Góc nhìn từ miệng núi lửa đảo Lý Sơn – Quảng Ngãi


mieng nui lua dao ly son

Trong lần có cơ hội được mời ra đảo Lý Sơn để hướng dẫn bà con nơi đây nuôi trùn quế xử lý rác thải, tôi đã không do dự mà đồng ý ngay khi được mời, dù thời gian có dài nhưng tôi vẫn mong muốn đến nơi đây, vì trong tiềm thức của tôi nơi đây có vẻ như rất được nhiều người yêu mến và mong muốn đến đây 1 lần để biết vẻ đẹp của đảo là như thế nào, và không làm tôi thất vọng, nơi đây thật sự có một điểm làm tôi chỉ thấy ở trong mơ.

mieng nui lua dao ly son

Trong nhiều điểm tham quan tại Lý Sơn, tôi rất yêu thích điểm đến làm cho tôi tốn nhiều mồ hôi nhất đó chính là miệng núi lửa nơi đây, đây là nơi cuối cùng trên đảo tôi đặt chấn đến khi chuẩn bị về đất liền, cảnh vật đã làm cho tôi rất xao xuyến. Nơi đây có lẻ là địa điểm đẹp nhất trên đảo, vì hầu như tôi có thể nhìn thấy 1/2 của đảo đang trải mình ra một cách thơ mộng đầy hài hòa giữa biển và bầu trời.

mieng nui lua dao ly son

Đường lên núi dốc trải dài vài trăm mét, dù không quá cao nhưng với cái nắng gay gắt ban trưa làm tôi mệt lả, vốn ít hoạt động hằng ngày nên khi có hoạt động bất thường tôi thấy mệt nhanh hơn, nhưng với tinh thần yêu thiên nhiên và thích khám phá thế giới bên ngoài, tôi đã cố gắng để đến đích. Vừa lên đến đỉnh miệng núi lửa được 10 phút tôi đã không còn mệt vì như đã đạt được thành quả xứng đáng với những công sức đã bỏ ra.

mieng nui lua dao ly son

Tôi hầu như không còn phân biệt đâu là biển và đâu là bầu trời nữa, một màu xanh bình an trải dài xa thẳm, nước biển trong đến nổi tôi có thể nhìn thấy đáy của những lòng biển ở rất xa, dưới đáy biển là những mãng đá lớn, thứ mà tôi được biết là nhung nham của núi lửa đã chảy ra từ rất lâu rồi bây giờ đã đông lại thành đá tảng với những đường chảy cong quẹo đầy nghệ thuật.

mieng nui lua dao ly son

Những ô đất trồng hành và tỏi nhưng được vẻ ra trước mắt, từng ô, từng ô một được tô màu lên với màu xanh của hành và màu trắng của cát, vì chưa đến mùa nên màu của tỏi vẫn đang được dấu mình chờ khoe sắc. Xung quanh là những cụm nhà của người dân khin khít vào nhau một cách ấm cún. Xung quanh được bao bọc một màu xanh của biển, màu xanh của hy vọng về một cuộc sống bình an mãi mãi.

mieng nui lua dao ly son

Đang mãi mê với những làn gió mát, bị thôi miên vào vẻ đẹp thơ mộng trước mắt, chợt tôi phát hiện ra một điều kỳ lạ rằng, bên cạnh tôi trên đỉnh núi là một tảng đá lớn với những dây leo chằng chịt mọc trên đó. Tôi đang tự hỏi rằng dây leo này sống như thế nào trên mỏm đá này nhỉ. Chúng hút dinh dưỡng gì và nước đâu để chúng phát triển tốt đến thế. Thế mới thấy điều kỳ diệu của thiên nhiên, không thể tin được có những sinh vật có sức sống phi thường đến thế.

mieng nui lua dao ly son

Và điểm chính cũng là miệng núi lửa, miệng núi đã tắt cách đây từ rất lâu, giờ đang chứa đầy nước ngọt, đây có thể là hồ nước ngọt duy nhất trên đảo để cung cấp cho những cây cối và sinh vật xung quanh. Nước hồ có hơi đục và đã được xây đập để giữ lại trên đỉnh núi. Tôi đang tưởng tượng ra rằng cách đây rất lâu miệng núi lửa này hoạt động như thế nào nhỉ, và thế là óc tưởng tượng đã đưa tôi về với quá khứ xa xôi, nơi mà chỉ có hòn đảo hoang xơ và biển.

mieng nui lua dao ly son

Thế là cũng đến giờ chia tay với đỉnh núi thơ mộng, thật sự không thể không nhớ đến nơi đây, và tôi cũng kịp chụp được vài tấm ảnh để khoe với bạn bè về những gì tôi đã nhìn thấy. Một góc nhìn mới trong những giấc mơ cũ, không biết có thể trở lại nơi đây hay không nhưng tôi đã lưu vào trong não bộ trên thế giới này có một nơi đẹp và bình an đến thế.

mieng nui lua dao ly son

Nguyễn Văn Sang

Tìm hiểu sản phẩm liên quan bên dưới

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s