Văn hóa lễ chùa đầu năm


van hoa le chua dau nam

Đầu năm mới mọi người có rất nhiều việc để làm, nào là đi thăm bạn bè, họ hàng, bà con xa; nào là vui chơi cùng mọi người bên gia đình; nào là chuẩn bị cho những chuyến đi du lịch xa để tự thưởng cho mình một năm làm việc đầy nỗ lực và có rất nhiều việc khác mà mọi người có thể làm. Và còn có một việc rất là truyền thống của dân tộc Việt Nam ta đó là đi lễ chùa cầu an đầu năm, và tôi cũng không ngoại lệ. Năm nay tôi được đi lễ chùa rất nhiều nơi và đã giúp cho mình có tinh thần tốt hơn rất nhiều sau những ngày tết vui vẻ bên gia đình.

van hoa le chua dau nam

Trước tết tôi đã được đi thăm chùa phật bà Nam Hải ở Bạc Liêu, đây là ngôi chùa rất nổi tiếng ở miền tây đất nước, mọi người viếng thăm bà rất đông, tôi cảm nhận được rằng mọi người rất yêu mến và và xem bà như là người mẹ chung của tất cả. Đi đâu hỏi về sự tích về phật bà mọi người đều kể rằng, trước đây khu vực chùa đều là biển, bổng nhiên có một hòn đá mọc lên trông giống như hình một người phụ nữ và ngày càng lớn dần, nên mọi người bắt đầu thờ cúng và xây dựng chùa thờ, và sau này nơi đây đã được bồi đắp ngày một lớn dần và hiện nay đã trở thành đất liền bằng phẳng, thật sự là một điều kỳ diệu.

van hoa le chua dau nam

Và sau đó tôi cũng được viếng thăm chùa bà Tây Ninh, nơi đây tôi đã được đi nhiều lần, nhưng chưa lần nào tôi có cảm giác bình an như lần này, dù phải leo lên rất nhiều bậc thang để đến được những nơi thờ cúng, nhưng mỗi lần leo lên đến một nơi tôi lại cảm thấy rất sảng khoái và hào hứng trong người. Tôi đã viếng được nơi thờ cúng chùa Bà, nơi phật bà Quan Âm, nơi Động Ba Cô, nơi Phật đắc nhập niết bàn và nhiều chùa khác. Ban đầu mới leo lên khá mỏi, nhưng càng leo lại càng khỏe ra, đi rất nhiều nhưng lại thấy thoải mái. Tôi đã được thắp nhang cho rất nhiều vị thần thánh tại nơi đây, và cầu nguyện bình an cho gia đình. Một chuyến đi thật sự tuyệt vời và ý nghĩa với tôi.

van hoa le chua dau nam

Đêm giao thừa tôi được viếng thăm chùa gần nhà tôi, như truyền thống mọi năm, ngày giao thừa được đọc kinh sám hối và gặp gỡ mọi người trong chùa thật thân thiết và đầy cảm xúc. Năm nay khác hơn mọi năm, tôi đã hiểu hơn về thế giới tâm linh rất nhiều nên đã có những rung cảm nhất định khi cầu nguyện và đã giúp tôi tốt hơn rất nhiều. Nhìn mọi người ai ai cũng cầu nguyện và thắp nhang thật sự là một văn hóa tuyệt vời. Chỉ cần có lòng thành tâm thì mọi lời cầu nguyện đều được nghe thấy và được giúp đỡ theo cách này hoặc cách khác.

van hoa le chua dau nam

Trong dịp tết tôi được viếng thăm chùa Phật Cô Đơn, nơi đây thật sự là tấp nập người hành hương từ khắp nơi, khói hương ngây ngút, rất nhiều tượng phật xung quanh, cảnh quang thật bình yên khôn tả. Nào là người già, người trẻ, ai ai cũng trong niềm phấn khởi được lễ chùa đầu năm. Mọi người cúng trái cây, bông hoa, cúng dường; Và nghe mẹ tôi kể lại rằng nếu muốn kiếp sau được đẹp như bao người khác hãy cúng hoa lên đức Phật, nếu muốn bình an hãy cúng đèn. Dù chưa biết thật hư ra sao như hoa là một biểu tượng cho cái đẹp, đèn tượng trưng cho sự sáng tỏ, đây thật sự là 2 món thờ cũng ý nghĩa đối với tôi.

van hoa le chua dau nam

Và 7 núi huyện Tịnh Biên là chuyến du lịch dài hạn trong dịp tết mà tôi đã được đi, nơi đây là quê nội, quê hương của rất nhiều cô chú của tôi, và lần này là lần đầu tiên tôi được viếng thăm các vùng núi tại nơi đây, núi đầu tiên đó là núi Cấm. Đêm trước khi đi tôi được nghe kể rất nhiều về núi Cấm và những núi xung quanh như núi Két, núi Bà Đội Ôm, Núi Sam,…Làm tôi rất thích thú và mong muốn được đi ngay lập tức, và sự thật là y như lời kể, nơi đây là một nơi tuyệt vời, đó là núi Cấm. Không kém những nơi khác, nơi đây rất nhiều người đã đến và cầu nguyện.

van hoa le chua dau nam

Khác với những nơi khác, Núi cấm có cả dịch vụ xe ôm và xe lữ hành đi từ chân núi lên đỉnh núi, cái cảm giác leo dốc và xuống dốc trên xe ôm thật sự là phiêu lưu khó tả. Những đoạn dốc cao và thấp rất không bình thường, nhưng những anh xe ôm tại nơi đây thật sự có tay lái rất vững chắc. Có những đoạn dốc làm tôi phải im lặng vì sợ làm anh xe ôm mất tập trung lái. Tượng phật Di Lặc thì to không thể tả, đứng từ mọi nơi trên đỉnh núi đều có thể nhìn thấy. Và điều đặc biệt nhất là chùa Vạn Linh, Một khung cảnh hoành tráng, trang nghiêm và đồ sộ bên trong thật làm cho người ta phải thẩn thờ. Tượng đức phật Thích Ca ngồi dưới cây Bồ Đề được làm 3D một cách đầy công phu và tỷ mỹ, Mọi người vào có thể ngồi rất lâu nơi đây để nhìn ngắm cảnh tưởng đầy tuyệt vời này.

van hoa le chua dau nam

Và trong những lần đi chùa này tôi mới cảm nhận được rằng, mọi người Việt Nam mình có truyền thống đi viếng thăm chùa đầu năm là một nét văn hóa đẹp và ý nghĩa. Việc tôn kính các bậc giác ngộ là điều cần thiết để có thể đạt được sự bình an và tiến xa hơn trên con đường tiến hóa. Cầu an, cầu duyên, cầu siêu hay cầu việc làm ăn đều là những lời nguyện để giúp chúng ta được tốt hơn, và nếu trong lòng thành tâm thì mọi lời cầu nguyện sẽ được phù hộ. Và tôi cũng cầu nguyện, khi đã phát hiện ra ánh sáng của chân lý tôi không còn gì để cầu nguyện cho bản thân mà tôi mong muốn cầu nguyện cho những người xung quanh, tôi mong muốn họ được khỏe mạnh và bình an. Và năm nay dịp tết thật trọn vẹn và đầy ý nghĩa, mọi người trong gia đình đều khỏe mạnh và vui vẻ. Tôi cảm thấy vui và bình an hơn rất nhiều; Năm sau, năm sau nữa và cho đến cuối cuộc đời, tôi sẽ tiếp tục truyền thống này, truyền thống lễ chùa đầu năm được bình an và an khang thịnh vượng cho tất cả.

Nguyễn Văn Sang

Tìm hiểu sản phẩm liên quan bên dưới

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s