Thiền là lúc nhìn lại bản thân mình


thien la luc nhin lai ban than

Tôi biết được Thiền khi tham gia một khóa học, nhưng khóa học này không dạy về thiền mà dạy về kinh doanh, thiền chỉ là một buổi học thêm để giúp cho những người tham gia kinh doanh được thư giãn những áp lực bình thường gặp phải. Hiện nay cũng đã có rất nhiều lãnh đạo doanh nghiệp và lãnh đạo thế giới dùng thiền để giúp đầu óc được sáng suốt hơn. Vậy bạn có nghĩ rằng thiền giúp chúng ta sáng suốt hơn không? Có giúp chúng ta xử lý công việc và sáng tạo tốt hơn không? Có lẽ mỗi người đều có một ý kiến khác nhau.

Riêng với bản thân tôi, thiền là lúc tôi nhìn lại bản thân mình, nhìn lại những điều đã diễn ra xung quanh và cách phản ứng của tôi với những sự việc đó như thế nào, tôi luôn tư duy tại sao các phản ứng của tôi thường lặp đi lặp lại với một số sự việc nhất định, và hầu như khi nhìn lại thì tất cả mọi người đều như thế. Khi nhìn lại tôi biết mình đã phản ứng như thế nào? phản ứng như thế là đúng hay sai? nếu sai phải sửa như thế nào? cách sửa nào là tốt nhất?

thien la luc nhin lai ban than

Cứ như thế dần dần tôi đã có thể kiềm chế bản thân mình trong những sự việc xảy ra gây ra những phản ứng xấu trước đây, tôi đã dần hiểu được chính bản thân mình, tôi là ai? tôi đang ở đâu? tôi đang làm gì? tôi cần phải làm gì? Chỉ khi hiểu hết về bản thân tôi mới dần hiểu được người khác, khi hiểu được người khác tôi không còn giận, không còn buồn, không còn ganh ghét và không còn trỉ trích nữa.

Thật sự thiền rất có ích cho tôi để có thể bình tâm nhìn lại chính mình, quán sát bản thân, thấu hiểu mọi việc. Dần dần tôi trở nên sáng suốt hơn nhiều trong mọi việc, khi đó tôi nhận ra rằng việc gì xảy ra cũng có nguyên nhân của nó, không có điều gì là ngẩu nhiên cả, biết được điều này thì không có gì phải lo lắng nữa cả, cứ làm những việc ta cho là đúng là hợp với quy luật tự nhiên, chúng ta sẽ thanh thản và bình yên dù có chuyện gì xảy ra đi nữa.

thien la luc nhin lai ban than

Có thể thiền đối với nhiều người khác có những mục đích hay ý nghĩa khác nhau, có người thiền giúp sức khỏe tốt hơn, có người thiền giúp tinh thần thoải mái, có người thiền giúp giảm áp lực công việc và còn nhiều mục đích khác nữa. Dù là mục đích gì nhưng thiền vẫn tốt cho mỗi người chúng ta, mỗi ngày chỉ cần thiền vài mươi phút là chúng ta sẽ trở nên tốt hơn dần dần theo cách này hay cách khác.

Có thể đức phật đã thiền để trở nên giác ngộ ra sự thật của thế giới này, các bậc chân sư đã thiền để trở nên trí tuệ bát nhã, dù mỗi người chúng ta không thể đạt được những điều cao cả đó nhưng chúng ta cũng có thể hành thiền để giúp mình có cuộc sống tinh thần tốt hơn, khi chất lượng cuộc sống tinh thần tốt thì cuộc sống này mới đẹp làm sao dù có chuyện gì đi nữa.

Nguyễn Văn Sang

Tìm hiểu sản phẩm liên quan bên dưới

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s