúp được bao nhiêu thì giúp, chỉ cần ta đã tận tâm, tận tụy hết mình thì không có gì phải hổ thẹn. Đức Phật đã dạy chúng ta rất nhiều thứ, như tập trung lại chỉ có 3 điều mà ta cần phải nhớ, đó là chớ làm các điều ác, hãy làm các điều thiện, luôn giữ tâm trong sáng. Chỉ khi làm được các điều trên chúng ta sẽ được bình an trong công việc, bình an trong cuộc sống và giúp cho những người xung quanh đạt được sự bình an mà chúng ta hằng tìm kiếm. Hãy nhìn lại bản thân, nhìn lại cuộc sống để có những cái nhìn mới về cuộc sống, về cuộc đời, hãy đi tìm hạnh phúc thật sự, đừng đi tìm những hạnh phúc ảo ảnh chỉ diễn ra trong vài tít tắc để rồi tiếp tục đau khổ trên con đường tìm hạnh phúc.

Nguyễn Văn Sang

Tìm hiểu sản phẩm liên quan bên dưới

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s