Đạo cao một thước – Ma cao một trượng


dao cao mot thuoc - ma cao mot truong

Đây có thể là câu mà các bạn và tôi đều nghe quen quen trong các bộ phim của Trung Quốc. Nhưng xã hội bên ngoài thì như thế nào? Có giống như những gì trong chuyện đã được chuyển hóa thành phim. Hôm nay tôi đã không lãng phí một phút giây nào để theo học Thầy Nguyễn Duy Hải về khóa học để nâng cao kỹ năng của mình trong quản lý doanh nghiệp.

Chúng ta hãy liên tưởng thực tế một chút trong xã hội này, mà đặc biệt là trong kinh doanh, số lượng những doanh nghiệp làm ăn chính đáng và số lượng doanh nghiệp chỉ đặt lợi nhuận lên hàng đầu theo bạn là số doanh nghiệp nào nhiều hơn và doanh nghiệp nào có những mưu mẹo hay những thủ thuật để che mắt thị trường tốt hơn.

Thực sự ngày nay một số người đã đặt lợi ích cá nhân của mình lên quá lớn mà quên đi lợi ích của hàng trăm, hàng ngàn người khác có liên quan đến lợi ích của họ. Thấy người ta làm ăn không chính đáng rồi mình cũng buôn xuôi những lý tưởng tốt đẹp để hùa theo những người xấu làm chuyện không tốt. Họ chỉ đứng nhìn có một khía cạnh, đó là khía cạnh lợi ích cá nhân của chính chúng ta mà quên đi những khía cạnh khác về con người, môi trường và xã hội. Để rồi cuối cùng đánh đổi những lợi ích nhỏ làm mất đi những giá trị to lớn.

dao cao mot thuoc - ma cao mot truong

Hể có người làm ăn được, làm ăn tốt, kiếm được tiền thì họ nếu không ganh tị thì cố gắng tìm cách phá hoại hoặc làm gì đó để cho những người làm tốt đó không còn được tốt nữa. Họ không tự mình tạo ra giá trị mới, sáng tạo ra những cái mới hoặc cải thiện cái cũ để phục vụ cho mọi người mà cứ đua nhau chạy theo cái hiện tại và chờ đợi những kết quả mới xảy ra, đó chỉ có thể là những suy nghĩ điên rồ.

Tầm nhìn thì quá ngắn hạn để rồi chọc phá lẫn nhau, làm kìm hãm sự phát triển, làm khó khăn cho nhau để rồi tạo ra một thị trường đầy chông gai và cạm bẫy, làm tổn thất biết bao nhiêu cho nền kinh tế, trì trệ bao nhiêu về sự phát triển của xã hội, Tạo một môi trường không về công bằng trong cạnh tranh và chỉ có những nguy cơ luôn rình rập, chúng ta chỉ lo đề phòng thôi mà không còn thời gian để lo cho sự phát triển.

Với sự nóng vội, thiếu kiên nhẫn, thích đi tắt về nhanh, dùng những tiểu xảo và những phương thức thiếu lành mạnh để phát triển và cuối cùng là không có cái gì là bền vững, chúng ta đã quên đi những luật về nhân quả, gieo nhân gì thì gặt quả đó, gieo gió thì gặt bão, gieo nhân tốt thì gặt quả tốt. Mỗi con người đều đang trên con đường hoàn thiện, con đường đó là nhanh hay chậm là tùy vào chúng ta, chúng ta muốn nó như thế nào thì nó sẽ như thế đó.

dao cao mot thuoc - ma cao mot truong

Và những nguyên nhân đầu tiên có lẽ là môi trường sống, môi trường giáo dục thật sự chưa mang lại những sự nhìn nhận đúng đắn ban đầu, mà chỉ vẻ nên những điều mơ mộng để rồi vỡ mộng. Làm phát sinh rất nhiều hệ lụy trong tương lai, chúng ta đã không có những sự chuẩn bị tốt về kiến thức, về kỹ năng cũng như tư duy để phục vụ cho sự phát triển lành mạnh, và chúng ta sẽ còn rất lâu, rất lâu nữa để có thể cải thiện nhằm thay đổi cả một nền văn hóa, đó là văn hóa lành mạnh, văn hóa công bằng, văn hóa văn minh.

Trong thời đại nào cũng vậy, cũng có người tốt, kẻ xấu. Nhưng con người vốn dĩ “nhân tri sơ, tính bổn thiện” ai cũng có nguồn gốc ban đầu là một hạt giống tốt, nên xem hạt giống đó nảy mầm và lớn lên phát triển như thế nào? có thể trở thành một cây cổ thụ để bảo vệ rất nhiều cây bên dưới hay không? Đều cho chính mỗi người chúng ta lựa chọn.

Nguyễn Văn Sang

Tìm hiểu sản phẩm liên quan bên dưới

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s