Tư duy văn minh là tư duy tập thể


tu duy van minh la tu duy tap the

Đây là những trải nghiệm của riêng bản thân tôi và tôi muốn chia sẻ với bạn, tôi may mắn được đi đến một đất nước tiên tiến trên thế giới đó là Singapore, một đất nước văn minh tại châu á và nhìn lại đất nước Việt Nam thân yêu của chúng ta và tôi đã nhìn thấy được đâu là tư duy văn minh, và tư duy văn minh là như thế nào?

Thật sự người Singapore đã được giáo dục từ nhỏ rất tốt về tư duy cho tập thể, đi nhiều nơi tại Singapore tôi mới thấy rằng họ giữ gìn vệ sinh tập thể rất tốt, ý thức bảo vệ môi trường rất cao và bảo tồn động vật rất chu đáo. Hầu như tôi không thấy một cái bịch hay một cái chai nước bên đường, cây xanh thì phát triển rất xanh tốt và không hề bị tổn thương, động vật thì đùa giỡn hồn nhiên như thể chưa bao giờ có mối nguy hiểm nào đã từng xảy ra với chúng.

tu duy van minh la tu duy tap the

Không biết có phải là do mức phạt của họ quá lớn nên người dân mới tuân thủ quy định nghiêm ngặt đến vậy không, nhưng dù thế nào thì cũng phải công nhận rằng những quy tắt đó, những ứng xử đó thật sự là hướng đến tập thể nhiều hơn là cá nhân, hướng đến tương lai nhiều hơn là quá khứ và đã tạo nên một thói quen rất văn minh cho đời này đến đời khác. Họ thật sự đã thành công trong giáo dục con người, thành công trong việc tạo nên một môi trường mà mọi người đều muốn sống.

Bất kể đến đâu, dù đông thế nào thì mọi người vẫn xếp hàng rất ngăn nắp, không hề có chen lấn dù phong cách của họ rất năng động và nhanh nhẹn, dù cho những nơi có mức sống thấp nhất vẫn thế, ai muốn sớm đi tranh thủ đi sớm, giao thông thì rất “yên tĩnh”, ngồi ghế bên đường mà tôi rất hiếm khi nghe thấy tiếng kèn xe, Dường như mọi thứ đã đi vào một trật tự nhất định, rất ngăn nắp và rất văn minh.

tu duy van minh la tu duy tap the

Khi về lại Việt Nam và nhìn lại mới thấy rằng dù chúng ta có nhiều điểm hơn họ nhưng chúng ta cũng có nhiều thứ cần phải học hỏi từ họ. Xã hội ta còn một bộ phận nhỏ mang tư tưởng cá nhân quá lớn và đã làm ảnh hưởng cả một tập thể lớn còn lại, không phải là pháp luật chúng ta chưa nghiêm nhưng việc giáo dục con người từ nhỏ của chúng ta còn chưa tốt, dần dần lớn lên những ứng xử trở thành thói quen và trở thành vết đen trong một trang giấy trắng.

Khi ra đường chúng ta luôn muốn chạy trước, không muốn bị kẹt lại phía sau, leo lên lề, leo qua phần đường của người khác, không tuân theo một luật lệ nào, cứ 1 người sai là những người còn lại cũng làm sai theo. Và những tư tưởng cá nhân này đã gây nên những nạn kẹt xe thường xuyên, ảnh hưởng cả một tập thể lớn tham gia lưu thông trên đường, thiệt hại về tài nguyên xăng và phương tiện tham gia lưu thông. Và quan trọng hơn hết là thời gian tham gia lưu thông của chúng ta ngày càng nhiều hơn, lãng phí thời gian.

tu duy van minh la tu duy tap the

Văn hóa giao thông chỉ là một trong các ví dụ về tư duy cá nhận mà chúng ta cần nhìn nhận lại mọi thứ để thay đổi và trở nên văn minh hơn. Chúng ta một dân tộc sống tình cảm, có tình có nghĩa nhưng chỉ cần phát triển tình cảm đó thành tình cảm tập thể, yêu thương mọi người xung quanh kể cả lạ hay quen vì chúng ta đều là con người, đều được sinh ra với những trái tim nóng. Chúng ta cần suy nghĩ cho tập thể nhiều hơn là cho chính chúng ta, lợi ích tập thể cần được tôn trọng.

Nếu một người có làm sai, thì chúng ta hãy giúp đỡ họ, nếu không thể giúp họ thì cũng đừng làm theo họ vì chúng ta cần thay đổi để làm tấm gương cho cả một thế hệ sau, hãy cùng nhau xây dựng, cùng nhau giữ gìn, cùng nhau bảo vệ và phát triển những gì chúng ta đang có và sẽ có.

Nguyễn Văn Sang

Tìm hiểu sản phẩm liên quan bên dưới

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s