Kế hoạch cuộc đời


ke hoach cuoc doi

Vào mỗi buối tối chúng ta thường lên kế hoạch làm việc cho ngày mai, vào chủ nhật thường lên kế hoạch cho một tuần, vào ngày 30 thì lên kế hoạch cho 1 tháng tiếp theo, vào cuối năm thì bắt đầu lên kế hoạch cho một năm tiếp theo sẽ làm gì. Vậy thì bao giờ chúng ta sẽ lên kế hoạch cho cuộc đời chúng ta?

Kì lạ như vậy, chúng ta thường lên hàng trăm kế hoạch rất tỉ mỉ cho công việc, cho việc chơi, cho đám cưới, cho xây nhà, cho mua xe, nhưng cái quan trọng nhất chúng ta lại bỏ quên đó là kế hoạch của cuộc đời mình, cuộc đời chỉ có một thôi, nhưng chúng ta lại hờ hững, nghe đến thì chỉ biết vậy thôi chứ không có can đảm để lên kế hoạch cho mình, có lẽ chúng ta đang sợ điều gì đó, không dám đối diện với bản thân mình.

Có bao giờ bạn tự hỏi đến tuổi 30 mình sẽ như thế nào chưa? tuổi 40 thì ra sao, tuổi 50 thì thế nào và tuổi nào là tuổi mà mình sẽ về bên kia thế giới. Chúng ta thường có thái độ sống cho qua ngày, không biết mình sinh ra trên đời này để làm gì và khi chết rồi sẽ ra sao, có rất nhiều điều mà chúng ta cần biết đến trong vũ trụ này để hiểu rõ hơn về chính chúng ta, về mọi người, về bản chất thực sự của cuộc sống.

Ở mỗi độ tuổi khác nhau chúng ta đều có những suy nghĩ khác nhau nên kế hoạch cũng sẽ khác nhau, nhưng nếu chúng ta lên kế hoạch chúng ta sẽ luôn nhìn nhận lại mình, luôn thay đổi, luôn tìm ra những cái mới, những hướng đi đúng đắn cho chính mình. Có lẽ chúng ta đang thiếu tầm nhìn về tương lai, không biết rằng 10 năm nữa xã hội sẽ ra sao, 20 năm nữa xã hội này sẽ như thế nào để có thể chuẩn bị cho mình một kế hoạch tới đó.

Vậy chúng ta có dám dự đoán hay không? Có dám đi tìm tầm nhìn cho chính mình, cho chính công việc yêu thích của mình, cho chính sở trường của mình, cho đam mê của mình và cho những gì mà mình cho là đúng. Ngày xưa đức phật cũng phải đến tuổi 29 mới biết cuộc đời này của mình như thế nào và phải đến 7 năm sau mới rõ ràng hơn cho mọi kế hoạch. Ngài vĩ đại là thế, và với kế hoạch của mình ngài đã tập trung tìm ra tầm nhìn của mình đó là sự giải thoát cho nhân loại, và cuối cùng ngài đã thành công và có kế hoạch truyền bá đến tất cả mọi người.

Trung bình mỗi người chúng ta sống được khoảng 70 năm, mỗi năm có 12 tháng, mỗi tháng có 30 ngày. Tính toán lại thì còn bao nhiêu ngày để sống, với mỗi ngày chúng ta cần làm gì để thực hiện kế hoạch lớn của mình. Điều quan trọng đầu tiên là hãy tìm ra điều chúng ta cần lên kế hoạch, chỉ khi có mục tiêu thì mới có kế hoạch cho mục tiêu đó, vậy cuối cùng đó là mục đích sống của cuộc đời bạn là gì? Một câu hỏi lớn mà chúng ta cần tìm câu trả lời cẩn thận, từ đó mới có kế hoạch cho cuộc đời một cách cụ thể nhất. Chúc bạn tìm thấy mục đích sống của chính mình.

Nguyễn Văn Sang

Tìm hiểu sản phẩm liên quan bên dưới

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s