Sống thuận với tự nhiên thì không thể nào có bệnh


Có bao giờ chúng ta tự hỏi rằng tại sao những động vật sống trong thiên nhiên chúng thường không có bệnh, chúng thường chết do con người chúng ta nhiều hơn là tự chúng bị bệnh mà chết. Động vật trong thiên nhiên chúng thường sống theo bản năng, bản chất có trong gen di truyền và sống rất thuận với tự nhiên. Chúng không lo lắng, không làm việc quá nhiều, không phiền muộn, và không phải lo quá nhiều cho miếng ăn và có rất ít ham muốn.

Còn con người chúng ta thì hoàn toàn khác, có lẻ chúng ta thông minh hơn động vật nên đã làm việc quá nhiều để phục vụ cho những nhu cầu của chúng ta, nhu cầu được ăn ngon, nhu cầu được mặc đẹp, nhu cầu được người khác quan tâm, nhu cầu được hưởng thụ, nhu cầu được tiện nghi, nhu cầu được khen, nhu cầu được phát triển. Chúng ta có quá nhiều nhu cầu trong đời sống, từ đó chúng ta phải làm việc quá nhiều so với bình thường, thói quen sinh hoạt cũng thay đổi, ta thức khuya hơn, dậy trễ hơn và ăn uống thiếu đều độ, và thích cái gì là ăn cái đó, uống cái đó.

Sự rối loạn trong sinh hoạt và thiếu đều độ trong ăn uống, đầu óc suy nghĩ quá nhiều và không biết nghĩ ngơi trong thời gian dài là những điều trái với tự nhiên, chắc chăn sẽ sinh ra bệnh. Và bệnh gì thì tùy theo thói quen sinh hoạt của mỗi người mà có những bệnh khác nhau, và khi phát bệnh thì chúng ta lại dựa dẩm vào y học, dựa dẩm vào công nghệ để điều trị. Y học chỉ điều trị cho chúng ta tạm thời, chỉ trị được cái ngọn, chỉ giúp ta hết đau tạm thời. Còn để hết bệnh chúng ta phải thay đổi, tự bản thân mình tìm được nguyên nhân đã gây ra bệnh, và chỉ có mình mới trị bệnh được cho mình mà không phải là bác sỉ.

Khi bị bệnh thì ai nói gì mình cũng nghe, ai bảo gì mình cũng làm để được khỏi bệnh. Nhưng khi hết bệnh rồi thì thói quen lại tiếp tục, mọi thứ lại đảo lộn. Ai nói gì cũng không nghe, ai bảo gì cũng chẳng thèm để ý. Chỉ cần thỏa mãn những nhu cầu của cơ thể, và cứ như thế ta bệnh rồi hết, hết rồi bệnh. Sự đau khổ cứ lặp đi lặp lại liên tục. Nhưng đối với những người bị ung thư thì sao? Lúc đó họ đã không còn cơ hội để nghe lời người khác nữa, không còn cơ hội để làm theo nữa, chỉ còn thời gian để chịu những hậu quả mà bản thân đã gây ra.

Không có ai có thể giúp được mình ngoại trừ bản thân mình, mọi người chỉ giúp được ta khi ta chịu giúp ta trước đã. Hãy xem lại thói quen sinh hoạt của mình, thói quen ăn uống và bớt những nhu cầu không cần thiết lại để dành cho trí não nghỉ ngơi, hãy học cách nghỉ ngơi hợp lý. Cái gì chúng ta cũng muốn học nhưng học cách nghỉ ngơi thì rất ít người chịu học, đừng nghỉ rằng ngủ là nghỉ ngơi, mà hãy tìm phương pháp nghỉ ngơi đích thực. Hiện nay thiền định là cách nghỉ ngơi tốt nhất với nhiều người để phòng và chữa bệnh.

Hãy sống đơn giản hơn và sống thật sự, bớt cái tôi lại, bỏ sự ích kỹ đi và sống vì người khác nhiều hơn là sống cho chính mình. Chỉ khi đó ta mới được bình an và nhận được những niềm vui mãi mãi. Hãy trị “bệnh” cho chính bản thân mình.

Nguyễn Văn Sang

Tìm hiểu sản phẩm liên quan bên dưới

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s