Thân – Khẩu – Ý là Gieo hay Gặt?


gieo va gat

Trước khi tìm hiểu thân – khẩu – ý là gieo hay gặt? Thì chúng ta phải hiểu chúng là gì thật rõ ràng. Theo như đức Phật, mọi nghiệp tốt và xấu đều gây ra bởi thân khẩu và ý, tức là khi ta làm bất kể một việc gì đó là thân, ta nói bất cứ điều gì đó là khẩu, và khi ta suy nghĩ về bất kỳ điều gì đó là ý. Do đó khi chúng ta đang làm, đang nói, đang suy nghĩ gì đó là chúng ta đang tạo nghiệp thiện hay nghiệp ác cho chính bản thân mình.

Với những định nghĩa trên nghe có vẻ như là THÂN – KHẨU – Ý là chúng ta đang gieo phải không? Nhưng nghĩ xa hơn chút nữa là chúng ta cũng sẽ gặt được thân khẩu ý, khi chúng ta làm điều tốt chúng ta sẽ tạo thành thói quen làm việc tốt và từ đó chúng ta gặt được thói quen làm việc tốt đó. Khi chúng ta nói những điều hay, điều đẹp thì chúng ta gặt được thói quen nói những điều hay, điều đẹp và đặc biệt là khi chúng ta luôn nghĩ về những điều thiện thì chúng ta sẽ tạo thành thói quen luôn nghĩ về những điều thiện.

lam viec
Gieo hành động

Như vậy theo tôi khi chúng ta làm, hay nói hay nghĩ về việc gì đó là chúng ta vừa gieo mà cũng vừa gặt. Như vậy thường ngày chúng ta hay gieo những gì và gặt được những gì? Điều này mới là thú vị, vì chỉ khi ta ngừng thở ta mới không còn gieo hay gặt được nữa. Không có hành động nào, không có lời nói nào và cũng không có ý nghĩ nào của chúng ta là thừa và không được lưu lại cả, tất cả đều có một ổ cứng vô hình nào đó lưu lại và chờ phản hồi cho chúng ta.

Trước đây tôi không biết nhiều về việc gieo hay gặt, không hiểu nhiều về THÂN KHẨU Ý, mọi hành động của tôi đều do người khác khuyên bảo, nên làm cái này hay phải làm cái nọ, và nếu có việc gì đó không được nói đến là tôi rất bối rối, không biết là có nên làm hay không? Làm điều đó có đúng hay không? Và tôi hay sợ, sợ mình làm sai, chỉ sợ như thế chứ tôi cũng không biết được là nếu tôi sai tôi sẽ bị gì mà sợ đến vậy.

gieo loi noi
Gieo lời nói

Và trải qua thời gian dài tìm hiểu về những lời dạy của đức phật, cộng với những việc xảy ra hằng ngày xung quanh tôi, tôi đã hiểu sâu hơn về THÂN KHẨU Ý, hiểu nhiều hơn về gieo và gặt. Tôi đã nhìn lại và mới thấy rằng bản thân mình trước đây không có gieo những gì tốt đẹp cả, chỉ gieo những việc làm cá nhân, những suy nghĩ cá nhân và kết quả là tôi thường xuyên cảm thấy không bình an thật sự, thường xuyên lo sợ, thường xuyên lo lắng, và thường xuyên tức giận.

Một cảm giác thật sự rất không bình an chút nào khi chúng ta thường xuyên chỉ nghĩ về bản thân mình, và làm những việc chỉ mang lại lợi ích cho bản thân mình. Thường xuyên lo lắng làm cho trí óc tôi không được tốt, thường xuyên lo sợ làm tim tôi không khỏe chút nào, thường xuyên tức giận lại làm cho bao tử của tôi như muốn bệnh. Thật sự tôi đã trải qua một quãng thời gian dài như thế, dù chỉ còn trẻ thôi nhưng nội tạng tôi như của một ông già rồi.

gieo suy nghi
Gieo suy nghĩ

Và bây giờ, qua nhiều trải nghiệm trong cuộc sống, qua nhiều lời dạy của nhiều người, của nhiều bậc vĩ đại. Tôi đã hiểu ra rằng, chỉ khi quên mình và giúp ích cho nhiều người tốt hơn thì tâm hồn mình mới trở nên bình an, chỉ khi luôn nghĩ về cộng đồng thì bản thân mới gieo được nhiều việc thiện, và chỉ khi tâm hồn bình an thì trí não mới trở nên sáng suốt để có thể làm nhiều việc đúng đắn và tốt hơn nữa.

Gieo dieu thien
Gieo việc thiện

Đối với người thông minh hơn mình tôi trở nên ngưỡng mộ, đối với người kém thông minh hơn mình tôi trở nên yêu thương, và đối với những người thông minh bằng mình thì tôi mong muốn học hỏi. Dù đôi lúc tôi cũng hay quên điều này nhưng tôi luôn cố gắng ghi nhớ để gieo những điều tốt đẹp này nhằm gặt được thói quen đó, từ gặt được thói quen tôi mới có thể gặt được những điều tốt lành hơn thế.

Tam hon binh an
Tâm hồn bình an

Cho đến bây giờ có thể nói tôi đã bắt đầu gặt được dần dần thói quen làm việc tốt, nói về những điều tốt và suy nghĩ về những điều tốt. Tôi đã bắt đầu cảm thấy bình an hơn và thường xuyên có cảm giác dễ chịu hơn so với trước đây. Tôi bắt đầu có thể chia sẻ với mọi người yêu thương của tôi về cảm giác này và giúp đỡ họ cũng có thể gieo và gặt những việc thiện. Và nếu trong xã hội này mọi người điều bắt đầu gieo và gặt những việc thiện thì sẽ như thế nào? Có lẽ đó là một thế giới rất hạnh phúc chỉ có một nơi đó là cõi niết bàn mà đức Phật thường nhắc tới. Nhưng dù sao đi nữa, nếu bạn đọc được những dòng này, hãy cùng tôi gieo những việc thiện, cùng tôi gặt những thói quen tốt để rồi cùng tôi nhanh tiến hóa về một đại trí tuệ và một tâm bồ tát và cùng nhau được bình an mãi mãi.

Nguyễn Văn Sang

Tìm hiểu sản phẩm liên quan bên dưới

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s